Kẹo dừa Bến Tre đặc sản xứ dừa miền Tây
Nhắc đến Bến Tre, người ta nghĩ ngay đến những rặng dừa cao vút cùng các món đặc sản được làm từ dừa. Kẹo dừa Bến Tre không chỉ nổi tiếng với chất lượng tốt, thơm ngon mà còn mang đậm nét dân dã quê hương miền Tây.
Hãy cùng khám phá nguồn gốc, quy trình sản xuất và các thương hiệu kẹo nổi tiếng trong bài viết sau.
1. Kẹo dừa Bến Tre có từ khi nào?
Kẹo được làm từ thành phần chính là cơm dừa và đường mạch nha. Trong đó, kẹo dừa Bến Tre chính là món đặc sản không chỉ được yêu thích trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều nước khác.
Loại kẹo này có nguồn gốc từ huyện Mỏ Cày, do bà Nguyễn Thị Ngọc (1914) cư ngụ tại thị trấn Mỏ Cày (theo tài liệu sưu tầm). Đến năm 1970, bà Nguyễn Thị Vinh ở Bến Tre đã sáng tạo ra công thức chế biến kẹo mới.
Bà thành lập cơ sở sản xuất đầu tiên tại thị xã Bến Tre, đặt tên là Thanh Long. Đây cũng chính là thương hiệu đầu tiên làm nên món kẹo ngon khó cưỡng này.
Nối tiếp thành công đó, kẹo dừa Bến Tre bà Hai Tỏ được thành lập từ năm 1976 đến nay. Dù có nhiều cơ sở mới xuất hiện nhưng hương vị truyền thống vẫn có vị trí nhất định trong lòng người tiêu dùng Việt.
2. Quy trình sản xuất kẹo dừa Bến Tre
Nguyên liệu
– Nước cốt dừa
– Đường (trước kia dùng đường thùng, ngày nay dùng đường cát).
– Mạch nha
Quy trình làm kẹo dừa
Để tạo ra món kẹo dừa thơm ngon, người ta chắt lọc chất đường của hạt nếp, ủ cho lên mầm rồi làm mạch nha. Thóc nếp phải tốt, hạt to chín đều và tưới bằng nước mưa sạch mới đem nấu. Điều quan trọng nằm ở tay nghề của người thợ.
Dừa khô phải chọn những quả rám vàng. Vì hương vị rất đặc trưng và nước cốt ngọt thanh. Còn đường nấu cần chọn loại đường mới và có màu vàng tươi.
Trước kia, người sản xuất cho tất cả nguyên liệu vào bể chứa rồi trộn đều. Tiếp đến là đun sôi rồi cho vào thạp ủ. Đối với việc sản xuất đại trà thì sau khi chế biến xong, người ta cho vào chảo đun sôi và dùng máy quay được lắp sẵn để quay đến lúc kẹo đạt được độ chín thì đổ ra mâm đã được chống dính bằng dầu dừa.
Ở bước tiếp theo, họ dùng vải nhựa đã bôi dầu dừa để ép kẹo vào khuôn. Bước cuối cùng, chờ kẹo nguội rồi cắt thành viên, gói từng viên kẹo riêng và đóng gói.
3. Kẹo dừa bao nhiêu calo, ăn kẹo dừa có béo không?
Thành phần dinh dưỡng kẹo dừa Bến Tre gồm nhiều chất khác nhau như Protein, vitamin A, C, Calcium, Total fat. Trong một viên kẹo dừa 10g sẽ chứa tầm 20 kcal và 50g kẹo dừa chứa 205 kcal.
Vậy ăn kẹo dừa có béo không? Như thông tin ở trên, khi bạn ăn 100g kẹo dừa, cơ thể chứa 410 kcal tương đương với lượng calo có trong một bát phở. Căn cứ vào lượng calo bạn nạp vào cơ thể sẽ biết được kẹo dừa có làm tăng cân hay không.
Ví dụ, bạn ăn kẹo dừa thoải mái, thường xuyên và không cắt giảm khẩu phần ăn hằng ngày mà không tập luyện thì rất dễ tăng cân.
4. Top thương hiệu kẹo dừa nổi tiếng
1. Kẹo dừa Du Thảo
Mặc dù mức độ cạnh tranh giữa các đơn vị rất lớn nhưng thương hiệu Du Thảo vẫn giữ một vị trí khó thay thế đối với nhu cầu người tiêu dùng. Các sản phẩm của thương hiệu với độ ngọt vừa phải, dẻo dai và thơm vị đặc trưng của nguyên liệu. Loại kẹo thích hợp với những người không thích hoặc hạn chế ăn đồ ngọt, để bạn thưởng thức món đặc sản Bến Tre thoải mái mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Kẹo dừa đậu phộng
Đáp ứng tiêu chí ít ngọt, thanh mát mà vẫn đảm bảo vị ngon, kẹo dừa đậu phộng Du Thảo là một lựa chọn phù hợp với bạn. Kẹo dùng nước cốt dừa nguyên chất vừa béo lại tốt, thêm chút mạch nha vào để tăng độ dẻo và không cứng. Viên kẹo được đóng gói thành từng lớp với phần bánh tráng bọc ngoài ăn được.
Kẹo dừa lá dứa
Nếu bạn là một tín đồ của kẹo dừa nhưng không thích hương vị quá ngọt thì nên chọn kẹo dừa lá dứa Du Thảo. Kẹo mềm với vị ngọt dai, hương thơm nhẹ nhàng từ lá dứa mang đậm nét truyền thống. Loại kẹo thích hợp để làm quà tặng cho bạn bè, người thân hoặc đối tác. Việc giảm lượng ngọt trong kẹo giúp người dùng ăn hoài không ngán.
Kẹo dừa sầu riêng
Kẹo dừa sầu riêng Du Thảo sử dụng nước cốt dừa nguyên chất, giảm bớt lượng ngọt trong kẹo tạo nên sự khác biệt với các thương hiệu khác. Nhờ đó mà những người không “hảo ngọt” vẫn có thể thưởng thức món kẹo dừa Bến Tre đặc sản lâu đời.
Đặc biệt, kẹo vẫn giữ được độ dẻo và béo vừa phải, không bị cứng cùng vị thơm từ sầu riêng, cốt dừa.
Kẹo dừa nguyên chất
Chỉ với 2 thành phần là mạch nha nếp và nước cốt dừa, kẹo dừa nguyên chất của Du Thảo vẫn chinh phục được khẩu vị của những khách hàng khó tính. Vị nguyên bản, đơn giản và đậm chất truyền thống được gói trong từng viên kẹo với độ ngọt vừa phải. Người dùng có thể ăn nhiều mà không còn lo vấn đề về sức khỏe và cân nặng.
Kẹo dừa sáp đặc biệt
Kẹo dừa sáp đặc biệt cao cấp được làm từ dừa sáp khiến viên kẹo thêm mềm, béo và ngọt thanh hơn. Kẹo chứa ít đường, ít ngọt nhưng vẫn đảm bảo hương vị và chất lượng khi sử dụng. So với dừa thông thường, dừa sáp được đánh giá cao hơn bởi hương vị thơm, béo cùng hàm lượng dinh dưỡng tốt cho người dùng.
2. Kẹo dừa Thanh Long
Cơ sở sản xuất kẹo dừa Thanh Long do bà Nguyễn Thị Vinh thành lập vào năm 1970. Đến năm 1989, bà để lại cho em trai Nguyễn Văn Tảo tiếp nhận. Từ đó đến nay, cơ sở luôn đổi mới và nâng cấp dây chuyền, đa dạng hóa sản phẩm và được bộ Y tế cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Kẹo dừa đậu phộng sầu riêng
Kẹo dừa đậu phộng sầu riêng Thanh Long với thành phần chính từ nước cốt dừa, cơm sầu riêng, đậu phộng nguyên hạt và mạch nha nếp. Kẹo có vị ngọt và béo đậm đà, thêm chút bùi bùi của đậu phộng rất đặc biệt. Sản phẩm có thể làm quà tặng hoặc dùng trong những bữa ăn nhẹ đều được.
Món kẹo dừa đậu phộng sầu riêng Thanh Long truyền thống
Kẹo dừa lá dứa sầu riêng
Kẹo dừa lá dứa sầu riêng sử dụng đường cát, cốt lá dừa, cốt dừa cùng cơm sầu riêng. Lớp bánh tráng mỏng phía ngoài bao bọc từng viên kẹo ấn tượng. Nếu bạn yêu thích những loại kẹo dừa Bến Tre truyền thống và không sử dụng nhiều nguyên liệu thì không thể bỏ qua sản phẩm này của Thanh Long đâu nhé.
Kẹo dừa sầu riêng
Kẹo dừa sầu riêng Thanh Long chính gốc Bến Tre với hương vị truyền thống lâu đời. Bao bì sang trọng, gói từng viên riêng rất thuận tiện. Mùi thơm đặc trưng của dừa hòa quyện cùng sầu riêng, kết hợp thêm kẹo mạch nha khiến ai ăn rồi cũng “phát cuồng”.
Kẹo dừa khoai môn
Loại kẹo mới của thương hiệu Thanh Long – Kẹo dừa khoai môn mềm dẻo. Thành phần kẹo chủ yếu từ nước cốt dừa nguyên chất, khoai môn đậm đà hương vị riêng. Thêm một chút béo của nước cốt dừa làm cho món ăn càng thêm ngon và đặc biệt.
Kẹo dừa hạt điều
Loại kẹo cao cấp với nguyên liệu hạt điều béo ngậy và tốt cho sức khỏe. Nước cốt dừa nguyên chất, mạch nha, đường cát tạo nên hương vị độc đáo, khẳng định vị thế đặc sản kẹo dừa Bến Tre. Bao bì hộp giấy sang trọng, vừa ngon lại vừa bắt mắt.
Kẹo dừa nguyên chất không sầu riêng
Nếu bạn không yêu thích hương vị sầu riêng thì sao không thử loại kẹo dừa nguyên chất từ nhà sản xuất Thanh Long. Các nguyên liệu tạo nên chỉ có mạch nha, cốt dừa, đường cát và sữa thích hợp cho những ai “ghiền” vị nguyên bản. Kẹo ngọt thanh, mềm dẻo chứ không quá cứng, lại tỏa ra hương thơm dịu nhẹ ngây ngất làm ai cũng muốn thử.
Kẹo dừa thập cẩm nhiều vị
Kẹo dừa thập cẩm nhiều vị giúp bạn cảm nhận sự đa dạng, tinh tế từ món đặc sản tại xứ sở dừa. Kẹo được chia thành nhiều vị khác nhau để người dùng không thấy ngán khi an nhiều. Tổng trọng lượng gói 500g, hạn dùng trong 12 tháng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tuyệt đối.
3. Kẹo dừa Hai Tỏ
Thương hiệu kẹo dừa Bến Tre bà Hai Tỏ luôn được khách hàng yêu thích. Mỗi viên kẹo gói trọn hương vị tinh tế từ dừa tự nhiên, kết hợp nhiều nguyên liệu sạch để làm nên sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng. Hiện nay, kẹo dừa bà Hai Tỏ chia thành nhiều loại khác nhau và đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kẹo dừa sầu riêng
Thương hiệu kẹo dừa Hai Tỏ với hình ảnh người phụ nữ đeo kính trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Kẹo dừa sầu riêng là sản phẩm truyền thống có trọng lượng 15g, gói thành từng thanh đặc sắc.
Những viên kẹo đậm vị sầu riêng và nước cốt dừa, thêm chút dẻo của mạch nha tạo nên hương vị đậm đà khó phai.
Kẹo dừa sầu riêng lá dứa
Các nguyên liệu tạo nên loại kẹo dừa sầu riêng lá dứa Hai Tỏ được chọn lọc kỹ lưỡng. Công thức gia truyền lâu đời cùng sự hỗ trợ máy móc để làm nên hương vị tuyệt hảo trong từng viên kẹo. Kẹo dẻo mềm, thơm ngon sẽ bổ sung năng lượng và hỗ trợ não bộ hoạt động tốt hơn đấy.
Kẹo dừa sầu riêng lá dứa Hai Tỏ thơm ngon, hấp dẫn
Kẹo dừa nguyên chất
Kẹo dừa nguyên chất với hương vị truyền thống, không có sầu riêng. Nét dân dã, mộc mạc được gói trọn trong những viên kẹo nhỏ, gợi nhớ lại một bầu trời tuổi thơ.
Từ những thành phần cơ bản, người thợ đã làm thành nhiều loại kẹo dừa để phục vụ mọi phân khúc khách hàng. Đây cũng là món quà gần gũi để bạn lựa chọn tặng cho người thân, bạn bè mỗi khi đi công tác, du lịch tại Bến Tre đấy.
Kẹo dừa gừng
Một hương vị kẹo dừa mới đến từ thương hiệu Hai Tỏ. Kẹo dừa Bến Tre kết hợp với gừng có vị cay cay làm nên món ăn vặt lạ và đặc biệt. Mùi gừng thơm nồng hòa cùng vị sữa và cốt dừa rất lạ mà cực ngon đấy nhé.
Kẹo dừa gừng với hương vị đặc biệt và mới lạ của thương hiệu Hai Tỏ
Kẹo dừa Cacao
Kẹo dừa Cacao gồm 3 thanh, mỗi thanh có 10 viên kẹo nhỏ gọn rất xinh xắn. Việc chia ra từng thanh sẽ giúp bảo quản tốt và ăn ngon miệng hơn.
Vị cacao vừa đắng vừa ngọt, cộng thêm chút béo của nước cốt dừa thật là hoàn hảo phải không nào. Nếu bạn là một tín đồ của kẹo dừa Bến Tre sẽ không thể cưỡng lại “sức hút” từ loại kẹo này đâu.