Bánh trung thu để được bao lâu? Hướng dẫn cách bảo quản bánh

Việc bảo quản bánh trung thu tuy rất đơn giản nhưng để bánh không bị hư hỏng, cũng như vẫn giữ được hương vị trong thời gian dài thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Hương Việt Mart theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết hơn về thời gian sử dụng, cũng như dấu hiệu nhận biết bánh bị hư và cách bảo quản chuẩn sát nhất để bánh vẫn thơm ngon như ban đầu

I. Bánh trung thu để được bao lâu?

1. Bánh trung thu được mua sẵn

Loại bánh này được sử dụng một lượng nhỏ chất bảo quản (hàm lượng được cho phép bởi Cục An Toàn Thực Phẩm) nên bánh Trung Thu có thời hạn sử dụng đến tận 3 tháng. Ngoài ra, bánh khi được bóc ra nên dùng hết trong một ngày để đảm bảo mùi vị và an toàn sức khỏe.

2. Bánh trung thu tự làm 

Bánh Trung Thu được làm ở nhà (hay gọi là bánh handmade) có thời gian bảo quản bánh tối đa 7 ngày vì bánh không sử dụng chất bảo quản. Cụ thể:

  • Bánh trung thu dẻo có hạn sử dụng khoảng 4 – 5 ngày.
  • Bánh trung thu nướng thì có thời hạn 7 ngày kể từ ngày đóng gói. 

Tuy nhiên, Nếu bánh handmade được làm theo phương pháp nướng, độ ngọt cao và có thêm chất béo có thể kéo thời gian bảo quản, chống ẩm được vài ngày kể từ khi làm.

II. Nguyên nhân bánh trung thu dễ bị mốc, hư hỏng

Nguyên nhân hàng đầu khiến bánh trung thu nhanh bị mốc, hư hỏng là từ nguồn nguyên liệu làm bánh như bột mì, trứng, các loại hạt, gia vị,… không được lựa chọn kỹ càng, các công đoạn chế biến chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, nấm mốc. 

Ngoài ra, dụng cụ làm bánh, nơi bảo quản bánh chưa hợp vệ sinh cũng có thể ảnh hưởng đến bánh. Nếu bánh trung thu khi chế biến không cho đủ lượng đường, hoặc nhân bánh cho quá nhiều dầu ăn cũng dễ gây hư hỏng cho bánh.

III. Dấu hiệu nhận biết bánh Trung Thu bị mốc, hư hỏng

Trước khi ăn bánh trung thu, cần quan sát kỹ các dấu hiệu sau đây để chắc chắn rằng bánh vẫn còn dùng được, tránh trường hợp ăn phải bánh đã bị hư hỏng gây ngộ độc thực phẩm và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

  • Bánh bị méo hoặc phình to, bị biến dạng không còn như ban đầu
  • Bánh chảy nước và có mùi hôi bất thường
  • Xuất hiện nấm mốc bên ngoài vỏ bánh

IV. Những yếu tố cần lưu ý khi bảo quản bánh trung thu

1. Đối với bánh trung thu mua sẵn

  • Nên chọn mua bánh của những đơn vị, thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc nguyên liệu
  • Bao bì sản phẩm phải bọc kín, còn mới, không bị rách, bị nhàu. Ngoài ra, thông tin trên bao bì phải rõ ràng, không bị nhòe và phải đề cập đến thành phần, nguyên liệu, ngày sản xuất,…
  • Trong mỗi chiếc bánh trung thu thường có 1 hoặc 2 túi hút ẩm để tránh làm cho bánh dễ bị ẩm và mốc nhanh hơn 
  • Nên để bánh ở những nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp cũng như nơi có nhiệt độ cao

2. Đối với bánh trung thu tự làm

  • Chọn mua nguyên liệu làm bánh ở địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng bánh làm ra cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Nên chú ý về các vấn đề vệ sinh dụng cụ, thực phẩm trong công đoạn chế biến nhằm đảm bảo chất lượng bánh trong thời gian bảo quản

3. Hướng dẫn cách bảo quản nhân bánh đã sên

  • Đối với nhân ngọt: Nhân bánh ngọt sau khi sên vẫn chưa sử dụng thì để nhân nguội rồi gói nhân vào màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản. Với cách bảo quản nhân ngọt trên, bánh có thể giữ trong ngăn mát khoảng 1 tuần, ở ngăn đông khoảng 3 tuần.
  • Đối với nhân thập cẩm: Có thể sử dụng cách bảo quản nhân bánh thập cẩm giống với nhân bánh ngọt, tuy nhiên trước khi sử dụng cần rã đông nhân thập cẩm ở nhiệt độ thường. Khi nhân bánh đã mềm và hết lạnh thì mang đi quay trong lò vi sóng để nhân nóng và dễ nặn hơn.

V. Cách bảo quản bánh trung thu được lâu, không bị hư hỏng

1. Bánh trung thu nướng

  • Bánh sau khi nướng xong nên để nguội hoàn toàn mới tiến hành đóng gói vào túi kín (nên có thêm túi hạt hút ẩm để tránh cho bánh bị ẩm mốc)
  • Bánh nướng thường có hạn sử dụng khoảng một tuần. Vì vậy, nếu không sử dụng hết thì có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh (nên đựng trong hộp đựng thực phẩm đậy kín để hạn chế tối đa việc vỏ bánh bị khô cứng).

2. Bánh trung thu dẻo

  • Bánh trung thu dẻo khi làm xong có thể đóng gói trong túi kín ngay (nên cho thêm túi hạt hút ẩm để tránh bánh bị ẩm mốc)
  • Bánh dẻo có thời hạn sử dụng ngắn hơn, khoảng 4 ngày kể từ ngày đóng gói sản phẩm. Khi không sử dụng hết có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng vỏ bánh sẽ bị cứng, ăn sẽ không ngon như ban đầu.

3. Bánh trung thu rau câu

Bánh trung thu rau câu phải được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 – 4 độ C. Tránh để bánh bên ngoài quá 4 tiếng sẽ làm bánh bị mềm, dễ hư hỏng và mất hương vị. Lúc này có thể hấp bánh lại bằng cách cho lên ngăn đông 1 tiếng rồi mang xuống bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

4. Bánh trung thu kem lạnh

  • Bánh trung thu kem lạnh nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức trong vòng 4 ngày kể từ ngày sản xuất. 
  • Khi bảo quản trong ngăn mát nên để bánh vào các túi kín hoặc hộp kín để tránh ám mùi các thức ăn khác, tránh nấm mốc hay nhân kem bên trong bị chảy ra bên ngoài
  • Khi để bánh bên ngoài ở nhiệt độ thường, nên thưởng thức ngay trong vòng 1 – 2 tiếng để tránh bị tan chảy. Không để bánh quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm vỏ bánh bị khô cứng và mất hương vị.

VI. Vì sao nên bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh? 

Nhờ sự duy trì nhiệt độ ổn định và khả năng loại bỏ vi khuẩn, khử mùi hôi của thực phẩm, tủ lạnh giúp cho bánh trung thu được bảo quản hiệu trong thời gian lâu hơn.

Để bảo quản bánh được tốt nhất, cần bịt kín bánh trung thu trước khi cho vào tủ lạnh để giữ bánh tối đa 7 ngày trong ngăn mát. Bạn cũng có thể bọc bánh bằng lớp giấy bạc rồi cho vào hộp thực phẩm hay túi zip kín đặt trong ngăn đá có thể bảo quản bánh được 1 tháng, khi dùng chỉ cần đem bánh ra nướng lại là được.

Trên đây là những chia sẻ của Hương Việt Mart về các cách bảo quản bánh trung thu được lâu, tránh bị hư hỏng. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích trong việc bảo quản bánh trung thu đúng chuẩn nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0