Hướng dẫn cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm tại nhà cực dễ

Bánh trung thu nhân thập cẩm là loại bánh truyền thống được nhiều người ưa thích. Làm ra được loại bánh này không khó nhưng để hương vị của bánh vừa ngon vừa mềm và nhân bánh phải kết dính với nhau thì không hề dễ. 

Để biết được bí quyết làm nhân bánh trung thu thập cẩm ngon, mềm mịn nhất thì theo dõi ngay bài viết sau của Cửa hàng Hương Việt.

I. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh trung thu nhân thập cẩm

1. Vỏ bánh 

– Để làm được vỏ bánh trung thu nhân thập cẩm bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

  • Bột mì: 250g
  • Dầu ăn: 50ml
  • Nước đường dùng để làm bánh nướng: 200ml
  • Cà phê baking soda: ¼ thìa
  • Cà  phê nước tro tàu: ½ thìa
  • Lòng đỏ trứng gà: 1
  • Cà phê ngũ vị hương hoặc cà phê rượu mai quế lộ: ½ thìa 

– Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước đường nướng bánh: 

  • Đường vàng: 1kg
  • Nước sôi để nguội: 600ml
  • Nước tro tàu: 5ml
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Mạch nha: 50g

– Hướng dẫn cách chuẩn bị nước đường để làm bánh nướng

  • Bước 1: bạn bắt hỗn hợp nước, đường, nước cốt chanh lên bếp rồi đun sôi
  • Bước 2: Để lửa nhỏ rồi tiếp tục đun khoảng 30 phút. 
  • Bước 3: Cho nước tro tàu đã được hoà loãng và mạch nha vào, đun sôi thêm khoảng 30 phút nữa rồi tắt bếp. 

– Cách kiểm tra nước đường đạt chuẩn: Nhỏ một giọt nước đường vừa nấu vào bát nước, nếu thấy nước đường rơi chạm đáy và loang rộng ra khắp bát thì đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị nước đường khoảng 1 – 2 tháng trước khi làm bánh để lúc nướng bánh sẽ lên màu đẹp hơn. 

Đối với cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm thì bước làm phần vỏ bánh là quan trọng nhất. Người làm cần đảm bảo rằng khi bánh ra lò, vỏ bánh không được quá mềm hoặc quá cứng mà phải đủ độ thơm và mềm để chúng không bị vỡ hoặc nát khi cắt.

2. Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm 

Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau để làm được nhân bánh trung thu thập cẩm thơm ngon. 

  • Mứt bí: 50g
  • Hạt sen: 50g
  • Hạt điều: 50g
  • Lạp xưởng nạc mai quế lộ: 40g
  • Vừng trắng rang: 50g
  • Lá chanh: 8-10 lá
  • Bột bánh dẻo: 100g
  • Nước đường: 100ml
  • Mỡ đường: 50ml

– Hướng dẫn cách làm mỡ đường

Rửa thật sạch mỡ sau đó thái hạt lựu rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi mỡ nguội, trộn đường với mỡ theo tỷ lệ 1:2. Cho hỗn hợp này vào tủ lạnh qua đêm đến khi mỡ trong hơn là dùng được. 

Lưu ý: Khi làm nhân bánh trung thu nhân thập cẩm, bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu theo sở thích cá nhân. Tuy nhiên, phần nhân bánh phải bảo độ dẻo, kết dính và không bị vụn khi cắt bánh. 

3. Chuẩn bị nguyên liệu làm hỗn hợp phết mặt bánh

  • Lòng đỏ trứng gà: 2
  • Trứng vịt: 1 quả
  • Dầu mè: 20ml

Hướng dẫn cách làm hỗn hợp phết mặt bánh: Trộn tất cả các nguyên liệu trên với nhau trong bát và đặt riêng để phết mặt bánh trong lúc nướng.

II. Hướng dẫn cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm đơn giản

Ngoài vị truyền thống thì bánh nướng thập cẩm còn có rất nhiều loại khác như: Thập cẩm gà quay, thập cẩm trứng muối, bánh dẻo nhân thập cẩm,.. Để biết chi tiết công thức làm các loại bánh này thì hãy theo dõi phần chia sẻ dưới đây. 

1. Bánh thập cẩm truyền thống

1.1. Cách làm vỏ bánh

Bạn hãy cho tất cả nguyên liệu làm vỏ bánh nướng vào tô trộn đều tay và nhào thật nhanh cho đến khi bột mịn. Sau đó ủ bột từ 30 – 1 tiếng rồi chia chúng thành những phần nhỏ theo tỷ lệ bột và nhân là 2 : 1. 

1.2. Hướng dẫn làm nhân bánh trung thu thập cẩm truyền thống 

  • Bước 1: Thái nhỏ các nguyên liệu làm nhân bánh truyền thống.  
  • Bước 2: Cho các nguyên liệu như vừng, lá chanh, bột bánh, mỡ đường xay sơ qua để các nguyên liệu kết dính vào nhau. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào hỗn hợp này. 
  • Bước 3: Cán mỏng bột đã ủ và cho nhân vào giữa sau đó bọc lại. 
  • Bước 4: Sau khi đã hoàn thành các bước trên bạn cho bánh vào khuôn đã lót sẵn giấy nến để tạo hình. 

1.3. Hướng dẫn nướng bánh

  • Bước 1: Trước khi đặt bánh vào bạn cần bật lò nướng trước 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
  • Bước 2: Cho bánh vào nướng khoảng 10 phút rồi lấy ra quét hỗn hợp phết mặt bánh lên trên. 
  • Bước 3: Tiếp tục nướng nướng thêm 10 phút nữa và lặp lại tương tự như bước 2 khoảng 2 lần là bánh chính. 

2. Bánh thập cẩm gà quay

2.1. Nguyên liệu

Bên cạnh những nguyên liệu của bánh truyền thống thì nhân bánh trung thu thập cẩm gà quay cần bổ sung thêm: 

  • 100g mứt gừng
  • 100g mứt tắc
  • 150g jambon
  • 300g gà quay
  • 150g chà bông gà
  • 30g trần bì
  • 200g gừng thái sợi
  • 30g nước tương
  • 30g rượu gừng
  • ½ thìa cà phê muối

2.2. Hướng dẫn làm nhân bánh trung thu thập cẩm gà quay

Trong đó, phần vỏ bánh thập cẩm gà quay tương tự với cách làm bánh thập cẩm truyền thống. Còn phần nhân bánh thập cẩm gà quay được thực hiện như sau:

– Bước 1: Sơ chế

  • Thái lạp xưởng thành hạt lựu và chiên sơ từ 1-2 phút
  • Mua thịt gà về rang, xé sợi hoặc mua gà quay  đóng gói ngoài siêu thị
  • Thái thịt nguội, mứt gừng, lá chanh thành sợi nhỏ
  • Chia hạt điều, mứt gừng, mứt tắc, mứt sen làm 4 

– Bước 2: Trộn nhân 

Trộn đều mứt, ngũ vị hương, bột bánh, muối và các loại hạt lại với nhau. Chờ hỗn hợp trên thấm gia vị rồi thì thêm rượu gừng, nước đường, dầu mè, tương cùng rượu mai quế lộ rồi tiếp tục trộn đều. 

Sau đó, cho chà bông, jambon, lạp xưởng và gà quay vào để bánh khi cắt ra sẽ đầy đặn hơn đẹp hơn. Cuối cùng, bạn vo nhân bánh thành viên theo tỷ lệ: Vỏ bánh 150g thì nhân 90g còn vỏ 200g thì nhân bánh 120g

2.3. Hướng dẫn đóng bánh bằng khuôn

Cho bánh vào khuôn đã có sẵn giấy nến sao cho mặt bánh ngửa lên trên để tạo hình. Chú ý: phần bột phải thật mỏng, nếu bột dính trên hoa văn thì bạn cần loại bỏ hết. Sau đó, bạn cần giữ khuôn cố định và ấn thật chặt trong khoảng 3 – 4 giây rồi lấy bánh ra khỏi khuôn.

2.4. Nướng bánh 

Các bước nướng bánh được thực hiện tương tự như cách làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống. 

3. Bánh trung thu thập cẩm trứng muối

3.1. Chuẩn bị các nguyên liệu

Nguyên liệu bánh thập cẩm trứng muối cũng tương tự bánh truyền thống nhưng cần bổ sung thêm: 

  • Mứt chanh: 50g 
  • Mứt gừng: 100g 
  • Trứng vịt muối: 10 quả 
  • Rượu mai quế lộ: 10ml  
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Chà bông gà: 200g
  • Đường trắng: 10g 
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh 
  • Hạt nêm: ¼ thìa cà phê
  • Muối: ½ thìa cà phê 

3.2. Hướng dẫn làm nhân bánh thập cẩm trứng muối

  • Bước 1: Bạn hãy ngâm lòng đỏ của trứng vịt muối đã tách với rượu trắng và gừng đã đập dập trong 15 phút để khử mùi tanh. Sau đó, ướp lòng đỏ trứng trên với đường trắng và dầu mè khoảng 30 phút. Rồi đem hấp lòng đỏ trứng vịt muối khoảng 30 phút.
  • Bước 2: Cho tất cả mứt bí, mứt chanh, mứt gừng, mỡ đường, hạt mè, hạt điều, hạt dưa đã được thái nhỏ với lá chanh, chà bông gà, lạp xưởng, bột bánh dẻo, dầu mè, rượu mai quế lộ vào tô và trộn thật đều. 
  • Bước 3: Vừa cho mạch nha vào vừa dùng tay đảo đều  hỗn hợp trên rồi cho 
  • Cho mứt bí, mứt chanh, mứt gừng, mỡ đường, hạt mè, hạt điều, hạt dưa, tất cả đã thêm 50g nước đường vào rồi tiếp tục trộn đều.
  • Bước 4: Đặt trứng muối vào giữa nhân (110g) và viên tròn. Cuối cùng, bạn hãy bọc nhân với bánh và đem đi nướng tương tự các bước nướng bánh trung thu thập cẩm truyền thống.

4. Bánh trung thu thập cẩm chay

Bánh trung thu thập cẩm chay có cách làm tương tự như bánh trung thu nhân thập cẩm truyền thống nhưng thay vì sử dụng lạp xưởng bạn nên thay thế bằng sườn non chay hoặc nấm đông cô hay bất kì nguyên liệu chay nào mà bạn thích. Lưu ý: định lượng các nguyên liệu chay chỉ nên chuẩn bị khoảng 50 đến 100g. 

5. Bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm

5.1. Nguyên liệu 

  • Nhân thập cẩm: Vừng trắng rang, hạt dưa tách vỏ, hạt sen, hạt điều, mứt bí lạp xưởng mai quế lộ, mỡ đường (mỗi loại 100g) và 7-8 lá chanh thái chỉ. 
  • Nước sốt trộn nhân: rượu mai quế lộ 20ml, nước đường bánh dẻo 20g, nước đường bánh nướng 20g, xì dầu 50ml và dầu mè 10ml. 
  • Vỏ bánh: 40g bột bánh dẻo, ¼ thìa dầu ăn, 80g nước đường bánh dẻo và vài giọt tinh dầu hoa bưởi. 

5.2. Hướng dẫn làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm

  • Bước 1: Thái hạt dưa, hạt sen, hạt điều đập nhỏ; mứt bí và lạp xưởng mai quế lộ thành hạt lựu, có thể thái nhỏ hơn hoặc cho vào máy xay sơ nếu làm bánh với kích thước nhỏ. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu vào tô trộn đều với nhau (trừ lá chanh) rồi cho lên bếp xào qua cho nóng.
  • Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu ở phần sốt trộn nhân với nước. Tiếp theo, cho các nguyên liệu này vào nồi nhân đang xào trên bếp và đảo đều tay cho đến khi phần nước xốt đã ngấm vào các nguyên liệu. Chờ đến khi hỗn hợp này ráo nước thì cho lá chanh cắt sợi vào đảo đều thêm 2 đến 3 phút nữa. Sau đó, rắc 1 chút bột bánh dẻo vào trộn đều để tạo độ kết dính cho nhân bánh. 
  • Bước 3: Cho dầu ăn, tinh dầu hoa bưởi và nước đường vào trong một chiếc tô, khoáy thật đều tay rồi đổ bột bánh dẻo vào dùng thìa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hơi sền sệt. 
  • Bước 4: Đổ khối bột ra mặt phẳng và bắt đầu ngồi đến khi bột thành một khối mịn dẻo và không còn hạt lợn cợn. Sau đó, vo tròn phần bột vừa nhồi và dùng lòng bàn tay ấn dẹt rồi bao nhân vào giữa phần vỏ. 
  • Bước 5: Sử dụng ít bột bánh dẻo phủ xung quanh viên bột để chống dính và đặt khuôn đã được rắc một lớp bột mỏng để tạo hình. 
  • Bước 6: Dùng lực của hai lòng bàn tay để ấn bột xuống, giữ khoảng 1 phút rồi lấy bánh ra khỏi khuôn. Cuối cùng, đặt bánh khay và rắc một ít bột áo ở dưới đáy khay để hút ẩm. Bạn nên để bánh mới tạo hình xong ngoài không khí khoảng 15 phút rồi hãy cho gói hút ẩm vào đóng gói.

III. Những lưu ý khi làm bánh trung thu nhân thập cẩm tại nhà

  • Trong quá trình làm bánh trung thu nhân thập cẩm, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây để có được thành phẩm tốt nhất
  • Cần tìm hiểu cách sử dụng và công suất lò nướng để có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với kích thước cũng như trọng lượng bánh.
  • Nên nướng bánh khoảng 3 lần và mỗi lần từ 5 – 7 phút với nhiệt độ 200 – 220 độ C. Nếu bánh nhỏ hơn thì cần hạ nhiệt độ lò nướng xuống thấp hơn. 
  • Không nên làm hỗn hợp phết mặt bánh quá đặc.
  • Cần canh chỉnh nhiệt độ khi nướng để tránh bánh bị sậm màu hay chưa kịp chín mà đã khét vì bị quá lửa. 
  • Nên nấu nước đường trước 1 – 2 tháng vì nước đường để càng lâu thì khi nướng bánh sẽ càng ngon và lên màu càng đẹp. 
  • Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thập cẩm có thể thay đổi theo sở thích của mỗi người. 
  • Sau bánh trung thu nướng xong có thể dùng ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 ngày tùy vào độ ngọt của bánh và điều kiện thời tiết. 
  • Ngoài ra, các nguyên liệu làm bánh bạn cần lựa các thực phẩm tươi, chất lượng tốt, đặc biệt là lạp xưởng để nhân bánh được thơm ngon hơn. Bạn có thể tìm mua Lạp xưởng nạc Mai Quế Lộ được sản xuất từ nguyên liệu tươi sống tại Hương việt. 

Bài viết trên đây của Hương Việt Mart đã chia sẻ cho bạn cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm tại nhà vô cùng đơn giản. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm công thức để làm được một chiếc bánh thơm ngon cho gia đình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.