Top 10 đặc sản miền Bắc vang danh mà miền Nam không có

Mỗi vùng miền trên đất nước ta đều có những nét ẩm thực riêng với những đặc sản độc đáo. Đặc sản miền Bắc cũng vậy, mỗi ăn ăn đều mang nền văn hóa lâu đời với những nét đặc trưng riêng. Vậy miền Bắc có những món đặc sản gì hấp dẫn? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để khám phá top 10 đặc sản miền Bắc vang danh mà miền Nam không có.

1. Bún chả Hà Nội

Bún chả làm đặc sản lâu đời và nổi tiếng tại Hà Nội. Món ăn gồm có các nguyên liệu chả thịt heo viên tròn, chả thịt heo nướng thái lát, bún ăn kèm rau sống chấm cùng nước mắm pha loãng. Đặc biệt, nước chấm là nước mắm nóng được chế biến thơm ngon hài hòa từ từ tỏi, dưa chuột và cà rốt.

2. Phở cuốn

Đặc sản của miền Bắc không thể không kể đến món phở cuốn. Nguyên liệu chính của món ăn này là bánh phở cuốn với thịt bò, trứng, rau thơm chấm kèm với nước mắm chua ngọt. Điều đặc biệt là bánh phở được tráng mỏng, mềm được tạo theo hình vuông hoặc hình chữ nhật để dễ dàng cuốn hơn.

3. Gỏi cá bỗng Tuyên Quang

Gỏi cá bỗng Tuyên Quang là món ăn nổi tiếng ở miền Bắc, đặc biệt vang danh là chỉ được làm từ các loại có ở sông Lô tỉnh Tuyên Quang. Món này có các thành phần như: cá, bẹ chuối non, ớt, chanh khi chế biến ăn cùng với các loại lá rừng gồm có sấu, sung, mắc khén,… chấm cùng nước chấm đặc biệt rất đáng để thưởng thức.

4. Cốm làng Vòng 

Một đặc sản miền Bắc vang danh mà miền Nam không có phải kể đến cốm làng Vòng. Đó là cốm dẹt có màu xanh non từ nếp cái hoa vàng vừa qua kỳ đổ sữa. Đặc biệt, cốm được gói trong lá sen buộc thành nhúm nhỏ tới tay thực khách tạo nên món đặc sản dân giã và bình dị.

5. Paing top Điện Biên

Pa pỉnh tộp – món cá nướng đặc trưng của Điện Biên. Nguyên liệu để làm món ăn này thường từ cá trắm, cá trê hoặc cá trôi. Sau khi sơ chế sạch sẽ, cá được cắt dọc sống lưng không khía bụng và bỏ ruột, sau đó cho hỗn hợp mac Khen, ớt, hành, rau thơm, muối vào bụng cá. Cuối cùng kẹp cá vào que tre nướng trên bếp than sẽ cho ra sản phẩm thơm ngon.

6. Sủi cảo Lào Cai

Đây là món ăn đặc sản miền Bắc mà bạn không thể bỏ qua. Sủi cảo Lào Cai còn có tên gọi khác là Phở Khẩn, gồm có những nguyên liệu: sợi bún trắng, nhúm bún từ lá dong, thịt bò chấm cùng nước dùng sền sệt thơm ngon.

7. Cháo Ấu Tẩu Hà Giang

Cháo Ấu Tẩu Hà Giang là đặc sản mà bạn nhất định phải thưởng thức khi có dịp đến miền Bắc. Nguyên liệu để làm món ăn này gồm có: gạo nếp cái hoa vàng, củ niễng, bột củ năng, chân giò, thịt nạc băm nhỏ. Cháo ấu tẩu sẽ có hương vị hơi đắng đặc biệt lạ miệng bạn nên thưởng thức khi đến đây.

8. Bún cá cay Hải Phòng

Vùng đất cảng Hải Phòng ở miền Bắc nổi tiếng lâu đời với đặc sản bún cá cay. Món ăn này gồm có cá chiên, bún, chả cá, cà chua, dọc mùng,… ăn kèm với các loại rau sống. Góp mặt vào món đặc sản này là màu sắc bắt mắt cùng với hương vị đậm đà đã chinh phục nhiều du khách khi tới Hải Phòng.

9. Cá kho làng Vũ Đại

Khi đến miền Bắc bạn nhất định phải thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại ở Hà Nam. Nguyên liệu chính để làm món này là cá trắm đen được tẩm ướp theo công thức gia truyền rồi sau đó kho trong niêu đất trong vòng 16 – 24 giờ. Điều đắt giá nhất ở món ăn này chính là thịt cá săn chắc mà xương vẫn mềm, hương vị thơm ăn không bị ngấy.

10. Thịt trâu gác bếp

Đây là món đặc sản của dân tộc Thái miền Bắc nước ta. Món ăn này có ngon hay không quyết định vào thịt trâu và trâu phải được nuôi thả rông trên núi để đảm bảo thịt săn chắc. Sau khi thịt trâu được tẩm ướp gia vị thì sẽ được hun khói than trên núi đá trong vòng 12 – 15 giờ cho ra thành phẩm thịt có màu đỏ đẹp, thơm ngon.

Trên đây đã tổng hợp được danh sách 10 đặc sản miền Bắc mà miền Nam không có. Qua bài viết này, mong rằng bạn bỏ túi cho mình được những món ăn đặc sản miền Bắc và hy vọng một ngày không xa bạn có thể đến đây để thưởng thức những món ăn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.