Giới thiệu chung về đặc sản kẹo dừa Bến Tre

Kẹo dừa Bến Tre từ lâu đã được biết đến là một món ăn tuyệt ngon, hấp dẫn và được rất nhiều người ưa chuộng. Nó không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn rất phổ biến ngay cả ở thị trường nước ngoài. Để hiểu rõ hơn về món đặc sản này, bạn hãy cùng Hương Việt Mart theo dõi bài viết dưới đây.

I. Nguồn gốc của kẹo dừa Bến Tre

Kẹo dừa là một món ăn tuổi thơ quen thuộc đối với hầu hết mọi người ở lứa tuổi 8x và 9x. Không như những loại kẹo khác trên thị trường, kẹo dừa chỉ được sản xuất từ 2 nguyên liệu chính là đường mạch nha và cơm dừa, điều này đã tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này. 

Tuy loại kẹo này có xuất xứ từ các tỉnh Nam Bộ nhưng nổi tiếng nhất vẫn là kẹo dừa đến từ huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Đối với người dân nơi đây, làm kẹo dừa được xem là nghề truyền thống và là niềm tự hào của họ.

Trước đây, người dân Bến Tre chỉ làm kẹo dừa trong dịp lễ tết để biếu gia đình, bạn bè và người thân. Tuy nhiên, sau này loại kẹo này đã được cải tiến không ngừng và dần trở thành một loại đặc sản nổi tiếng như ngày nay.

II. Quá trình phát triển của kẹo dừa Bến Tre

Khi nhu cầu thưởng thức của người dân ngày càng tăng cao, kẹo dừa cũng dần được cải tiến và kết hợp thêm với những nguyên liệu khác, giúp đảm bảo nhu cầu thị hiếu của người dùng.

Trước đây kẹo dừa chỉ có một loại được sản xuất từ các nguyên liệu chính là cơm dừa và mạch nha. Đến nay kẹo dừa dần được cải tiến và có hơn 10 loại khác nhau với các hương vị như: sầu riêng, đậu phộng, socola, sữa trứng, dứa,…

Hiện nay, kẹo dừa Bến Tre đã và đang ngày càng phát triển hơn về chất lượng cũng như các yếu tố kỹ thuật, đổi mới công nghệ. Hiện tại, Bến Tre có 151 cơ sở sản xuất kẹo dừa, bao gồm 15 công ty và 9 doanh nghiệp tư nhân, số còn lại là hộ cá thể, có khả năng sản xuất với sản lượng lên tới trên 30.000 tấn/năm.

III. Nguyên liệu để chế biến kẹo dừa Bến Tre

– Đường mạch nha: Loại thóc nếp dùng để nấu mạch nha phải là nếp tốt, hạt to chín đều. Thóc sẽ được rửa sạch với nước sau đó mới đem đi nấu thành mạch nha.

– Dừa: Dừa phải chọn từ những quả dừa khô chất lượng với cơm dừa dày và có độ béo cao

– Đường: Đường nấu kẹo phải là loại đường mới, có màu vàng tươi để kẹo có độ dẻo và ngọt vừa phải

IV. Hướng dẫn cách làm kẹo dừa Bến Tre đơn giản, chi tiết

Trước khi làm kẹo dừa, bạn cần thực hiện các bước chọn nguyên liệu dưới đây để  kẹo vừa thơm mùi dừa, vừa béo vừa dẻo. 

  • Cần chọn những quả dừa “rám vàng là những quả dừa đã bắt đầu khô vì những quả dừa này sẽ có nước cốt ngọt thanh. Do đó, sử dụng dừa “rám vàng” kẹo sẽ có hương vị thơm ngon và độ ngọt vừa phải. 
  • Thóc nếp dùng để nấu mạch nha phải có hạt to, đều. Trước khi nấu mạch nha, bạn cần rửa thật sạch thóc nốt để đảm bảo vệ sinh khi làm kẹo.
  • Đường nấu kẹo phải dùng loại đường vàng để kẹo có độ dẻo và ngọt vừa phải.

Bên cạnh việc lựa chọn các nguyên liệu tươi ngon, người làm kẹo cũng cần có tay nghề và kinh nghiệm thì mới dễ dàng làm ra loại kẹo dừa béo và thơm ngon. Theo công thức truyền thống, người làm kẹo sẽ cho toàn bộ nguyên liệu đã được chuẩn bị và sơ chế vào một bể chứa rồi đun sôi rồi cho vào thạp ủ. Khi kẹo dừa có độ thơm và dẻo đạt chuẩn thì sẽ được bọc lại bằng bánh tráng. 

V. Mua kẹo dừa ở đâu ngon, chất lượng?

Với hơn 8 năm kinh doanh trong ngành bánh kẹo đặc sản làm quà, Hương Việt tự tin đem đến những sản phẩm bánh, kẹo chính hãng, chất lượng đặc biệt là sản phẩm kẹo dừa Bến Tre. Tại đây, quý khách hàng có thể lựa chọn được những món đặc sản ngon nhất của từng vùng miền từ những thương hiệu nổi tiếng như: Tân Huê Viên, Thanh Long, Hai Tỏ… với giá thành hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, khi mua hàng tại Hương Việt Mart, chắc chắn quý khách hàng sẽ được trải nghiệm những dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp nhất, đảm bảo hài lòng 100%. 

Nếu có nhu cầu mua kẹo dừa Bến Tre hay các sản phẩm bánh kẹo đặc sản khác, bạn hãy liên hệ với Hương Việt Mart qua website: huongvietmart.vn hoặc gọi trực tiếp đến số hotline: 0909 528 769 để được hỗ trợ tư vấn chu đáo, kỹ càng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *