Với sự tiện lợi của nồi chiên không dầu bạn có thể tự tay làm nên những chiếc bánh trung thu thơm ngon chuẩn vị mà không cần phải sắm lò nướng để nướng bánh. Để biết chi tiết về cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu hãy cùng Hương Việt Mart theo dõi bài viết dưới đây.
I. Cách làm bánh trung thu đậu xanh với nồi chiên không dầu
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu Philips hoặc Tefal, khuôn bánh trung thu, xoong, muỗng, rây inox,…
Nguyên liệu làm nhân bánh
- 200g đậu xanh đãi vỏ
- 150g đường cát
- 30g mạch nha
- 10g bột bánh dẻo
- 500ml nước nóng
- 1 muỗng canh dầu ăn
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- 300g bột mì số 11
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1 muỗng cà phê mật ong
- 2 muỗng cà phê bơ đậu phộng
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- 4 muỗng canh nước đường
Nguyên liệu phết mặt ngoài bánh
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa sữa tươi không đường
- ½ thìa nước đường bánh nướng + ½ thìa dầu ăn
2. Các bước thực hiện
2.1. Bước 1: Làm nhân bánh trung thu đậu xanh
- Ngâm đậu xanh trong khoảng ½ lít nước nóng từ 1 – 2 tiếng
- Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi, đổ nước và nấu nhừ
- Xay nhuyễn đậu xanh rồi đổ vào chảo chống dính
- Bật lửa nhỏ, thêm đường và bắt đầu sên đậu. Nhớ khuấy đều và liên tục cho đường tan hết
- Hòa tan bột dẻo cùng dầu ăn rồi đổ vào chảo và tiếp tục sên
- Khi hỗn hợp sánh lại, cho thêm mạch nha và sên thêm vài phút thì tắt bếp
- Chờ đậu xanh nguội thì vo tròn thành từng viên nhỏ
- Bọc kín nhân đậu xanh bằng màng thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh
2.2. Bước 2: Làm vỏ bánh trung thu đậu xanh
- Rây bột mì qua rây inox cho mịn rồi cho vào tô sạch
- Trộn đều các nguyên liệu gồm mật ong, dầu ăn, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng rồi ủ hỗn hợp trong 2 tiếng
- Khi ủ xong, cho hỗn hợp vào tô bột mì và trộn đều
- Nhào bột cho đến khi tạo thành khối mịn và không còn dính tay
- Bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ trong 30 phút
2.3. Bước 3: Tạo hình cho bánh trung thu
- Sau 30 phút, chia bột thành từng viên nhỏ có trọng lượng khoảng 50g, sau đó dùng cây lăn cán bột thật mỏng
- Đặt nhân đậu xanh đã viên nhỏ vào giữa vỏ bánh trung thu
- Dùng tay bóp mép vỏ bánh dính lại với nhau, bao trọn nhân và không bị hở
- Dùng chổi silicon phết lớp mỏng dầu ăn vào lòng khuôn bánh rồi cho viên bánh vừa nặn vào khuôn
- Dùng lò xo khuôn nhấn xuống thật chặt trong khoảng 8 giây thì thả ra
- Chiếc bánh trung thu đã có hình rất đẹp mắt. Tiếp tục tạo hình bánh trung thu đến khi hết bột
2.4. Bước 4: Nướng bánh trung thu đậu xanh trong nồi chiên không dầu
- Bật và làm nóng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 180ºC khoảng 5-10 phút.
- Xếp bánh trung thu đã tạo hình vào trong (nhớ lót giấy nến dưới đáy nồi)
- Nướng bánh ở nhiệt độ 150ºC trong khoảng 5 phút thì lấy ra và đợi bánh nguội.
- Trong lúc đợi, hòa tan hỗn hợp dầu ăn, lòng đỏ trứng, sữa tươi và nước đường để tạo màu cho bánh.
- Sau 5 phút, phết hỗn hợp đều lên vỏ bánh.
- Tiếp tục nướng bánh lần 2 ở nhiệt độ 140ºC trong khoảng 4 phút.
- Tiếp tục phết hỗn hợp tạo màu lên ngoài vỏ bánh sau khi bánh nguội.
- Cho bánh vào lại nồi và tiếp tục nướng lần 3 ở 140ºC trong vòng 5 phút.
- Cuối cùng, tắt nồi chiên và lấy bánh ra ngoài. Lúc này, vỏ bánh trung thu hơi cứng nhưng sau khi nguội, bánh sẽ xuống dầu và trở nên mềm hơn.
II. Cách làm bánh trung thu thập cẩm với nồi chiên không dầu
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g bột mì số 11.
- 10g bột bánh dẻo.
- 4 cây lạp xưởng đã chín, được cắt nhỏ hạt lựu.
- 100g hạt dưa tách vỏ.
- 100g hạt điều đã bóc sạch vỏ
- 100g mứt sen.
- 100g mứt bí.
- 100g mứt vỏ cam.
- 100g mứt gừng.
- 100g mè trắng.
- ½ quả chanh.
- 20ml rượu mai quế lộ.
- 1 lòng đỏ trứng gà.
- 500g đường cát.
- 100ml dầu ăn.
- 2 thìa cà phê dầu mè.
- 2 thìa cà phê nước hoa bưởi.
- 1 thìa cà phê muối.
2. Các bước thực hiện
2.1. Bước 1: Nấu nước đường
- Cho 300ml nước lọc, 500g đường và nước cốt nửa quả chanh vào nồi
- Đặt nồi lên bếp và bật lửa vừa để đun sôi hỗn hợp
- Không cần khuấy hỗn hợp, khi thấy đường tan hết thì hạ lửa nhỏ
- Tiếp tục nấu cho đến khi nước đường ngả vàng, hơi sánh lại thì tắt bếp và để nguội
2.2. Bước 2: Làm nhân thập cẩm cho bánh
- Cho hạt dưa, hạt điều, mè trắng vào tô và trộn đều
- Cho hỗn hợp hạt vào nồi chiên không dầu, nướng ở 150ºC trong 4 phút để hạt khô hẳn
- Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào tô (trừ bột mì, trứng gà, dầu ăn, nước đường) rồi trộn đều hỗn hợp
- Cho vào máy xay hoặc dùng chày giã cho hỗn hợp thành hạt lựu
- Đổ hỗn hợp nhân bánh ra dĩa, rồi dùng tay nắm thành từng viên nhỏ có trọng lượng khoảng 50g
2.3. Bước 3: Làm vỏ bánh trung thu thập cẩm
- Dùng rây inox rây bột mì cho bột được mịn
- Cho vào 100ml dầu ăn và 200ml nước đường đã nấu vào rồi trộn đều
- Dùng tay nhào kỹ bột đến khi bột tạo thành một khối dẻo mịn, không dính tay
- Dùng màng thực phẩm bọc khối bột lại và để bột nghỉ khoảng 20-30 phút.
2.4. Bước 4: Tạo hình cho bánh trung thu thập cẩm
- Chia bột thành nhiều phần nhỏ bằng nhau (khoảng 10 phần) rồi vo tròn để làm vỏ bánh
- Dùng cây lăn cán bột thật mỏng rồi cho nhân thập cẩm đã viên vào giữa
- Dùng tay túm kín mép vỏ bánh lại rồi vo tròn tạo thành 1 khối đồng nhất bao kín toàn bộ nhân bên trong
- Cho bánh đã viên vào khuôn và ấn khuôn thật chặt để tạo hình. Làm tương tự đến khi hết vỏ bánh và nhân thập cẩm còn lại
2.5. Bước 5: Nướng bánh trung thu thập cẩm với nồi chiên không dầu
- Bật và làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200°C trước 10 phút
- Xếp đều bánh trung thu đã tạo hình vào nồi, nướng bánh ở nhiệt độ 200°C trong 10 phút
- Trong thời gian đợi bánh chín, cho ít nước đường cùng 1 thìa dầu ăn và lòng đỏ trứng gà vào bát rồi khuấy đều
- Sau 10 phút, phun sương nước lọc trực tiếp lên mặt bánh rồi chờ bánh nguội
- Dùng hỗn hợp trên phết đều lên mặt bánh rồi cho bánh vào lại nồi chiên và nướng thêm khoảng 10 phút ở 200°C
- Khi bánh đã chín, tắt nồi chiên và nhẹ nhàng lấy bánh ra. Đợi cho bánh trung thu thập cẩm nguội hẳn, rồi dùng dao cắt nhỏ và thưởng thức
III. Cách làm bánh trung thu dẻo thơm ngon
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu vỏ bánh trung thu deo:
- 300g bột nếp chín
- 100g đường cát
- ½ quả chanh
- 100ml dầu ăn
- 1 thìa cà phê nước hoa bưởi.
Nguyên liệu nhân bánh trung thu dẻo:
- 200g đậu xanh đãi vỏ
- 1 ống hương vani
- 150g đường
- 50ml dầu ăn
- 50g mạch nha
- 30g bột bánh dẻo
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, khuôn bánh trung thu, thìa, rây, chảo,…
2. Các bước thực hiện
2.1. Bước 1: Tiến hành làm vỏ bánh trung thu dẻo
- Nấu tan đường và nước trên bếp theo tỉ lệ 1:1 ở chế độ lửa nhỏ
- Khi đường vừa tan hết thì tắt bếp, thêm nước cốt chanh, dầu ăn và tinh dầu hoa bưởi vào rồi khuấy đều
- Dùng rây rây bột bánh dẻo trực tiếp vào hỗn hợp nước đường vừa nấu (nên làm lúc đường vừa sôi)
- Dùng cây đánh trứng để trộn bột hòa quyện với nước đường
- Đợi hỗn hợp bột dẻo nguội rồi phủ ít bột mì lên thớt và cho bột dẻo lên trên
- Dùng tay nhào kỹ cho đến khi bột dẻo mịn và không còn dính tay
- Dùng màng thực phẩm bọc kín bột và để bột nghỉ trong khoảng 20 phút.
2.2. Bước 2: Sên nhân đậu xanh bánh trung thu dẻo
- Rửa sạch đậu xanh rồi ngâm trong nước từ 2-3 tiếng cho hạt nở mềm
- Vớt đậu xanh để ráo rồi cho vào nồi, thêm nước ngập đậu rồi nấu chín đậu
- Cho hỗn hợp đậu xanh đã nấu chín vào máy xay để xay nhuyễn
- Đổ hỗn hợp đậu xanh đã xây vào chảo chống chính, thêm đường và sên đậu trong vài phút ở chế độ lửa nhỏ
- Hòa tan bột dẻo với dầu ăn rồi đổ vào chảo, tiếp tục sên đến khi đậu sánh lại
- Thêm mạch nha và vani vào và đảo thêm vài phút thì tắt bếp
- Đợi cho hỗn hợp đậu xanh nguội bớt thì dùng tay vo tròn thành viên nhỏ
- Dùng màng bọc bọc kín nhân bánh trung thu dẻo để tránh bị khô
2.3. Bước 3: Tạo hình cho bánh trung thu dẻo
- Lấy bột bánh dẻo ra, chia bột thành nhiều khối nhỏ rồi dùng cây lăn cán mỏng
- Cho viên nhân đậu xanh vào giữa, túm mép bánh lại rồi vo tròn để bao trọn nhân bên trong rồi lăn qua một lớp mỏng bột khô
- Cho viên bột vào khuôn rồi ấn chặt để tạo hình bánh, làm tương tự cho các viên bột bánh và nhân đậu xanh còn lại
- Dùng màng thực phẩm bọc kín bánh đã tạo hình để tránh bị khô
- Sau 1 – 2 ngày bánh chuyển sang màu trong là có thể thưởng thức được
IV. Một số lưu ý khi tiến hành làm bánh trung thu
1. Khi trộn bột bánh
- Nếu không thích mùi ngũ vị hương hay bơ đậu phộng thì có thể bỏ qua các nguyên liệu này
- Dầu đậu phộng có thể thay bằng dầu ăn thông thường
- Khi nhào bột nếu thấy bột khô thì thêm dầu hoặc nước đường để bột ẩm hơn
- Kết hợp bột mì số 8 và số 11 sẽ giúp vỏ bánh vừa cứng dẻo vừa mềm mịn
2. Khi bọc bánh
Nếu làm không khéo, lớp vỏ bánh không áp sát vào nhân tạo thành các khoảng trống có không khí, khi nướng bánh sẽ phồng lên và dễ bị nứt. Có thể khắc phục bằng cách lấy tăm châm nhẹ vào các lỗ trống rồi miết lại cho kín.
V. Câu hỏi thường gặp khi làm bánh thu với nồi chiên không dầu
1. Nướng bánh trung thu với nồi chiên không dầu có ngon như lò nướng chuyên dụng?
Làm bánh trung thu nướng với nồi chiên không dầu sẽ thơm ngon và có mùi vị giống như nướng bằng lò nướng chuyên dụng. Ngoài ra, nướng bánh trung thu trong nồi chiên không dầu với số lượng ít, vừa phải sẽ chín đều và thơm ngon hơn.
2. Tỉ lệ khuôn, vỏ bánh và nhân bánh trung thu bao nhiêu là chuẩn nhất?
Có thể áp dụng tỉ lệ khuôn, vỏ bánh nhân và cho các loại bánh trung thu như sau:
- Khuôn 50g, vỏ bánh trung thu 20g và nhân 30g
- Khuôn 75g, vỏ bánh trung thu 30g và nhân 45g
- Khuôn 125g, vỏ bánh trung thu 50g và nhân 75g
- Khuôn 150g, vỏ bánh trung thu 60g và nhân 90g
- Khuôn 200g, vỏ bánh trung thu 80g và nhân 120g
Trên đây là 3 cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu mà Hương Việt Mart đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn sẽ thành công làm nên những chiếc bánh trung thu thơm ngon chuẩn vị.