Cách gấp hộp bánh Trung thu tại nhà đơn giản và chi tiết nhất

Hiện nay, xu hướng tự làm bánh trung thu tại nhà để tặng gia đình và người thân ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Vì thế, để đảm bảo chất lượng của chiếc bánh trung thu thì không thể thiếu một chiếc hộp đi kèm nhằm bảo vệ và thể hiện tính thẩm mỹ. 

Nếu bạn đang muốn chiếc hộp bánh Trung thu của mình thêm phần sáng tạo và tinh tế, hãy cùng Cửa hàng Hương Việt tìm hiểu ngay cách làm hộp đựng bánh Trung thu qua bài viết dưới đây.

I. Hướng dẫn cách gấp hộp Trung thu 4 bánh

Hộp bánh trung thu loại 4 bánh đang khá phổ biến trên thị trường hiện nay, nếu đặt in loại vỏ hộp này thì thường xưởng gia công sẽ tạo sẵn những đường nếp, công việc của bạn chỉ đơn giản là gấp theo đường nếp đó để tạo thành những chiếc hộp hoàn chỉnh.

Bước 1: Trước tiên, bạn cần gấp tất cả các đường nếp có sẵn trên bề mặt hộp. Lý do là bời quá trình này sẽ giúp các bước sau trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Lưu ý, bạn nên dùng một lực vừa phải để tránh làm gãy hộp gây mất thẩm mỹ.

Làm tương tự với tất cả các cạnh còn lại. Bạn nên bắt đầu gập với hai cạnh ngắn trước rồi mới gấp đến hai cạnh dài.

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy gấp các cạch của 4 góc vuông dựng lên theo các nếp gấp có sẵn, sau đó gấp hai cạnh dài vào rồi gắn lại với nhau.

Làm tương tự bước trên với phía còn lại

Bước 3: Gập cạnh thứ ba vào phía bên trong lòng hộp. Bạn nên để mép gấp của cạnh dài đè lên trên hai mép gấp cạnh cuối sẽ giúp cho hộp chắc chắn hơn, không bị bung ra sau khi hoàn thành.

Bước 4: Làm tương tự với các mặt còn lại. Bạn đã hoàn tất quá trình làm khung hộp đựng bánh.

Bước 5: Gập và xếp 4 chiếc hộp bánh con vào bên trong hộp lớn dựa theo nếp gấp đã có sẵn.

Bước 6: Sắp xếp theo ý thích của bản thân, có thể xếp so le màu sắc hoặc cùng hàng, cùng màu.

Bước 7: Luồn chiếc hộp đã được gấp vào trong vỏ có sẵn.

Bước 8: Cuối cùng, hãy cho hộp vào trong túi xách, vậy là bạn đã hoàn thành xong chiếc hộp Trung thu 4 bánh.

II. Hướng dẫn cách làm hộp bánh Trung thu handmade

Hầu hết các xưởng gia công chỉ nhận làm vỏ hộp Trung thu có sẵn khi có số lượng lớn đặt hàng. Vì thế mẫu mã sẽ không được độc đáo và đặc biệt vì được sản xuất đại trà. Nếu như bạn muốn tự tay làm những chiếc hộp bánh do chính tay mình thiết kế thì hãy tham khảo cách làm sau đây. 

1. Chuẩn bị

Giấy bìa cứng, hoa văn trang trí màu đỏ và màu trắng, ruy băng, dụng cụ như kéo, bút chì, thước kẻ.

2. Cách làm

Bước 1: Đầu tiên, sử dụng bút chì và thước kẻ phác thảo ra mẫu hộp bánh Trung thu. Sau đó, dùng kéo cắt miếng bìa có kích thước 10.16 cm x 22.86 cm trên thước. Tiếp theo, kẻ các đường gập nếp lên mép trái tờ giấy, bạn dùng bút chì đánh dấu tại các điểm 2,54 cm; 10,17 cm; 12,7 cm và 20,32 cm.

Bước 2: Dùng tay hoặc thước kẻ miết thật chặt các nếp gấp vừa tạo được.

Bước 3: Tại các vị trí có nếp gập, dùng kéo cắt thành các đoạn có độ dài 2.54cm ở dọc hai bên chiều dài của tờ bìa. Lưu ý, bạn cần khéo léo dùng kéo cắt hơi vát đi một chút tạo ra các rãnh hở để khi gấp, chiếc hộp sẽ trở nên đẹp hơn.

Bước 4: Sử dụng giấy trang trí đã được cắt theo kích thước phù hợp dán lên các mặt của hình hộp chữ nhật trừ một mặt đáy.

Bước 5: Phết đều keo dán vào các ô ở hai bên theo chiều dài. Tại mặt đáy của hình hộp chữ nhật chưa có giấy trang trí, dán 4 ô nhỏ xung quanh theo hướng vào phía trong để làm thân của chiếc hộp.

Bước 6: Dán 2 ô nhỏ còn lại vào mặt trong của các cạnh bên để làm nắp của chiếc hộp. Sau đó, dùng dây ruy-băng trang trí vỏ hộp bánh bằng cách quấn quanh hoặc thắt nơ ở bề mặt chính của nhằm tạo điểm nhấn cho chiếc hộp thêm phần bắt mắt.

Bước 7: Dùng kéo cắt rời từng hình cánh bướm đã được in sẵn. Sau đó, bạn dùng ngọc trai hoặc hạt cườm đính lên trên cánh bướm rồi gập đôi chúng lại cho đến khi hai bên cánh cong lên. Dùng keo dán gắn hai cánh bướm lại để tạo thành một con bướm hoàn chỉnh.

Bước 8: Gắn cánh bướm lên phía trên của mặt hộp là bạn đã hoàn thành sản phẩm chiếc hộp bánh Trung thu handmade do chính mình thiết kế. Chiếc hộp xinh xắn cùng sự kết hợp của cánh bướm và ruy băng chắc chắn sẽ nâng tầm chiếc bánh của bạn lên rất nhiều.

III. Hướng dẫn cách làm hộp bánh Trung thu hình chữ nhật

1. Chuẩn bị

Giấy bìa cứng nhiều màu sắc, giấy trang trí, ruy băng, kéo, bút, thước.

2. Cách làm

Bước 1: Trước tiên, bạn hãy dùng bút phác thảo kích thước chiếc hộp lên mẫu bìa đã được chuẩn bị sẵn. Tham khảo ảnh dưới đây để có thể hình dung chi tiết hơn cách làm.

Bước 2: Tiếp theo, Vẽ họa tiết hình bông hoa lên trên tờ giấy bìa theo kích cỡ ban đầu. Sau đó, bạn cần căn chỉnh kích cỡ họa tiết trang trí sao cho phù hợp.

Bước 3: Dùng kéo cắt các phần hình chữ nhật và hình tam giác được kí hiệu bằng dấu (x) như trong hình vẽ.

Bước 4: Hãy bắt đầu gấp một số cạnh theo số thứ tự trong hình được đánh dấu 1, 2, 3 với  4, 5, 6 vào phía bên trong chiếc hộp. Tiếp theo đó, bạn hãy dán hai mép của hộp số 1,2 lại cùng với nhau.

 

Bước 5: Tiếp theo đó, bạn gập thành thân hộp bánh trung thu bằng cách dán hai mép giấy tại vị trí số 2 và số 3 vào.

Bước 6: Cuối cùng bạn dán lại phần vị trí 4, 5 mép giấy lại để tạo thành nắp của hộp bánh.

Bước 7: Dùng kéo cắt và tạo hình miếng bìa thành hình bông hoa rồi sau đó xếp chồng lên mặt bìa ban đầu. Một cách khác là bạn có thể thay thế bằng ruy băng để tạo điểm nhấn cho mẫu hộp thêm đặc sắc.

Để tạo sự đồng nhất cho chiếc hộp, hãy chọn màu sắc họa tiết trang trí và ruy băng có màu sắc tương đồng để hạn chế sự mất thẩm mỹ nhé.

 

 

 

Trên đây là tổng hợp một số cách gấp hộp bánh Trung thu đơn giản và dễ làm mà Cửa hàng Hương Việt đã tổng hợp lại. Mong rằng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn có thể hoàn thành sản phẩm bánh trung thu của mình để có thể gửi đến những thân yêu trong gia đình và bạn bè trong dịp Tết đoàn viên này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *