Tổng hợp câu đố về bánh trung thu cực hay và có đáp án

Trong các dịp lễ hội, đặc biệt là lễ hội Trăng rằm thì không thể thiếu những trò chơi, bài hát vui nhộn cùng những câu đố thú vị, vì điều này sẽ giúp các bé có cơ hội trổ tài và thể hiện sự thông minh nhanh trí của mình. Qua đó, các bé sẽ học được nhiều hơn về phong tục truyền thống của Tết trung thu. 

Trong bài viết này, Hương Việt Mart sẽ chia sẻ đến bạn các câu đố về bánh trung thu giúp bạn có thể tạo nên không khí ấm áp, sum vầy cho gia đình trong mỗi dịp Tết trung thu.

I. Câu đố hay và ý nghĩa về tết trung thu

– Câu 1: Cứ mỗi dịp trung thu đến bạn rước tôi đi cùng là cái gì? 

Đáp án: Đèn ông sao

– Câu 2: Mỗi năm mỗi độ thu đến, Bắc Nam xuôi ngược, chợ quê thị thành, từng đoàn từng người diễu hành, rước vui trẩy hội lượn quanh ngọn đèn, là đèn gì? 

Đáp án: Đèn kéo quân

– Câu 3: Tết này ở giữa tháng Tám, bánh nướng bánh dẻo có đèn ông sao, là quả gì? 

Đáp án: Tết trung thu

– Câu 4: Trông như quả bóng tròn xanh nhưng lại đung đưa trên cành chờ tết trung thu, là quả gì? 

Đáp án: Quả bưởi

– Câu 5: Cái gì có 5 cánh, có nến ở trong vào đêm Rằm tháng tám trẻ con hay cầm, là cái gì? 

Đáp án: Đèn ông sao

– Câu 6: Chẳng giao tranh cũng mang binh, gươm trần giáo tuốt chạy quanh tứ bề, sa trường ánh đèn lập loè, lướt đến phương bắc lại về phương đông, là cái gì? 

Đáp án: Đèn kéo quân

– Câu 7: Bánh gì như đoá trăng tròn, muốn ăn phải nướng nhai giòn sướng răng?

Đáp án: Bánh đa

– Câu 8: Bánh gì vui như tết trẻ con, trông trăng cắt bánh thơm ngon cả nhà? 

Đáp án: Bánh trung thu

II. Tổng hợp các câu đố hay dịp trung thu

Câu 1: Ngày rằm tháng tám được bắt nguồn từ nước nào?

  • A. Trung Quốc
  • B. Hàn Quốc
  • C. Nhật Bản

Câu 2: Loại bánh nào thường có trong tết Trung thu ở Việt Nam?

  • A. Bánh nướng
  • B. Bánh dẻo
  • C. Cả A, B đều đúng

Câu 3: Loại đồ chơi nào thường xuất hiện vào dịp tết Trung thu?

  • A. Mặt nạ
  • B. Đèn ông sao
  • C. Cả A, B đều đúng

Câu 4: Người Việt Nam thường tổ chức hoạt động nào trong dịp tết Trung thu?

  • A. Múa rối nước
  • B. Hát quan họ
  • C. Múa lân

Câu 5: Trong tối Trung thu, bên cạnh thưởng nguyệt mọi người thường tổ chức thi gì?

  • A. Thi cỗ
  • B. Thi đèn
  • C. Cả A, B đều đúng

Câu 6: Trong truyền thuyết thì “chị Hằng” ở đâu trên Thiên đình?

  • A.Thiên Cực Bắc
  • B. Quàng Hàn
  • C. Côn Luân

Câu 7: Trong truyện cổ tích, tại sao chú Cuội phải trốn lên mặt trăng?

  • A. Nói dối
  • B. Trốn nợ
  • C. Khi giữ cây Đa có phép cải tử hoàn sinh

Câu 8: Theo dân gian, ai cùng sống với Hằng Nga và chú Cuội trên cung trăng?

  • A. Trư Bát Giới
  • B. Thỏ ngọc
  • C. Tôn Ngộ Không

Câu 9: Bài hát Chiếc đèn ông sao là của ai sáng tác?

  • A. Phạm Tuyên
  • B Trịnh Công Sơn
  • C. Hoàng Lân

Câu 10: Câu thơ dưới đây Bác Hồ viết trong dịp trung thu năm nào?

Trung thu trăng sáng như gương

Bác Hồ ngắm cảnh nhớ đến nhi đồng

Sau đây Bác viết mấy dòng

Gửi đến các cháu, tỏ lòng nhớ nhung

  • A. 1951
  • B. 1964
  • C. 1968

Câu 11: Ngày Tết Trung Thu còn có tên gọi nào khác không?

  • A. Tết Trông Trăng
  • B. Tết Thiếu Nhi/ Tết Nhi Đồng
  • C. Cả hai câu đều đúng

Câu 12: Ngày Tết Trung Thu được tổ chức ở những quốc gia nào?

  • A. Những quốc gia ở Đông Nam Á
  • B. Tất cả những quốc gia Châu Á
  • C. Phần lớn những quốc gia Đông Á

Câu 13: Tại sao các nước Châu Âu, Châu Mỹ lại không mừng Tết Trung Thu?

  • A. Vì họ không có ngày lễ đấy
  • B. Bời vì Trung Thu là Tết của người Trung Quốc
  • C. Bởi vì các nước Châu Âu, Châu Mỹ chỉ sử dụng Lịch Mặt Trời (lịch dương)

Câu 14: Tết Trung Thu là ngày Tết dành riêng cho trẻ em có phải không?

  • A. Thiếu Niên Nhi Đồng
  • B. Tất cả mọi người
  • C. Cho tất cả Thanh Thiếu Niên

Câu 15: Hai nhân vật được nói đến nhiều nhất trong ngày lễ Tết Trung thu là ai?

  • A. Chị Hằng và Thỏ ngọc
  • B. Chú Cuội và Thỏ ngọc
  • C. Chú Cuội và Chị Hằng

Câu 16: Theo truyện Cổ Tích thì ai là người Việt Nam đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng?

  • A. Chị Hằng
  • B. Chú Cuội
  • C. Thiên Lôi

Câu 17: Sự tích Chú Cuội thường gắn với cây gì?

  • A. Cây Sung
  • B. Cây Đa
  • C. Cây Bồ đề

Câu 18: Khi bị kéo lên Cung Trăng, chú cuội mang theo đồ vật gì?

  • A. Cây sáo
  • B. Cây búa
  • C. Cây rìu

Câu 19: Bài hát nào về Tết Trung Thu hay được hát nhất?

  • A. Chiếc Đèn Ông Sao
  • B. Múa Sư Tử
  • C. Rước Đèn Tháng Tám

Câu 20:. Tối đem Tết Trung Thu còn được gọi là đêm hội gì?

  • A. Hội Đèn Lồng
  • B. Hội Trăng Rằm
  • C. Hội Múa Lân

Câu 21: Ba con vật thường thấy trong các điệu múa đêm rằm Trung Thu là các con vật nào?

  • A. Lân – Sư – Rồng
  • B. Lân – Phụng – Rồng
  • C. Lân – Rồng – Rắn

Câu 22: Bánh Trung Thu thường có hình tròn & hình vuông. Hình vuông và hình tròn trong bánh có ý nghĩa gì?

  • A. Trăng tròn đất vuông
  • B. Trời vuông đất tròn
  • C. Trời tròn đất vuông

Câu 23: Đêm Tết Trung Thu có 2 hoạt động vui chơi nào đặc biệt?

  • A. Rước Đèn & ăn bánh Trung Thu
  • B. Phát bánh Trung Thu và Múa Lân
  • C. Rước Đèn và Múa Lân

Câu 24:. So với Trái Đất, Mặt Trăng nhỏ hơn hay lớn hơn?

  • a. Nhỏ hơn
  • b. Lớn hơn
  • c. Bằng nhau

Câu 25: Mặt Trăng quay hết một vòng quanh Trái Đất thì mất bao lâu?

  • a. 29 ngày
  • b. 30 ngày
  • c. 31 ngày

Câu 26: Mặt Trăng có tự tạo ánh sáng không?

  • a. Có
  • b. Không

Câu 27: Trên Mặt Trăng có nước không?

  • a. Có
  • b. Không

Câu 28: Mặt Trăng có lớp khí quyển xung quanh giống Trái Đất. Nhận định này là đúng hay sai?

  • a. Đúng
  • b. Sai

Câu 29: Lần đầu tiên con người được đặt chân lên Mặt Trăng là năm nào?

  • a. 1968
  • b. 1969
  • c. 1970

Câu 30: Mặt Trăng là thiên thể duy nhất khác trái đất mà con người được đặt chân tới điều này là đúng hay sai?

  • a. Đúng
  • b. Sai

Câu 31: Tại sao Mặt Trăng lúc thì tròn lúc lại khuyết?

  • a. Vì Mặt Trăng bị méo
  • b. Vì Mặt Trăng bị mặt trời che lấp
  • c. Vì ánh sáng Mặt Trời chiếu Mặt Trăng mỗi lúc mỗi khác

Câu 32: Nguyệt thực chỉ xảy ra khi nào?

  • a. Khi Mặt Trời – Trái Đất – Mặt Trăng cùng nằm trên một đường thẳng
  • b. Khi Mặt Trời – Mặt Trăng – Trái Đất cùng nằm trên một đường thẳng
  • c. Khi Mặt Trăng –  Mặt Trời – Trái Đất cùng nằm trên một đường thẳng

Câu 33: Trong tháng, chính xác ngày nào sẽ không thấy Mặt Trăng?

  • a. Ngày 30
  • b. Ngày cuối tháng
  • c. Ngày đầu tháng

III. Câu đố vui tết trung thu hài hước và ý nghĩa nói về các loại quả

  1. Quả gì của đấng mày râu 

Mà suy mà yếu vợ rầu gấp ba?

  1. Quả gì của kẻ dối gian

Bị vợ phát hiện hoang tàn bẻ dâu?

  1. Quả gì các mợ các bà

Đụng tới nước mắt dàn dụa như mưa?

  1. Quả gì lắm múi nhiều khe

Anh hùng hào kiệt nghe thấy đã chạy?

  1. Quả gì mát lạnh bàn tay

Cắn thử một miếng bảy ngày ê răng?

IV. Câu đố về bánh trung thu hay, hài hước và ý nghĩa

Câu 1: Bánh gì cả ổ to?

Câu 2: Bánh gì ưa tắm ướt?

Câu 3: Bánh gì ở trong người?

Câu 4: Bánh gì phải vô khuôn?

Câu 5: Bánh gì chẳng khoái đi?

Câu 6: Bánh gì khoe dịp Tết?

Câu 7: Bánh gì tuôn ra báo?

V. Câu đố trung thu hay thích hợp cho trẻ mầm non

  1. Tết trung thu là ngày lễ tết dành cho những ai?
  • A. Các bạn nhỏ
  • B. Bố mẹ
  • C. Ông bà
  1. Bánh gì thường được ăn trong ngày tết trung thu?
  • A. Bánh chưng
  • B. Bánh gato
  • C. Bánh nướng, bánh dẻo
  1. Vào ngày tết trung thu, ông trăng thường có hình gì?
  • A. Hình tròn
  • B. Hình tam giác
  • C. Hình vuông
  1. Rằm trung thu chúng mình thường làm gì?
  • A. Rước đèn
  • B. Đi xem pháo hoa
  • C. Gói bánh chưng
  1. Đèn gì hay dùng để rước trong đêm trung thu?
  • A. Đèn cầy
  • B. Đèn pin
  • C. Đèn ông sao
  1. Quả gì nho nhỏ, chín đỏ đẹp như hoa, tươi khắp vườn nhà mà cay xè lưỡi
  • A. Quả táo
  • B. Quả ớt
  • C. Quả vải
  1. Cây gì tích tịch tình tang, hòa theo tiếng hát rộn vang khắp vùng
  • A. Cây cau
  • B. Cây chuối
  • C. Cây đàn
  1. Quả gì mà không thể ăn chỉ dùng để đá, để lăn để chuyền
  • A. Quả bưởi
  • B. Quả dưa hấu
  • C. Quả bóng
  1. Giống hệt em bé

Đủ mặt mũi chân tay

Đặt xuống là ngủ ngay

Không đòi ăn đòi bế

Đố bé biết là gì?

  • A. Búp bê
  • B. Gấu bông
  • C. Đồ chơi

VI. Đáp án đố vui Tết trung thu chính xác

1.A 2.C 3.C 4.C 5.C 6.B 7.C 8.B 9.A 10.A
11.C 12.C 13.C 14.A 15.C 16.B 17.B 18.C 19.C 20.B
21.A 22.C 23.C 24.A 25.A 26.B 27.B 28.B 29.B 30.A
31.C 32.A 33.B

1. Đáp án câu đố vui trung thu hay, hài hước và ý nghĩa về các loại quả

Câu 1: Quả thận

Câu 2: Quả lừa

Câu 3: Quả ớt

Câu 4: Quả khế

Câu 5: Quả đấm

2. Đáp án câu đố trung thu hay và ý nghĩa về bánh

Câu 1: Bánh mì

Câu 2: Bánh tráng

Câu 3: Bánh chè

Câu 4: Bánh đúc

Câu 5: Bánh chạy

Câu 6: Bánh pháo

Câu 7: Bánh in

Câu 8: Bánh ú

Câu 9: Bánh bèo

 

Trên đây là các câu đố vui về trung thu có đáp án bạn có thể tham khảo và chọn lọc những câu đố trung thu phù hợp để đố các bé trong ngày trung thu. Thêm những câu đố về trung thu có đáp án hay, hài hước sẽ giúp các bé có kỉ niệm về một ngày trung thu trọn vẹn và đáng nhớ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.