Bánh trung thu khoai lang tím có hương vị đặc biệt, lạ miệng và thơm ngon nhờ vào vỏ ngoài được làm bằng khoai lang còn nhân bên trong được chế biến từ đậu xanh ngọt bùi đã được sên kỹ không chỉ người ăn mặn mà người ăn chay cũng có thể dùng. Để biết được cách làm bánh trung thu vỏ khoai lang tím hãy cùng Hương Việt Mart theo dõi bài chia sẻ dưới đây.
I. Hướng dẫn cách lựa chọn khoai lang tím ngon, không xơ
- Chọn những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt và cầm lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập.
- Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đây là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng
- Nên chọn loại khoai lang hơi bở và còn mới, vỏ tươi, căng
- Chọn những củ khoai có dáng tròn hoặc thuôn dài, và không quá cứng. Những củ này thường có nhiều bột, ít xơ và ngọt.
- Không nên chọn mua những củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì sẽ có nhiều xơ.
II. Cách làm bánh trung thu vỏ khoai lang tím đơn giản, siêu ngon
1. Nguyên liệu
- Khoai lang tím: 500g
- Đường: 80g
- Đậu xanh (không vỏ): 100g
- Muối: 1 muỗng cà phê.
2. Cách chế biến bánh trung thu khoai lang tím dẻo
2.1. Nấu đậu xanh
Bạn cần ngâm đậu xanh với nước khoảng 3 – 4 tiếng trước khi nấu để đậu mềm. Đậu xanh sau khi ngâm và vo sạch thì cho vào nồi, thêm vào 300ml nước. Sau đó bạn nấu trong khoảng 45 – 50 phút đến khi đậu chín mềm.
2.2. Sơ chế và hấp khoai lang tím
Khoai lang mua về gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khoanh tròn khoảng 1cm để khi hấp khoai sẽ mau chín hơn. Tiếp đến, bạn cần chuẩn bị 1 tô nước, cho vào 1 muỗng cà phê muối khuấy đều rồi cho phần khoai lang đã cắt nhỏ vào ngâm trong khoảng 10 phút để khoai ra hết chất mủ. Kế đến, bạn cho khoai vào rây hấp và hấp khoai trong khoảng 10 phút cho chín mềm.
2.3. Nghiền khoai lang tím
Bạn cho khoai đã hấp chín ra tô, thêm vào 40g đường và dùng muỗng nghiền nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho khoai vào chảo và sên với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Khoai sau khi sên để nguội, cho vào rây nghiền lần nữa để tăng độ mịn. Sau khi rây xong, bạn vo khoai thành từng viên tròn để làm phần vỏ.
2.4. Xay nhuyễn đậu xanh
Đậu xanh sau khi hấp chín bạn hãy cho vào máy xay sinh tố, thêm vào khoảng 40g đường (lượng đường có thể điều chỉnh theo khẩu vị của bạn) và 1/4 muỗng cà phê muối rồi xay nhuyễn.
2.5. Sên nhân đậu xanh
Bạn cho phần đậu xanh vừa xay nhuyễn lên chảo, sên với lửa nhỏ đến khi đậu khô lại thì tắt bếp, để nguội. Sau đó, bạn vo đậu lại thành những viên tròn để làm nhân bánh.
2.6. Đóng khuôn bánh
Bạn quét 1 lớp dầu ăn quanh thành khuôn để chống dính rồi cho phần vỏ bánh khoai vào nén đều quanh khuôn. Sau đó, bạn cho viên nhân đậu xanh vào giữa và cho khoai bao hết phần nhân. Cuối cùng, bạn đặt khuôn lên mặt phẳng, ấn xuống và nhấc khuôn ra là hoàn thành bánh.
III. Công thức làm bánh trung thu khoai lang nướng chuẩn vị, đẹp mắt
1. Nguyên liệu
- Vỏ bánh: 160g bột mì, 1/2 muỗng cà phê nước tro tàu, 1/6 muỗng cà phê baking soda, 30ml dầu ăn, 50ml nước đường.
- Nhân bánh: 300g khoai lang (gọt sạch, cắt nhỏ), 80g đường trắng, 50g bột bánh dẻo, 20g bột mì, 100ml dầu ăn, 1/2 thìa cà phê mạch nha, 6 lòng đỏ trứng muối, một ít bột lá cẩm.
2. Cách chế biến bánh trung thu khoai lang nướng
2.1. Làm vỏ bánh
Đầu tiên, bạn cho bột mì vào hỗn hợp (nước tro tàu, dầu ăn, baking soda và nước đường) trộn đều để tạo hỗn hợp bột dẻo, sệt. Sau đó, bạn cần nhồi bột thật kỹ để bột dẻo mịn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và ủ bột trong khoảng 30 phút.
2.2. Làm nhân bánh
Đầu tiên, bạn cần trộn đều bột bánh dẻo với bột mì, dầu ăn và luộc khoai với ít nước rồi lọc lại phần khoai dẻo, bỏ đi phần cứng, sượng. Sau đó, bạn đem xay nhuyễn khoai với bột lá cẩm và cho vào chảo xào đều đến khi ráo nước thì cho tiếp phần hỗn hợp bột ở trên vào đảo đều. Bạn đợi đến khi phần nhân khoai không còn dính tay thì tắt bếp, để nguội.
2.3. Tạo hình bánh
Bạn nên lưu ý tỉ lệ giữa nhân và vỏ của bánh là 2:1. Sau khi đã chia bột theo tỉ lệ này, bạn tiến hành nặn bánh. Đầu tiên, bạn làm bột vỏ bánh bằng cách cán dẹt thành hình tròn. Sau đó, bạn tiếp tục làm nhân bánh bằng cách dùng tay ép miếng khoai xuống, cho trứng vào bên trong và bọc viên lại. Lúc này, bạn cho viên nhân khoai lang tròn vào miếng bột làm vỏ rồi vo kín lại.
2.4. Đóng khuôn và nướng bánh
Cuối cùng, bạn chỉ việc cho bánh vào khuôn ép chặt rồi cho vào nướng. Bật sẵn lò nướng ở mức nhiệt 170 độ C trước khoảng 10 phút rồi mới cho bánh vào. Cứ sau khoảng 8 – 10 phút, bạn lấy bánh ra quét lại nước màu 1 lần và cứ thực hiện nướng 3 lần như thế là hoàn thành.
IV. Cách bảo quản bánh trung thu
Bánh sau khi chín và để nguội bạn nên bọc lại bằng túi kín nhằm đảm bảo chất lượng và thời gian bảo quản.
Nếu muốn bánh sử dụng được lâu các bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, tuy nhiên việc bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến bánh bị khô, cứng và không ngon như ban đầu.
V. Những điều cần lưu ý khi làm bánh trung thu khoai lang tím
- Khoai lang, đặc biệt là khoai lang tím, đã có sẵn độ ngọt tự nhiên, thế nên, khi làm bánh trung thu bằng loại khoai này, bạn nên cân đối lại lượng đường sao cho phù hợp để tránh bánh quá ngọt, sẽ không ngon.
- Bạn có thể sử dụng khoai lang vàng, đậu xanh hay bất kì nguyên liệu nào khác để làm nhân bánh. Ngoài ra, với nguyên liệu chỉ có khoai lang tím, bạn cũng có thể làm bánh trung thu không nhân.
- Khoai lang có công dụng giúp làm đẹp da, giảm cân còn hạt sen giúp cải thiện giấc ngủ và tâm trạng nên bánh trung thu với sự kết hợp của hai nguyên liệu này cực kỳ tốt cho sức khỏe.
- Hạt sen khô cũng có thể dùng để làm bánh Trung thu được nhưng hạt sen tươi sẽ giúp bánh có được hương vị thơm ngon hơn.
- Bạn có thể chọn khuôn với nhiều họa tiết khác nhau để thành phẩm tạo ra thêm đẹp và độc đáo hơn.
Trên đây là những công thức làm bánh trung thu vỏ khoai lang tím mà Hương Việt Mart đã tổng hợp được. Hy vọng rằng với món bánh trung thu khoai lang tím này bạn sẽ có một mùa Trung Thu thật vui và trọn vẹn bên cạnh người thân, gia đình.