Tết là một trong những ngày lễ hội truyền thống của dân tộc Việt Nam. Mỗi độ Tết đến, xuân về, mỗi gia đình đều chuẩn bị cho mình một khay bánh-mứt để tiếp đãi khách. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc 12 loại bánh kẹo ngày Tết không thể thiếu và gắn liền với tuổi thơ.
I. Top 12 loại bánh kẹo ngày Tết
Tùy theo sở thích mỗi gia đình, mà sự chuẩn bị các loại bánh mứt ngày tết sẽ có phần khác nhau. Nhưng có lẽ sự xuất hiện của các món như: kẹo bắp, kẹo đậu phộng…là những thức quà không thể thiếu, chúng góp phần làm nên ngày Tết trở nên tròn vị.
1. Kẹo bắp
Hằng năm cứ mỗi dịp tết là thị trường lại cho ra một loại bánh mứt mới để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Tuy nhiên, kẹo bắp dẻo vẫn được nhiều người ưa thích và lựa chọn. Với hình dáng trái bắp ngộ nghĩnh, dẻo dẻo, hương vị ngô là thức quà hấp dẫn, thơm ngon không những đối với người lớn mà còn có cả trẻ con.
2. Kẹo đậu phộng
Kẹo đậu phộng được làm từ các nguyên liệu đơn giản như: đậu phộng, mạch nha, gừng và đường kính, là loại bánh mứt được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng, dùng thờ cúng ông bà tổ tiên. Kẹo đậu phộng có thể làm đơn giản tại nhà, các mẹ chỉ cần đun mạch nha cho đến khi chúng chuyển sang màu cánh gián và cho đậu phộng, gừng vào trộn chung, cán mỏng rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn là đã có được những thỏi kẹo đậu phộng thơm ngon.
3. Kẹo dừa bến tre
Kẹo dừa không chỉ là một trong những đặc sản của Bến Tre mà chúng còn là món kẹo dân giả được dùng trong các dịp tết đến xuân về. Với hương thơm từ vị dừa ngọt béo, cộng với độ dẻo dẻo dai dai mang lại cảm giác ngon miệng không những đối với trẻ em mà còn có cả người lớn.
4. Bánh Pía
Khi nhắc đến các món ăn đặc sản tại vùng đất miền tây Nam Bộ trong ngày tết, không thể nào không nhắc đến bánh Pía. Với lớp vỏ mềm mại, hòa cùng nhân đậu xanh trứng muối, khiến cho bánh pía là món ăn dễ dùng và phù hợp với đa dạng lứa tuổi từ trẻ em tới người lớn tuổi. Hiện nay, người ta đã làm nên bánh pía với rất nhiều loại nhân khác nhau, mang lại hương vị đa dạng đến với người tiêu dùng.
5. Socola đồng tiền
Tuy đây không phải là loại socola thượng hạng, nhưng socola đồng tiền là sản phẩm kẹo được rất nhiều trẻ em mong đợi trong mỗi khay bánh mứt.
6. Bánh gấu
So với các loại bánh quy khác, bánh gấu là thức quà được không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng yêu thích. Với lớp vỏ bánh giòn giòn hòa cùng với nhân kem thơm béo đã tạo nên sự hấp dẫn của bánh gấu trong mỗi dịp Tết đến. Ngày nay, bánh gấu xuất hiện ở khắp mọi nơi với đủ loại hương vị trên các xe đẩy hàng rong hoặc bạn có thể tự tay làm bánh gấu tại nhà.
7. Mứt dừa
Một hương vị không thể thiếu trong mỗi khay mứt dịp Tết là mứt dừa. Đây là loại mứt vừa dễ làm, lại có thể dễ dàng mua sắm tại cửa hàng, siêu thị. Với hương vị dừa quen thuộc, kết hợp độ cứng giòn là dấu hiệu đặc trưng của món mứt truyền thống này. Ngày nay, mứt dừa không chỉ xuất hiện trong ngày Tết, mà còn được bày bán hầu hết các mùa trong năm, với những màu sắc da dạng như: màu xanh từ lá dứa, màu đỏ từ thanh long…
8. Mứt hạt sen
Hạt sen không chỉ dùng để nấu chè mà còn sử dụng làm thành những món mứt ngày tết. Mứt hạt sen được chế biến cầu kỳ từ đôi bàn tay của những bà nội trợ xưa. Từ khâu sơ chế cho đến ninh nhừ và ngào đường sao cho đủ thấm đều được thực hiện kỹ càng, nghiêm ngặt, để cho mỗi viên mứt sen khi cho vào miệng đều giữ được vị bùi, béo, thơm ngon.
9. Mứt trứng chim
Đối với thế hệ 8x, 9x, trứng chim là một trong những món mứt tuổi thơ không thể quên. Nghe tên gọi thì có vẻ cầu kỳ, nhưng thật chất nguyên liệu chính để làm nên món mứt này chủ yếu là: lạc, bột nếp và đường. Do có vẻ ngoài đặc biệt, ngộ nghĩnh nên mứt trứng chim là thức quà được yêu thích nhất trong khay bánh mứt của mỗi gia đình.
10. Hạt dưa
Hạt dưa là một trong những món quà truyền thông không thể thiếu trong mỗi dịp tết Nguyên Đán. Mặc dù sau này, có nhiều loại hạt ra đời nhưng hạt dưa vẫn là thức quà ăn chơi được yêu thích và không hề có đối thủ cạnh tranh trong khay bánh ngày tết. Ngoài giúp thỏa cơn “buồn miệng”, dùng hạt dưa còn giúp cơ thể thực hiện quá trình trao đổi chất dễ dàng, duy trì các chức năng trong cơ thể.
11. Hạt hướng dương
Đi cùng với hạt dưa quốc dân là hạt hướng dương. Đây là loại hạt được đánh giá dễ dàng sử dụng hơn hạt dưa, với hương vị bùi bùi hạt hướng dương giúp những cuộc trò chuyện ngày tết thêm rộn rã tươi vui. Ngoài ra, hạt hướng dương còn có nhiều tác dụng hữu ích đối với cơ thể như: làm giảm hen suyễn, viêm khớp.
12. Nho khô
Nếu bạn là những tín độ của trái cây sấy, thì nho khô là một sản phẩm bánh mứt không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên đán. Ngày xưa, nho khô được chế biến với phương pháp hoàn toàn thủ công.
Sau giai đoạn phơi khô dưới nắng và đem đi sấy là đã có được những quả nho khô thành phẩm. Do không chứa đựng bất cứ phụ gia nào, nên nho khô sẽ có màu nâu đen tự nhiên và ngọt thanh phù hợp với mọi lứa tuổi.
13. Táo tàu
Táo tàu được biết đến không những là một trong những vị thuốc bắc quen thuộc và vẻ ngoài trông lạ mắt, nhưng đây là loại mứt dễ dùng, do có độ dẻo vừa phải cộng với sự ngọt thanh không có ngấy. Sử dụng táo tàu hằng ngày còn có thể giúp cơ thể thanh lọc, đào thải đi những chất độc từ môi trường.
14. Ô mai hoa đào
Có lẽ đối với hệ thế 8x 9x vị chua ngọt của ô mai đào là thứ không thể xen lẫn vào đâu được. Ngày xưa, cứ mỗi dịp Tết đến là đám trẻ con lại đòi mẹ mua cho bằng được những gói ô mai đào có màu đỏ tươi, chúng không những mang hương vị thơm ngon mà bao bì đỏ còn tượng trưng cho một năm mới tươi vui, nhộn nhịp. Mặc dù ngày nay ô mai đào không còn là món quà Tết phổ biến, nhưng chúng vẫn là một ký ức đẹp không thể quên của thế hệ 8x, 9x.
II. Cách lựa chọn hạt dưa không tẩm hóa chất
- Để có thể chọn lựa hạt dưa an toàn và không tẩm hóa chất, bạn cần lưu ý những cách lựa chọn hạt dưa sau đây.
- Nên chọn những cửa hàng hoặc siêu thị có độ uy tín cao, đảm bảo an toàn về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Trước khi chọn mua, bạn nên đọc kỹ các thông tin về sản phẩm cũng như nguồn gốc sử dụng được in trên bao bì sản phẩm.
- Lưu ý chọn những hạt dưa có màu sắc tự nhiên, không quá sáng bóng. Vì những hạt dưa có màu sắc nổi bật đa phần được sử dụng màu thực phẩm để tẩm ướp.
- Nên chọn những hạt còn nguyên, không bị vỡ hoặc nứt.
- Không chọn hạt dưa có mùi hôi dầu hay bất kỳ mùi khó chịu nào khác.
III. Làm thế nào để lựa được bánh kẹo chất lượng
Bánh kẹo là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến. Tuy nhiên, để chọn lựa những loại bánh kẹo an toàn dành tặng cho người thân và gia đình, bạn cần tham khảo qua những thông tin dưới đây.
- Nên chọn lựa bánh kẹo từ những nhà sản xuất có độ uy tín và tên tuổi trên thị trường.
- Tránh chọn những sản phẩm không tên tuổi hoặc gắn mác tên thương hiệu khác, vì đây có thể là những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Cần quan sát cẩn thận những thông tin như: ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, hướng dẫn bảo quản…được in trên bao bì.
- Đặc biệt, khi những giỏ quà tết dành tặng cho gia đình, bạn cần hạn chế mua những vỏ quà được gói sẵn, vì chúng ta không thể biết được bên trong bao gồm những loại bánh kẹo nào. Thay vì đó, hãy lựa những sản phẩm ưng ý rồi nhờ gói lại.
IV. Những lưu ý khi dùng bánh mứt, bánh kẹo trong dịp Tết
Để những sản phẩm bánh kẹo ngày Tết được sử dụng trong thời gian dài, nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon ban đầu, các bà nội trợ cần ghi nhớ những mẹo sau:
- Khi đem mứt ra đãi khách, nên sử dụng muỗng khô ráo để lấy mứt.
- Cần bảo quản bánh mứt ở nhiệt độ phòng, tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp.
- Khi sử dụng bánh mứt xong, cần bảo quản chúng trong một túi zip hoặc hũ thủy tinh đậy kín, tránh không khí bên ngoài.
- Khi sản phẩm đã chảy nước hoặc lên mốc thì không nên sử dụng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hy vọng những thông tin cung cấp từ Hương Việt, sẽ giúp bạn có thể chọn cho mình những loại bánh mứt ngon, phù hợp với sở thích gia đình. Để mua những sản phẩm bánh mứt an toàn, giá cả phải chăng, bạn có thể truy cập website tham khảo tại Hương Việt Mart.