Hướng dẫn cách làm bánh pía Sóc Trăng đơn giản

Bánh pía là một trong những loại đặc sản của người dân Sóc Trăng. Để có được một chiếc bánh pía ngon và chất lượng bạn cần phải làm theo đúng quy trình, công thức, nguyên liệu của nó. 

Vậy cần chuẩn bị những dụng cụ nào để làm bánh pía? Cách làm bánh pía Sóc Trăng tại nhà? Mời bạn tham khảo những cách làm bánh pía đơn giản tại nhà qua bài viết dưới đây.

I. Các dụng cụ dùng làm bánh pía Sóc Trăng

  • Nồi đun
  • Bát tô sạch
  • Chậu nhỏ
  • Máy nhào bột
  • Cân bột
  • Máy xay sinh tố
  • Chảo chống dính
  • Đũa
  • Thanh cán bột
  • Tấm gỗ in hình mặt bánh
  • Bông tẩy trang
  • Lò nướng
  • Khay nướng
  • Giấy nến chống dính

II. Hướng dẫn cách làm các loại bánh pía Sóc Trăng

1. Cách làm bánh pía can xại đậu xanh chay

1.1. Nguyên liệu

  • Nguyên liệu lớp bột nước: 100g bột mì, 50g mỡ trừu thực vật và 50g nước lọc
  • Nguyên liệu lớp bột dầu: 100g bột mì đa dụng và 65g mỡ trừu thực vật
  • Nguyên liệu phần nhân đậu xanh: 300g nhân đậu xanh tách vỏ và 50g hạt bí đỏ
  • Lò nướng: Làm nóng lò ở 180 độ C trước khi chế biến
  • Khay nướng có lót giấy nến chống dính bên dưới

1.2. Cách thực hiện

  • Bước 1: Bạn hãy trộn tất cả nguyên liệu làm bột nước, làm tương tự với các nguyên liệu lớp bột dầu.
  • Bước 2: Gói bánh pía với nhân đậu xanh: Sau khi sên đậu xanh bạn hãy gói bánh và dùng dụng cụ khắc chữ đỏ để tạo hình lên mặt bánh.
  • Bước 3: Bạn hãy dùng lò nướng để nướng bánh trong khoảng từ 20-25 phút.

2. Cách làm bánh pía Sóc Trăng nhân sầu riêng trứng muối

2.1. Nguyên liệu

  • 2 quả trứng gà tươi
  • Nguyên liệu lớp bột nước: 300g bột mì, 50g dầu ăn, 80ml nước lọc, 40g đường trắng, 50g mỡ lợn và 2g bột nở 
  • Nguyên liệu lớp bột dầu: 100g bột mì, 40g đường trắng, 35g mỡ lợn, 100g bột năng, 35g dầu thực vật và 60ml nước lọc 
  • Nguyên liệu phần nhân: 150g đậu xanh tách vỏ, 60ml dầu ăn thực vật, 100g thịt sầu riêng, 10 trứng vịt muối, 220g đường trắng, 15g bột nếp, 100g mỡ heo, một ít rượu trắng và 1 chén nước lọc 
  • Lò nướng bánh trung thu: Làm nóng sẵn ở mức 220 độ C và khay nướng có lót giấy nến, màng nilon bọc thức ăn, máy xay sinh tố, tô và muỗng

2.2. Cách thực hiện

  • Bước 1: Nướng trứng muối và sơ chế nguyên liệu: Bạn hãy nướng trứng muối trong 10 phút, sau đó xay nhuyễn sầu riêng và đậu xanh đã nấu chín.
  • Bước 2: Sên đậu xanh sầu riêng: Sau khi sên đậu xanh cùng dầu ăn khoảng 10 phút bạn hãy cho lần lượt hỗn hợp bột nếp với nước, sầu riêng và mỡ đường vào.
  • Bước 3: Lắp bột vỏ bánh pía cùng nhân sầu riêng trứng muối và nướng chín
  • Bước 4: Dùng lò nướng bánh pía nhân đậu xanh sầu riêng trứng muối: Nướng bánh lần 1 từ 5-7 phút sau đó phết lên bề mặt bánh một lớp lòng đỏ trứng gà và nướng lần 2 trong 15 phút.

3. Cách làm bánh pía Sóc Trăng nhân khoai môn trứng muối sầu riêng

3.1. Nguyên liệu

  • Nguyên liệu phần bột nước: 300g bột mì, 40g đường trắng, 100g dầu ăn thực vật và 5g bột nở.
  • Nguyên liệu phần bột dầu: 100g bột năng, 100g bột mì, 35g dầu ăn thực vật và 35g mỡ lợn 
  • Nguyên liệu nhân khoai môn: 400g khoai môn đã gọt vỏ, ngâm nước muối, rửa sạch và xay nhuyễn, 200g đường trắng, 4 muỗng canh dầu ăn thực vật, 200g  thịt sầu riêng xay, 1 muỗng canh mạch nha, 100g mỡ lợn đã luộc,12 lòng đỏ trứng muối đã chín 
  • Nguyên liệu làm hỗn hợp quét lên phần mặt bánh pía: Đánh tan 1 lòng đỏ trứng và 1 thìa cà phê sữa tươi không đường trong một chén sạch

3.2. Cách thực hiện

  • Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu của bột nước và bột dầu để làm vỏ bánh pía, sau đó bạn hãy chia thành các phần bằng nhau.
  • Bước 2: Xay nhuyễn khoai môn đã luộc chín và sên với dầu khoảng 15 phút, sau đó bạn cần cho mỡ đường, sầu riêng, mạch nha vào trộn đều đến khi hỗn hợp sệt lại.
  • Bước 3: Gói và định hình bánh pía, đối với nhân bánh bạn có thể thêm hoặc không thêm trứng muối đều được.
  • Bước 4: Bạn cần làm nóng lò nướng trước với 200 độ C sau đó nướng bánh lần 1 khoảng 5-7 phút và nướng lần 2 trong 15 phút.

4. Bánh pía nhân đậu đỏ trứng muối

4.1. Nguyên liệu

  • 110g mỡ lợn
  • 20 quả lòng đỏ trứng muối đã sơ chế 
  • 200g bột mì chứa hàm lượng gluten vừa đủ 
  • 120g bột mì chọn loại ít gluten 
  • 200g nhân đậu đỏ 
  • 1 quả trứng gà tươi
  • 50g đường trắng
  • 20g mè đen rang 
  • 80 ml nước lọc
  • Dụng cụ gồm: Lò nướng, khay nướng có lót giấy nến, màng nilon

4.2. Cách thực hiện

  • Bước 1: Lần lượt trộn đều các nguyên liệu làm bột nước và bột dầu
  • Bước 2: Sên đậu đỏ đã được xay nhuyễn đến khi cạn nước và sệt lại, sau khi nhân đã sên xong bạn cần để nguội và chia thành các phần bằng nhau.
  • Bước 3: Gói và định hình bánh
  • Bước 4: Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C và nướng bánh từ 25-30 phút

5. Bánh pía nhân dứa trứng muối

5.1. Nguyên liệu

  • 1 muỗng canh mạch nha 
  • 100g đường trắng
  • Nguyên liệu lớp bột nước: 350g bột mì đa dụng, 140ml nước lọc, 90ml dầu ăn thực vật và 40g đường trắng 
  • Nguyên liệu lớp bột dầu: 250g bột mì, 1 lòng đỏ trứng gà tươi, 100ml dầu ăn  thực vật 
  • Nguyên liệu làm nhân bánh pía: 2 quả dứa đã được làm sạch, 3 lòng đỏ trứng muối đã nướng chín 
  • Dụng cụ gồm: Lò nướng và khay nướng có lót giấy nến

5.2. Cách thực hiện

  • Bước 1: Bạn hãy trộn bột dầu và bột nước tương tự như những cách trên sau đó chia thành các phần bằng nhau.
  • Bước 2: Xay nhuyễn dứa và sên với lửa nhỏ đến khi cạn nước thì bạn cho thêm đường, mạch nha vào tiếp tục sên đến khi hỗn hợp sệt lại.
  • Bước 3: Bạn cần cán mỏng bột nước cùng bột dầu sau đó đặt nhân dứa vào giữa, se kín xung quanh để bọc nhân.
  • Bước 4: Cho bánh vào lò nướng lần 1 ở mức 190 độ C khoảng 10 phút, lấy ra và phết trứng lên bề mặt rồi nướng bánh lần 2 ở 170 độ C khoảng 30 phút.

6. Bánh pía nhân phô mai lava tan chảy

6.1. Nguyên liệu

  • Nguyên liệu phần nhân tan chảy: 3 quả trứng vịt muối đã nướng/hấp chín, 10g  sữa bột, 20g đường trắng, 50g kem tươi heavy cream và 1 lát phô mai mềm 
  • Nguyên liệu phần nhân trứng muối: 3 trứng gà tươi, 30g sữa bột, 30g bơ nhạt mềm, 1 lát phô mai mềm, 3 trứng vịt muối nghiền nhuyễn, 60g đường trắng và 50g bột mì đa dụng 
  • Nguyên liệu lớp bột nước: 100g bột mì, 15g đường bột, 35g bơ nhạt mềm và 50 ml nước lọc
  • Nguyên liệu lớp bột dầu: 100g bột mì, 50g bơ nhạt đã làm mềm 
  • Dụng cụ gồm: Lò nướng, khay nướng, khuôn bánh cake-pop và máy xay sinh tố

6.2. Cách thực hiện

  • Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu của bột nước và bột dầu (trộn thành hai phần riêng biệt), ủ khoảng 30 phút rồi chia thành các phần bằng nhau
  • Bước 2: Làm phần nhân tan chảy: Đánh bông bằng máy xay phần kem tươi đã hâm nóng với các nguyên liệu còn lại rồi chia đều vào các khuôn cake-pop, sau đó để vào ngăn đông 2 tiếng
  • Bước 3: Làm phần nhân trứng muối: Trộn đều hỗn hợp gồm kem tươi, bơ, trứng muối, sữa bột, phô mai và hỗn hợp trứng, đường, bột mì rồi nấu với lửa nhỏ đến khi sệt lại
  • Bước 4: Chia nhân trứng muối thành các phần bằng nhau rồi cho nhân tan chảy vào giữa, cuối cùng gói lại bằng lớp bột đã được cán mỏng từ bột nước và bột dầu
  • Bước 5: Cho bánh pía nhân lava vào lò và nướng trong 10-12 phút.

7. Các bước làm nhân mặn cho bánh pía

7.1. Nguyên liệu 

  • Thịt nạc heo xay: 300g 
  • Trứng cút: 16 quả 
  • Nước ép hành và tỏi xay
  • Gia vị gồm: bột nêm, đường trắng và tiêu xay
  • 1 chén lòng đỏ trứng đánh tan ra 
  • Ít mè đen rang 

7.2. Hướng dẫn cách làm bánh pía mặn

Đầu tiên, bạn trộn hỗn hợp nước ép hành lá, tỏi và thịt xay, đem trứng cút luộc chín và bóc sạch vỏ. Tiếp đến, bạn chia thịt nạc xay thành 16 phần bằng nhau, rồi đặt 1 trứng cút vào giữa nhân. Cuối cùng, bạn hãy tiến hành gói và định hình bánh.

Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 190 độ trong 10 phút, phết lòng đỏ trứng lên mặt bánh và nướng bánh lần 1 trong 10 phút. Sau đó, bạn hãy lấy bánh ra và phết tiếp lớp lòng đỏ trứng, phủ mè đen lên trên, nướng bánh lần 2 ở nhiệt độ 170 độ C trong 30 phút. 

IX. Địa chỉ mua bánh pía Sóc Trăng uy tín? 

Hương Việt với hơn 8 năm kinh doanh trong ngành bánh kẹo đặc sản quà tặng với những sản phẩm được chọn lọc từ các thương hiệu nổi tiếng như Tân Huê Viên, Thanh Long, Hải Tơ,… Đặc biệt, các loại bánh Pía đặc sản Sóc Trăng, cửa hàng Hương Việt cung cấp đa dạng các hương vị từ truyền thống cho đến những biến tấu mới lạ như đậu xanh, khoai môn, dứa trứng muối và hộp quà bánh pía nhiều vị. 

Nếu bạn có  nhu cầu mua bánh Pía hay các loại đặc sản khác, hãy liên hệ ngay với Hương Việt Mart theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ và giao hàng nhanh chóng, dịch vụ chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. 

  • Website: huongvietmart.vn
  • Hotline: 0909 528 769
  • Địa chỉ: Phú Nhuận: 156 Thích Quảng Đức, P.4, Quận Phú Nhuận hoặc Quận 4: Q28 Nguyễn Hữu Hào, P.6, Quận 4

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.