Top 6 món ăn đặc sản ngon nổi tiếng ở Duyên hải Nam Trung Bộ

Nam Trung Bộ có vị trí địa lý tiếp giáp biển Đông, mạng lưới giao thông đường bộ, đường biển rất thuận lợi. Vì vậy mà nơi đây được biết đến với những món ăn đặc sản phong phú và vô cùng hấp dẫn. Vậy những món đặc sản đó là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá 6 món đặc sản ngon nổi tiếng của vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ trong bài viết sau đây. 

1. Đặc sản gỏi cá Nam Ô (Đà Nẵng) 

Gỏi cá Nam Ô là món ăn đặc trưng của làng chài Nam Ô ở thành phố Đà Nẵng. Món ăn này thường được làm từ cá trích tươi sống nên có vị ngọt và tươi hơn những vùng khác. Gỏi cá này được ăn theo 2 kiểu đó là: gỏi khô và gỏi ướt. Gỏi khô tức là cá tẩm thính, mè,… còn gỏi ướt là cá được ngâm trong nước mắm Nam Ô đậm vị, dành cho những người có thể ăn được có tươi sống. 

2. Đặc sản mì Quảng (Quảng Nam)

Mì Quảng là món ăn đặc trưng và phổ biến nhất của vùng đất Quảng Nam. Tương tự như bún hay phở, sợi mì Quảng cũng được làm từ gạo nhưng có hương vị đặc trưng riêng. Gạo được chọn làm mì là loại không dẻo, có hàm lượng bột cao, sau đó được xay mịn, tráng thành lớp mì mỏng và thái thành sợi. 

Đây là món ăn bình dân nhưng đa dạng về nguyên liệu; Thông thường sẽ ăn kèm với thịt gà, thịt heo, tôm hoặc có thể ăn với cua, cá, thịt vịt cùng với nước dùng hầm từ xương heo vẫn mang lại hương vị mì Quảng. 

3. Cơm gà Tam Kỳ (Quảng Nam) 

Ngoài món mì Quảng thì Quảng Nam còn có cơm gà Tam Kỳ nổi tiếng, thu hút được nhiều thực khách. Đặc trưng của món này là có nhiều màu sắc bắt mắt, cơm được nấu bằng nước luộc gà có màu nghệ vàng, hạt cơm bóng mượt. Gà Tam Kỳ khi luộc chín thịt săn nhưng vẫn mềm và thơm ngọt, đặc biệt ăn kèm với nước mắm tỏi ớt, rau thơm, đu đủ ngâm, hành củ,… để tăng thêm hương vị của món ăn. 

4. Cá bống sông Trà (Quảng Ngãi) 

Cá bống sông Trà là đặc sản trứ danh của Quảng Ngãi, được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau, ngon nhất là món cá bống sông Trà kho tiêu. Cá bống được vớt lên từ sông Trà, đem về làm sạch, rim cùng nước mắm, đường, tỏi, ớt, tiêu,… Thịt cá bống săn chắc, dai ngon, thấm đều gia vị cay của ớt và tiêu. Nước kho cá vừa keo lại có màu cánh gián, thơm ngon đẹp mắt. Đây là món ăn dân dã, niềm tự hào của người con Quảng Ngãi khi nhắc về quê hương. 

5. Đặc sản bánh canh hẹ (Phú Yên)

Bánh canh hẹ Phú Yên là món ăn không còn xa lạ với người dân miền Trung. Món ăn này sẽ có sợi bánh canh, chả cá và trứng cút, đặc biệt nước dùng được nấu từ cá tươi có vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra, màu xanh và vị nồng của lá hẹ chính là điểm hấp dẫn khác biệt của Bánh canh hẹ Phú Yên so với bánh canh của những địa phương khác. 

6. Gỏi cá mai (Ninh Thuận)

Ninh Thuận là vùng đất nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp và hải sản tươi ngon, trong đó cá mai. Đây là loại cá nhỏ, màu trắng bạc có phần hơi giống cá cơm, đặc biệt cá mai dùng làm gỏi rất ngon, không bị tanh như những cá khác.  

Công đoạn chế biến món gỏi cá mai cũng rất tỉ mỉ, cá được bắt về phải làm sạch, cắt đầu và đuôi, tách xương, rửa qua bằng giấm hoặc nước cốt khế chua cho cá chín tái. Sau đó bóp cá sơ qua với gừng xắt mỏng và hành tây. Món gỏi này trộn cùng rau sống như diếp cá, ngò gai, chuối chát, khế chua, dưa leo,… cuối cùng rắc thêm ít đậu phộng và hành phi lên bề mặt. 

Gỏi cá mai là món ăn đặc sản hấp dẫn mà bạn nên thử khi có dịp dừng chân tới nơi đây.

Trên đây là top 6 món ăn ăn đặc sản nối tiếng của từng vùng miền ở Duyên hải Nam Trung Bộ. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi bạn có thể lựa chọn được món ăn ngon khi ghé thăm tới những vùng đất này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *