Cách làm lạp xưởng mai quế lộ đơn giản, chuẩn vị tại nhà

Lạp xưởng mai quế lộ đã trở thành món ăn phổ biến của các gia đình Việt nam mỗi dịp Tết đến, xuân về. Mời bạn cùng Hương Việt theo dõi bài viết bên dưới để tìm hiểu thêm về nguyên liệu và cách làm lạp xưởng mai quế lộ đơn giản, thơm ngon, hấp dẫn.

I. Nguyên liệu làm lạp xưởng thơm ngon, đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm lạp xưởng thơm ngon, đơn giản tại nhà gồm:

  • 1kg nạc
  • 200g mỡ
  • 50g hành tím
  • 50g tỏi
  • 1 ống rượu áp xanh
  • 2 mét ruột già
  • 450ml rượu trắng
  • 1.5 muỗng canh rượu mai quế lộ
  • Gia vị gồm: ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu hạt, 150g đường

II. Cách chọn nguyên liệu làm lạp xưởng ngon

1. Thịt heo 

Để lạp xưởng được chế biến thơm ngon, chuẩn vị nhất, bạn cần lựa chọn những miếng thịt tươi ngon và nên ưu tiên thịt heo nạc được lấy ở phần mông hay đùi vì ở đó thịt heo ráo, dẻo và ít gân. Bên cạnh đó, thịt heo phải có màu hồng, đỏ tươi, không có màu đỏ bầm và đặc biệt không có mùi ôi của thịt không tươi. 

2. Mỡ heo

Mỡ heo được sử dụng để chế biến lạp xưởng thường là mỡ cứng ở trạng thái đông lạnh. Mỡ heo có tác dụng làm tăng độ kết dính giúp quá trình nhồi lạp xưởng diễn ra dễ dàng, nhanh chóng cũng như giúp sản phẩm được bảo quản lâu hơn.

3. Ruột 

Ruột heo được lựa chọn cần tươi mới, sạch sẽ cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh.

III. Cách làm lạp xưởng mai quế lộ thơm ngon, chuẩn vị

1. Sơ chế thịt và mỡ 

Bạn cần rửa sạch mỡ heo và để ráo. Sau đó cắt chúng thành hình hạt lựu, ướp cùng một muỗng cafe đường. Tiếp theo bạn hãy trộn đều để mỡ heo thấm gia vị và đem phơi nắng khoảng tầm 2 tiếng. 

2. Trộn nguyên liệu 

Đầu tiên bạn cần rang hạt tiêu trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi hạt tiêu có mùi thơm. Sau đó cho vào tô một muỗng cafe bột tỏi, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh mật ong, 2 muỗng cafe bột gia vị xá xíu, ½ muỗng canh rượu mai quế lộ và tiến hành trộn đều nguyên liệu. 

Tiếp theo, bạn cần cho vào tô 500g thịt heo xay cùng với những gia vị đã trộn đều, sau đó cho tiêu và mỡ heo vào chung và tiếp tục đảo đều tay.

3. Dồn thịt mỡ 

  • Trước tiên bạn nên chuẩn bị một đoạn vỏ collagen hoặc lòng non tương ứng với kích thước lạp xưởng muốn làm, sau đó thực hiện thắt nút 1 đầu và đầu còn lại để nhồi thịt 
  • Cho thịt đã ướp cùng gia vị vào dụng cụ nhồi và đẩy nhân thịt từ từ vào cho đến khi nhân đầy chặt trong vỏ collagen hoặc lòng rồi thắt nút lại.
  • Dùng tăm đâm một số lỗ trên bề mặt lạp xưởng để khí thoát ra giúp lạp xưởng khi chiên sẽ không bị nứt vỏ.
  • Nhằm giúp lạp xưởng tránh được côn trùng trong lúc phơi bạn cần cho vào đĩa 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ và tiến hành lăn lạp xưởng để thấm đều.

Lưu ý:

  • Dùng vỏ collagen sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian thay vì sử dụng ruột heo
  • Bạn cũng có thể nhồi lạp xưởng theo chiều dài mong muốn và sau đó chia lạp xưởng thành từng khúc nhỏ bằng cách cắt xoắn tròn vỏ collagen

4. Phơi nắng 

Bạn cần phơi lạp xưởng mai quế lộ dưới nắng lớn trong vòng 2 ngày, trường hợp nếu nắng không đủ phải phơi từ 3 – 4 ngày. 

Lưu ý:

  • Bạn chỉ nên phơi lạp xưởng vào ban ngày và đem cất chúng trong ngăn mát tủ lạnh vào ban đêm
  • Trường hợp thời tiết không tốt bạn cũng có thể sấy lạp xưởng bằng lò. Tuy nhiên, nếu bạn sấy theo cách này thì màu của lạp xưởng sẽ không đẹp như lúc được phơi nắng 

5. Thành phẩm

Lạp xưởng sau khi được chế biến có mùi thơm đặc trưng của rượu mai quế lộ, vị béo bùi của nhân thịt mỡ và độ giòn tan từ lớp vỏ collagen. Bạn có thể chiên lạp xưởng với nước và ăn cùng cơm trắng đảm bảo mùi vị thơm ngon. 

Cách làm lạp xưởng mai quế lộ hay cách làm lạp xưởng khô khá đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có thể tự chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn mua lạp xưởng tại các đơn vị uy tín để yên tâm về chất lượng. 

IV. Cách bảo quản lạp xưởng mai quế lộ lâu hư

1. Bảo quản ở nhiệt độ thường 

Lạp xưởng được sấy khô thông thường sẽ dùng máy hút chân không để đóng gói. Cách làm này vừa giúp việc bảo quản vừa thuận lợi vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bảo quản lạp xưởng mai quế lộ được lâu hơn bằng cách đem treo chúng ở những nơi thoáng mát và có ánh nắng mặt trời.

2. Bảo quản trong tủ lạnh

Đây được xem là cách bảo quản lạp xưởng đơn giản nhất vì khi sử dụng lạp xưởng còn thừa bạn chỉ cần đóng gói kỹ lại và cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh là hoàn thành.

3. Bảo quản với rượu trắng

Bạn chỉ cần cho một ít rượu trắng để vào rổ, hộp hoặc khay, sau đó xếp lạp xưởng xung quanh cốc rượu và đặt chúng nơi thoáng mát. Mùi thơm nồng của rượu sẽ giúp ngăn côn trùng như ruồi, kiến, bọ,… Cách làm này lạp xưởng sẽ giữ được độ trong và bảo quản được trong nhiều ngày mà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon, tươi mới ban đầu.

4. Bảo quản với benzoate

Để bảo quản lạp xưởng được tươi ngon bạn cũng có thể sử dụng chất bảo quản benzoate. Đây là sản phẩm hoàn toàn an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng và được Bộ y tế cấp phép sử dụng trong thực phẩm.

V. Một số điều bạn cần lưu ý khi chế biến lạp xưởng mai quế lộ

  • Bạn nên sử dụng thịt xay khi chế biến để thành phẩm trong đẹp mắt hơn
  • Để rượu được thơm ngon hơn khi chế biến, bạn nên ngâm rượu với tiểu hồi, đại hồi, quế khâu, thảo quả, đinh hương rang vàng. Cách làm này sẽ giúp rượu thơm ngon và giữ được mùi hương lâu hơn.
  • Trường hợp sử dụng lòng non để nhồi thịt, bạn nên mua những loại lòng nhỏ, tròn đều và có màu hồng. Vì đây được xem là loại lòng ngon nhất để chế biến lạp xưởng mai quế lộ.

VI. Nên mua lạp xưởng mai quế lộ ở đâu?

Nếu bạn đang có dự định mua lạp xưởng mai quế lộ để làm quà cho bạn bè, người thân hay phục vụ nhu cầu ăn uống cá nhân thì Hương Việt là một gợi ý phù hợp cho bạn. 

Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành kinh doanh bánh kẹo làm quà, Hương Việt cam kết đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng và an toàn nhất.

Bên cạnh đó, Cửa hàng Hương Việt với đa dạng, phong phú các loại đặc sản bánh pía Sóc Trăng, lạp xưởng Sóc Trăng, kẹo dừa Bến Tre… được lựa chọn từ các thương hiệu nổi tiếng như: Thanh Long, Tân Huê Viên,… giúp khách hàng an tâm, tin chọn để mua làm quà.

Ngoài ra, để được tư vấn và báo giá chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ tới Cửa hàng Hương Việt thông qua website huongvietmart.vn hoặc Hotline 0909 528 769 để cập nhật thông tin mới nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *