Bánh phồng tôm là món ăn dân dã của người miền Tây, sở dĩ nổi tiếng là đặc sản truyền thống vì khí hậu ổn định,ôn hoà quanh năm nên nuôi tôm cá đều thuận lợi,do đó cho ra lò những chiếc bánh phồng đậm vị thịt tôm săn chắc, tạo nên hương vị đặc trưng miền tây . Bánh phồng tôm miền Tây có hình dạng hình chữ nhật vừa đều, màu sẫm và có hạt tiêu sọ. Bánh phồng tôm là món ăn vặt thịnh hành của giới trẻ lúc bấy giờ,ngày nay được nâng cấp trở thành món khai vị trong các buổi tiệc mừng.
Tuy nhiên,không phải tỉnh nào cũng có thể làm bánh phồng tôm ngon và chất lượng được còn phụ thuộc vào yếu tố khí hậu.Đặc biệt ở Cà Mau và Sóc Trăng là hai tỉnh có những lò làm bánh phồng truyền thống lâu đời nhất đến tận bây giờ.
Bánh được làm từ bột năng hoặc bột sắn lấy từ củ của cây sắn trộn với thịt tôm xay nhuyễn thêm vào gia vị và ít hạt tiêu giã nhỏ. Hỗn hợp trên sẽ được trải đều lên khuông bánh và đem đi luộc cho tới khi bánh chín. Giai đoạn tiếp theo là bánh sẽ được đem phơi nắng.Vì bánh rất kén nắng, nếu nắng không to thì dễ đổi màu không xốp, có mùi khai, chiên không phồng, ăn không ngon, nên bánh phồng tôm chỉ sản xuất duy nhất vào mùa khô. Bánh phơi xong sẽ được đóng gói thành thành phẩm.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.