Nên làm bánh trung thu làm bằng bột gì để bánh thơm ngon, dễ làm

Để làm ra được một chiếc bánh trung thu ngon, đẹp mắt thì trước tiên bạn cần phải chọn được loại bột làm bánh phù hợp. Trong bài viết dưới đây là những thông tin mà Hương Việt muốn chia sẻ đến bạn giúp bạn mua được loại bột làm bánh trung thu phù hợp cùng những ưu, nhược điểm của từng loại bột.

I. Khái quát chung về các loại bột bánh trung thu

Bánh trung thu gồm có bánh dẻo và bánh nướng, mỗi loại bánh lại có đặc điểm khác nhau, chính vì thế bột bánh trung thu cũng có nhiều loại. Đối với bánh trung thu dẻo thì bột bánh thường được làm từ bột nếp rang chín. Với bánh nướng thì có thể làm từ nhiều loại bột khác như bột sanh ký, bột hoa ngọc lan, bột đa dụng,… Nói chung bạn có thể mua bột bánh nướng dễ hơn bánh dẻo vì bánh nướng được làm từ nhiều loại bột khác nhau.

II. Loại bột phù hợp để làm bánh trung thu nướng

Đối với kiểu bánh trung thu nướng người ta thường dùng bột mì để làm vỏ bánh. Nhưng bột mì lại có khá nhiều loại như sau:

1. Bột mì đa dụng (bột mì số 8)

Đây là loại bột mì thông dụng với bất kì loại bánh nào. Thành phần bột mì số 8 được trộn từ bột lúa mì cứng, bột lúa mì mềm và không chứa bột nổi.

Hàm lượng gluten trong loại bột này khá thấp chỉ từ 8 – 9% và độ ẩm cao nên lớp bánh sẽ có độ xốp, mềm và độ bông nhất định.

  • Ưu điểm: Dễ sử dụng và dễ mua 
  • Nhược điểm: Làm lớp vỏ bị khô, cứng và cần nhiều thời gian ít nhất khoảng 3-4 ngày sau khi nướng để vỏ bánh mềm.

Lưu ý khi sử dụng bột mì đa dụng: Cho thêm ½ hoặc ¼ muỗng canh bột nổi (baking soda) vào bột để làm cho vỏ bánh được mềm mịn hơn.

2. Bột bánh ngọt

Bột bánh ngọt là loại bột được làm từ các hạt lúa mì mềm được xay mịn và rất nhẹ. Hàm lượng gluten của bột bánh rất thấp chỉ khoảng 6% – 8% nhưng lượng tinh bột lại cao.

  • Ưu điểm: Vỏ bánh trung thu sau khi nướng sẽ mềm, khô và không bị cứng
  • Nhược điểm: Vỏ bánh trung thu đã nướng chín dễ nhanh xuống dầu và bảo quản bánh không được lâu

Lưu ý: Tùy theo sở thích của mỗi người mà bạn có thể tham khảo tỉ lệ trộn bột như sau: ½ lượng bột mì số 8 + ½ lượng bột bánh ngọt.

3. Bột bánh mì ( bột cái cân, bột mì số 11)

Bột bánh mì có hàm lượng protein khá cao khoảng 11.5% – 13% và có khả năng tương tác với men nở để tăng độ dai và chắc cho bánh trung thu.

  • Ưu điểm: Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại bột này ở siêu thị, cửa hàng bán 
  • Nhược điểm: Nếu dùng loại bột này làm vỏ có thể sẽ bị cứng.

4. Bột bánh trung thu trộn sẵn

Hiện nay, bạn không khó để mua được bột bánh trung thu trộn sẵn. Các loại bột này được trộn sẵn các chất phụ gia cần thiết để làm vỏ bánh giúp tăng độ mềm, xốp.

  • Ưu điểm: Tiết kiệm được thời gian trong bước pha bột và nhào bột 
  • Nhược điểm: Bạn sẽ khó điều chỉnh được vị ngọt – mặn đúng với khẩu vị của mình

III. Loại bột phù hợp để làm bánh trung thu dẻo

Bột để làm bánh trung thu dẻo khác với bột bánh trung thu nướng, lớp vỏ bánh trung thu dẻo được làm từ nếp rang chín xay mịn và có thể pha thêm chút bột mì hay tinh bột ngô. Tiếp theo, người ta trộn bột với nước đường và nước hoa bưởi để có được lớp vỏ bánh dẻo.

Thời gian trước vỏ bánh trung thu dẻo thường chỉ có màu trắng nhưng hiện phần vỏ bánh đã được sáng tạo thêm vị và màu sắc hơn của lá dứa, cà phê, trà xanh,… Bạn có thể linh hoạt chọn nguyên liệu để làm ra các chiếc bánh đẹp mắt, mang phong cách và sở thích của mình.

Trên đây là những thông tin về bánh trung thu làm bằng bột gì mà Hương Việt đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để chọn cho mình loại bột thích hợp để làm những chiếc bánh trung thu ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *