Hướng dẫn cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện đơn giản, hấp dẫn

Rằm tháng 8 sắp đến cũng là lúc mọi người quây quần bên nhau, tự tay chuẩn bị những chiếc bánh Trung thu thơm ngon để cùng thưởng thức cùng gia đình. Thay vì sử dụng lò nướng thì bạn có thể thử cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện dưới đơn giản dưới đây để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon bằng phương pháp mới lạ. 

I. Nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện có dễ không?

Thông thường, bạn cần phải có lò nướng bánh thì mới có thể làm ra được những chiếc bánh trung thu thơm ngon, nhưng nếu bạn không có lò nướng thì có thể tận dụng nồi cơm điện để nướng bánh chỉ với những bước đơn giản. 

Quy trình làm bánh bằng nồi cơm điện cũng tương tự như cách làm truyền thống. Bạn chỉ cần thực hiện một số điều sau để bánh nướng được chín đều và đẹp hơn. 

  • Nên chuẩn bị nước đường làm bánh có màu sắc, mùi vị bắt mắt. Tốt nhất là màu vàng cánh gián để gần giống với màu bánh nướng
  • Chọn khuôn làm bánh có kích thước phù hợp với dung tích nồi cơm điện
  • Cần làm nóng nồi cơm điện trước khi nướng để bánh chín đều
  • Nhớ bật chế độ nấu khi nướng bánh
  • Cần trở mặt bánh để bánh không bị cháy khét và chín vàng đều hơn

II. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bánh trung thu tại nhà

1. Chuẩn bị nước đường 

Nguyên liệu làm nước đường nướng bánh cần chuẩn bị như sau:

  • 500g đường cát vàng (có thể sử dụng các loại đường khác)
  • 300ml nước sôi để nguội
  • ½ quả chanh
  • 25g mạch nha
  • 30ml nước tro tàu

Nước đường quyết định màu sắc và mùi vị của phần vỏ bánh nướng. Nước đường để thời gian càng lâu thì bánh khi nướng lên sẽ có màu càng đẹp. Do đó, bạn cần chú ý vấn đề này để chiếc bánh trông ngon và đẹp mắt hơn.

2. Nguyên liệu làm vỏ bánh

Để làm vỏ bánh Trung thu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Sử dụng 1 gói bột làm bánh Trung thu nướng
  • 300ml nước đường làm bánh
  • 50ml dầu ăn hoặc dầu dừa
  • 1 quả trứng gà
  • ½ thìa ngũ vị hương hoặc rượu mai quế lộ

3. Nguyên liệu làm phần nhân bánh

Để phần nhân bánh thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 250g đậu xanh (nên sử dụng loại không vỏ)
  • 100g đường (có thể sử dụng đường ăn kiêng)
  • 15g bột làm bánh dẻo
  • 50ml nước cốt dừa

II. Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản nhất

Bước 1: Trộn phần vỏ bánh

Tiến hành trộn hỗn hợp gồm nước đường làm bánh, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, rượu mai quế lộ vào một chiếc bát to. Sau đó rây từ từ bột làm bánh nướng vào hỗn hợp này. Nhào bột thật kỹ cho đến khi bột quyện đều với nhau thành một khối, sờ vào mịn và không dính tay.

Dùng màng bọc thực phẩm để bọc, giúp khối bột không bị khô, rồi để bột nghỉ 30 phút. Trong thời gian đó tiến hành làm phần nhân bánh.

Bước 2: Làm phần nhân bánh

Ngâm trong nước lạnh từ 2 – 3 tiếng để đậu xanh mềm. Nếu bạn sử dụng loại đậu còn vỏ thì nên đãi vỏ thật sạch để phần nhân bánh có màu vàng đẹp mắt. Sau đó cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập đậu, thêm 1 chút muối rồi đun đến khi nước cạn, đậu xanh chín nhừ.

Nhân lúc đậu xanh còn nóng thì nghiền thật nhuyễn. Cũng có thể cho đậu vào máy xay sinh tố để đỡ mất thời gian. Trộn đậu xanh cùng đường, bột làm bánh dẻo, nước cốt dừa và dầu ăn, rồi bắc lên bếp sên với lửa nhỏ. Sên đều tay đến khi hơi nước bay hết và tạo thành một khối nhân quánh, dẻo mịn và ngấm dầu ăn.

Bước 3: Tạo hình cho bánh

Chia phần vỏ và nhân bánh thành các viên tròn bằng nhau, sao cho phần nhân có trọng lượng bằng ½ phần vỏ bánh. Sau đó ấn dẹt phần vỏ rồi đặt nhân đậu xanh ở giữa, nhẹ nhàng gói kín để nhân bánh không bị hở. Cuối cùng, rắc một ít bột khô vào khuôn rồi tạo hình bánh. Gõ nhẹ để bánh rời ra rồi đem đi nướng.

Bước 4: Tiến hành nướng bánh

Trước khi nướng, nên quét một lớp mỏng hỗn hợp gồm dầu ăn, nước tro tàu và lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh để khi chín bánh có màu đẹp hơn. Nếu nồi cơm điện nhà bạn có sẵn chức năng nướng thì có thể cho bánh ngay vào nồi và nướng như bình thường. Nếu không, bạn cần bật nút cook của nồi cơm trước khi nướng 15 phút để cho nồi thật nóng.

Quét một ít dầu ăn xung quanh nồi hoặc sử dụng giấy nến/giấy bạc lót trong nồi để bánh không bị dính. Cho bánh vào nồi rồi bật chế độ nấu. Khi đủ thời gian, nồi cơm sẽ tự động nhảy sang chế độ làm ấm. Bạn chờ 15 phút rồi ấn nút cook, lặp lại như vậy từ 2 – 3 lần để bánh chín và vàng đều. 

Chú ý: trong khi nướng bạn nên thường xuyên trở mặt bánh vì độ nóng của nồi cơm điện không đều, dễ làm bánh bị cháy và không chín đều.

III. Cách bảo quản nhân đậu và bánh Trung thu còn thừa

  • Bánh được bọc trong túi hút chân không hoặc cột kín, bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 – 7 ngày
  • Có thể bảo quản trong ngăn đông được 1 tháng. Khi ăn bạn chỉ cần quay lại trong lò vi sóng hoặc lò nướng
  • Phần nhân không sử dụng hết cần bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, sau đó bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh 2 ngày
  • Bạn cũng có thể cho nhân vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản lâu hơn, tối đa là 3 tuần. Khi dùng, chỉ cần rã đông ở nhiệt độ thường cho đến khi nhân mềm lại là được.

IV. Mẹo giúp bạn làm bánh thành công ngay từ lần đầu tiên

  • Khi bánh bị phòng và phì nhân, nguyên nhân là do nhân sên chưa đạt yêu cầu hoặc nướng bánh ở nhiệt độ quá cao. Do đó, bạn nên sên nhân đúng công thức, thời gian và nướng bánh ở nhiệt độ phù hợp (có thể sử dụng giấy bạc để che mặt bánh)
  • Nên làm theo đúng định lượng và công thức, không tùy ý tăng giảm để có được những chiếc bánh Trung thu thơm ngon và chất lượng nhất

VI. Gợi ý địa chỉ mua bánh ngon, chất lượng ở TP. HCM

Hương Việt tự hào là cửa hàng với hơn 8 năm kinh doanh trong ngành bánh kẹo đặc sản làm quà. Sản phẩm tại cửa hàng không những được chọn lọc từ các thương hiệu nổi tiếng như Tân Huê Viên, Thanh Long, Hai Tỏ,… mà còn là những đặc sản ngon nhất của các vùng miền trên khắp cả nước như: kẹo dừa, bánh pía, bánh dừa nướng,…

Ngoài ra, khi mua hàng tại đây bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên chu đáo, nhiệt tình giao hàng nhanh chóng tại khu vực TP. HCM cùng với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. 

Nếu bạn có nhu cầu mua các đặc sản để làm quà tặng, biếu. Vui lòng liên hệ với Hương Việt qua các hình thức dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất:

Cửa hàng Phú Nhuận: 156 Thích Quảng Đức, P. 4, Q. Phú Nhuận

Cửa hàng Quận 1: 95 Nguyễn Thái Bình, Q.1

Hương Việt Mart đã tổng hợp và chia sẻ công thức cũng như cách làm bánh Trung thu bằng nồi cơm điện đơn giản nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn bỏ túi thêm được nhiều công thức làm bánh ngon, có thể dễ dàng thực hiện và thưởng thức cùng gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *