Lạp xưởng Mai Quế Lộ là món ăn đã quá quen thuộc thường được chế biến thành các món ăn chính trong bữa cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên, cách để làm lạp xưởng Mai Quế Lộ thơm ngon thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn cách làm lạp xưởng Mai Quế Lộ cũng như những thông tin khác về món lạp xưởng này.
I. Sự khác nhau giữa lạp xưởng Mai Quế Lộ với lạp xưởng thông thường
Lạp xưởng Mai Quế Lộ được làm với nguyên liệu chính là thịt lợn nạc, mỡ lợn và một số gia vị khác. Lạp xưởng được chế biến cầu kỳ và phải phơi nắng nhiều ngày mới có màu hồng đẹp và mùi vị thơm ngon.
Lạp xưởng Mai Quế Lộ đặc biệt hơn những sản phẩm khác là nhờ hương vị của rượu mai quế lộ kết hợp hài hòa cùng các nguyên liệu trên. Rượu mai quế lộ là sản phẩm nổi tiếng thường được sử dụng để ướp các món nướng.
Ngoài ra, tỷ lệ thịt nạc – mỡ luôn được duy trì ở mức 80:20, thịt phải tươi, không sử dụng phụ gia hay chất bảo quản trong quá trình chế biến.
II. Các cách để phân biệt lạp xưởng Mai Quế Lộ với lạp xưởng thường
1. Mùi hương và màu sắc
Lạp xưởng Mai Quế Lộ được làm từ thịt heo tươi, có tẩm ướp gia vị đầy đủ nên sẽ cho màu đỏ tự nhiên, đều màu và có mùi thơm của rượu mai quế lộ. Lạp xưởng Mai Quế Lộ không sử dụng chất tạo mùi, tạo màu nên hương vị và mùi thơm đều giữ được sự tự nhiên.
2. Chất lượng sản phẩm
Nguyên liệu để làm lạp xưởng Mai Quế Lộ được lựa chọn kỹ càng, lòng heo ngon được sơ chế sạch sẽ, không mùi, không lẫn tạp chất.
Ngoài ra, chất lượng lạp xưởng còn phụ thuộc vào thời gian phơi nắng. Nếu thành phẩm được phơi dưới nắng to, giòn sẽ săn chắc và không bị mốc, khi cắt sẽ thấy phần vỏ và phần thịt có độ kết dính, mịn và đều màu. Ngược lại, nếu quá trình xử lý sơ sài, thành phẩm sẽ bị nhão, vỏ và thịt sẽ rời rạc, kém hấp dẫn.
III. Hướng dẫn chi tiết cách làm lạp xưởng Mai Quế Lộ chất lượng
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm lạp xưởng Mai Quế Lộ
- Thịt heo xay: 500 g
- Mỡ heo: 150g
- Rượu Mai Quế Lộ: 1.5 muỗng canh
- Mật ong: 1 muỗng canh
- Bột tỏi: 1 muỗng cà phê
- Bột xá xíu: 2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng: Đường, muối, tiêu…
2. Hướng dẫn cách chọn thịt ngon làm lạp xưởng
- Nên chọn mua phần mỡ gáy hoặc mỡ vai, không dùng mỡ sa.
- Khi lựa thịt mỡ ngon nên chọn thịt có có lớp bì dày, phần mỡ dày có màu trắng trong hoặc trắng ngà, khi sờ vào thịt cảm thấy có độ đàn hồi, phần màng phía bên ngoài khô.
Lưu ý:
- Có thể dùng ruột heo hoặc vỏ collagen nhưng sử dụng vỏ collagen sẽ tiện lợi hơn vì không cần phải sơ chế nhiều. Bạn có thể tìm mua vỏ collagen và các dụng cụ nhồi thịt tại những trang thương mại điện tử hoặc cửa hàng thực phẩm.
- Lượng mỡ dao động trong từ 100g – 120g cho 500g thịt heo xay, tùy thuộc vào sở thích ăn mỡ ít hay nhiều. Tuy nhiên nếu cho quá ít mỡ thì lạp xưởng sẽ bị khô và ăn không ngon.
3. Cách làm lạp xưởng Mai Quế Lộ chuẩn ngon, chất lượng
3.1. Sơ chế phần thịt và mỡ
Rửa sạch mỡ heo, để cho ráo rồi cắt thành hạt lựu và ướp với 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều để thấm gia vị. Sau đó, phơi nắng phần mỡ heo đã ướp trong 2 giờ để giúp mỡ heo trong, giòn và thành phẩm trông sẽ bắt mắt hơn.
3.2. Trộn nguyên liệu
Đầu tiên, rang 1 muỗng cà phê hạt tiêu với lửa nhỏ đến khi tiêu có mùi thơm.
Sau đó, cho vào tô 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh mật ong, 2 muỗng cà phê bột gia vị xá xíu, 1/2 muỗng canh rượu mai quế lộ rồi trộn đều các nguyên liệu trên.
Tiếp theo bạn cho vào tô đã trộn sẵn gia vị 500g thịt heo xay. Cuối cùng bạn cho thêm mỡ heo và tiêu rồi trộn đều.
Lưu ý: Bạn có thể sử dụng mật ong để thay thế đường, giúp lạp xưởng có vị ngọt dịu và thanh hơn.
3.3. Dồn thịt mỡ
- Đầu tiên, cắt 1 đoạn vỏ collagen với kích thích lạp xưởng mà bạn muốn làm, rồi thắt nút 1 đầu, dùng đầu còn lại để nhồi thịt.
- Cho thịt đã ướp gia vị ở trên vào dụng cụ nhồi thịt, sau đó đẩy từ từ phần nhân thịt vào cho đến khi đầy chặt trong vỏ collagen thì thắt nút lại.
- Sau khi đã nhồi xong, dùng tăm đâm các lỗ trên lạp xưởng để khí thoát ra để giúp lạp xưởng khi chiên không bị nứt vỏ.
- Cuối cùng, bạn cho vào đĩa hoặc bát 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ, rồi lăn đều lạp xưởng cho thấm rượu. Bước này còn giúp lạp xưởng tránh được côn trùng trong lúc phơi.
Lưu ý:
- Sử dụng vỏ collagen sẽ giúp tiết kiệm được thời gian hơn khi sử dụng lòng heo.
- Lúc đầu khi nhồi thịt, ở đầu của vỏ collagen sẽ bị dồn khí và căng cứng. Lúc này, bạn dùng tăm nhọn đâm 1 lỗ trên vỏ collagen khí thoát ra rồi mới tiếp tục nhồi.
- Có thể nhồi lạp xưởng theo các kích thước chiều dài khác nhau, sau đó chia thành các khúc nhỏ bằng cách xoắn tròn vỏ collagen.
3.4. Phơi nắng
Bạn tiến hành phơi lạp xưởng dưới nắng lớn trong vòng 2 ngày, nếu nắng yếu thì nên phơi trong 3 ngày.
Lưu ý:
- Bạn phơi lạp xưởng vào ban ngày, còn ban đêm thì để vào ngăn mát của tủ lạnh.
- Nếu không có nắng thì bạn có thể sấy bằng lò. Bạn nên để lạp xưởng lên khay có khe hở và đặt phía dưới khay đó một khay khác có lót giấy bạc để hứng mỡ chảy ra. Bạn sấy lạp xưởng trong vòng 2 giờ ở nhiệt độ từ 90 – 100 độ C nếu lò có quạt gió và 110 độ C nếu lò không quạt gió.
- Nếu trời ẩm thì sau khi sấy trong vòng 2 giờ, bạn tiếp tục hạ nhiệt độ xuống khoảng 60 – 70 độ C (đối với lò có quạt) và 80 độ C (đối với lò không quạt) và sấy thêm từ 2 – 3 giờ nữa đến khi vỏ lạp xưởng nhăn lại.
- Khi sấy lạp xưởng bằng lò sẽ giúp tiết kiệm thời gian nhưng màu của lạp xưởng sẽ không đẹp bằng khi phơi ngoài nắng.
3.5. Thành phẩm
Lạp xưởng sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm đặc trưng từ rượu mai quế lộ, giòn từ lớp vỏ collagen và độ béo của nhân thịt mỡ. Bạn có thể chiên lên với nước rồi ăn kèm với cơm trắng.
3.6. Hướng dẫn bảo quản lạp xưởng đúng cách
- Nên cho lạp xưởng vào túi kín, nếu có điều kiện có thể sử dụng hút chân không để bảo quản tốt hơn.
- Bảo quản lạp xưởng trong ngăn mát tủ lạnh và có thể dùng dần trong vòng từ 2 – 3 tháng.
- Bạn có thể bảo quản lâu hơn (khoảng 6 tháng) khi cho lạp xưởng vào ngăn đá tủ lạnh.
IV. Các món ăn có thể chế biến từ Lạp xưởng Mai Quế Lộ
Lạp xưởng nói chung và lạp xưởng mai quế lộ nói riêng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Phổ biến nhất là các món chiên, hấp hoặc nướng để có thể thưởng thức nguyên bản hương vị của lạp xưởng.
Lạp xưởng có thể được ăn kèm với bánh giò, xôi… và trở thành món ăn kèm giúp kích thích vị giác và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Lạp xưởng còn thường được sử dụng để làm nhân bánh trung thu thập cẩm. Ngoài ra, lạp xưởng còn được sáng tạo thành các món ăn khác nhau như lạp xưởng khìa nước dừa, lạp xưởng chiên bơ tỏi, lạp xưởng xào rau củ…
Lạp xưởng mai quế lộ được xem như là thức ăn vặt nhưng lại có hàm lượng dinh dưỡng cao. Sản phẩm này đảm bảo vệ sinh ATTP nên phù hợp với mọi đối tượng sử dụng.
V. Bảng giá top 7 loại lạp xưởng Mai Quế Lộ ngon nhất hiện nay
- Giá lạp xưởng nạc Mai Quế Lộ 500g: 150.000 Đồng
- Giá lạp xưởng tiêu Mai Quế Lộ 500g: 150.000 đồng
- Giá lạp xưởng tôm Mai Quế Lộ 500g: 175.000 đồng
- Giá lạp xưởng trứng muối Mai Quế Lộ 500g: 170.000 đồng
- Giá lạp xưởng ăn liền Tân Huê Viên 75g: 42.000 đồng
- Giá lạp xưởng bò Tân Huê Viên 500g: 175.000 đồng
- Giá lạp xưởng xông khói Huê Viên 500g: 160.000 đồng
Ngoài ra trên thị trường hiện nay hiện cung cấp lạp xưởng Mai Quế Lộ Vissan với nhiều loại và giá khác nhau như:
- Giá lạp xưởng Mai Quế Lộ Vissan 500g: 150.000 đồng
- Giá lạp xưởng Mai Quế Lộ Vissan 200g: 50.000 đồng
- Giá lạp xưởng Mai Quế Lộ Vissan 1kg: 250.000 đồng
V. Đơn vị cung cấp lạp xưởng Mai Quế Lộ chất lượng, uy tín hiện nay
Nếu bạn đang lựa chọn đơn vị cung cấp lạp xưởng Mai Quế Lộ uy tín thì Hương Việt Mart là gợi ý lý tưởng. Các sản phẩm tại Hương Việt Mart đều là các món đặc sản ngon nhất của từng vùng miền được chọn lọc kỹ càng từ các thương hiệu uy tín như Tân Huê Viên, Thanh Long, Hai Tỏ…
Bên cạnh cung cấp lạp xưởng, Hương Việt Mart còn cung cấp đến bạn nhiều sản phẩm đa dạng, chất lượng khác như: Bánh Pía Sóc Trăng, Kẹo dừa Bến Tre, Bánh phồng sữa…
Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua lạp xưởng mai quế lộ hoặc các đặc sản miền Tây làm quà, liên hệ ngay với Cửa hàng Hương Việt qua Hotline 0909 528 769 hoặc truy cập website huongvietmart.vn để cập nhật thông tin mới nhất.