Lạp xưởng là một món ăn dân dã, có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và quá quen thuộc trong nhiều bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các thông tin về loại thực phẩm này. Bài viết sau đây của Cửa hàng Hương Việt Mart sẽ chia sẻ đến bạn toàn bộ các thông tin liên quan đến món lạp xưởng.
I. Lạp xưởng là gì?
Lạp xưởng hay lạp trường là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loại thực phẩm này được chế biến từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn trộn với rượu, đường cùng các loại gia vị khác rồi nhồi vào ruột lợn khô để làm chín bằng cách lên men tự nhiên. Chính vì vậy, món ăn này không chỉ dai giòn mà khi ăn còn có vị béo của lớp mỡ hòa quyện cùng vị ngọt và chua tự nhiên.
II. Lợi ích khi sử dụng lạp xưởng
- Lạp xưởng là một món ăn được lên men tự nhiên và có mùi vị thơm ngon, lạ miệng, kích thích vị giác giúp người dùng ăn ngon miệng hơn.
- Trong lạp xưởng có chứa nhiều lipid, canxi, protein và nhiều dưỡng chất khác tốt cho một số hoạt động của cơ thể.
- Lạp xưởng còn có khả năng chống tiểu đường vì các thành phần tạo nên nó không chứa đường.
- Bên cạnh các lợi ích cho sức khỏe thì lạp xưởng còn được chế biến thành nhiều món ngon như xôi lạp xưởng, cơm chiên lạp xưởng, lạp xưởng xào đậu hà lan…
II. Có những loại lạp xưởng nào?
-
Lạp xưởng tươi
Lạp xưởng tươi là sản phẩm có màu đỏ hồng do màu sắc của thịt tươi. Loại thực phẩm này sau khi được nhồi thịt vào lớp vỏ sẽ được mang đi sấy hoặc phơi trong một thời gian vừa đủ để giữ được độ tươi của thịt và các gia vị. Do đó, lạp xưởng này thường được bảo quản lạnh và thời gian bảo quản khá ngắn.
-
Lạp xưởng khô
Khác với lạp xưởng tươi thì loại thực phẩm này sẽ có màu sắc đậm hơn do thời gian sấy hoặc phơi khô dài hơn. Do đó, lạp xưởng khô sẽ không giữ được độ tươi của thịt nhưng bù lại thời gian bảo quản sẽ lâu hơn rất nhiều.
IV. Nên sử dụng lạp xưởng tươi hay khô?
Đối với câu hỏi “nên sử dụng lạp xưởng tươi hay khô” thì sẽ không có một câu trả lời chính xác nào bởi điều này phụ thuộc rất lớn vào sở thích, gu ẩm thực của mỗi người. Cụ thể:
- Lạp xưởng tươi sẽ thích hợp với những bạn thích ăn mềm, có độ thơm bùi, đậm đà. Với loại lạp xưởng này, bạn có thể làm nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau vừa nhanh chóng, tiện lợi vừa đầy đủ dinh dưỡng giúp bữa ăn gia đình thêm phong phú, hấp dẫn hơn.
- Ngược lại, lạp xưởng khô sẽ cứng và ít công thức chế biến hơn. Song loại thực phẩm này lại có thời gian bảo quản lâu dài hơn, từ 3 đến 6 tháng, thậm chí là 1 năm.
Bên cạnh các tiêu chí trên thì việc lựa chọn lạp xưởng khô hay tươi còn phụ thuộc vào khí hậu, thời tiết. Đối với những nơi có khí hậu mát mẻ hoặc lạnh thì người dùng sẽ thích lạp xưởng tươi hơn. Và đối với những nơi nóng nực, nhiều nắng thì lạp xưởng khô sẽ bảo quản dễ dàng hơn.
V. Cách phân biệt hai loại lạp xưởng
-
Kích thước của lạp xưởng
Mỗi khúc lạp xưởng tươi sẽ khá ngắn, chỉ dài từ 10 đến 15 cm. Ngược lại, kích thước của lạp xưởng khô sẽ đa dạng hơn, có thể dài hoặc ngắn.
-
Màu sắc lạp xưởng
Màu sắc cũng là một yếu tố giúp chúng ta có thể phân biệt được các loại lạp xưởng. Lạp xưởng tươi thường có màu đỏ hồng của thịt tươi còn lạp xưởng khô lại có màu đỏ đục, tối màu hơn do thịt bên trong đã khô, không còn được trong.
-
Mùi hương của lạp xưởng
Lạp xưởng tươi có mùi thơm đặc trưng, nồng đượm bởi nó được tẩm ướp bằng rượu Mai Quế Lộ, rượu trắng cùng nhiều gia vị khác. Ngược lại, dù được chế biến như lạp tươi nhưng lạp xưởng khô được trải qua nhiều nắng nên mùi hương sẽ bị thuyên giảm hoặc thậm chí không có mùi.
-
Độ cứng, lớp vỏ ngoài
Bạn có thể thử dùng 2 ngón tay bóp nhẹ vào lạp xưởng để cảm nhận độ cứng cũng như lớp vỏ ngoài của chúng. Nếu lạp xưởng mềm, bề mặt vỏ trơn mịn thì đây là loại tươi. Ngược lại, nếu lạp xưởng cứng chắc, bề mặt sần sùi thì đây là loại khô.
-
Mùi vị khi chế biến
Khi chế biến món ăn, lạp xưởng tươi sẽ có vị hơi ngọt nhẹ, đậm đà gia vị và ăn sẽ đỡ ngấy hơn do ít dầu mỡ và bạn cũng sẽ cảm nhận rõ độ xốp mềm của thịt tươi. Còn lạp xưởng khô khi chế biến thì có vị ngọt, khá nhiều mỡ và khi nhai thịt khá cứng, ngấy do lượng mỡ nhiều.
-
Vỏ ruột heo bên ngoài
Đối với loại tươi, ruột được xử lý kỹ lưỡng, cẩn thận nên sẽ không có mùi ngậy hoặc gắt dầu. Còn lạp xưởng khô do phơi nắng quá lâu nên sẽ có mùi nồng và hăng hơn.
VI. Các sản phẩm đặc sản lạp xưởng được ưa thích nhất hiện nay
1. Lạp xưởng nạc
Lạp xưởng nạc được làm chủ yếu từ thịt lợn nạc tươi ngon kết hợp với ngũ vị hương, rượu mai quế lộ cay nồng tạo nên một hương vị thơm ngon đặc trưng. Lạp xưởng heo nạc có thể chế biến thành các món nướng, chiên, hấp…rất kích thích vị giác giúp bữa cơm gia đình trở nên phong phú, hấp dẫn hơn.
2.Lạp xưởng tiêu
Lạp xưởng tiêu được làm từ các thành phần chủ yếu như thịt heo nạc, mỡ heo, ngũ vị hương, tiêu hột và rượu Mai Quế Lộ tạo nên một món thịt lạp thơm ngon, hấp dẫn với vị cay nhè nhẹ của tiêu. Loại thực phẩm này thường được sử dụng trong các bữa ăn, dịp lễ tết của người dân miền Tây bởi cách chế biến các món ăn từ sản phẩm này vô cùng đơn giản nhưng lại đặc biệt ngon miệng.
3.Lạp xưởng tôm
Lạp xưởng tôm là sản phẩm được làm từ rượu mai quế lộ, thịt tôm tươi cùng vị cay nhẹ của tiêu tạo nên một món thịt lạp mới lạ, mang đậm chất nam bộ. Đây cũng là một món ăn không thể thiếu trong các gia đình vào ngày lễ tết truyền thống.
4. Lạp xưởng bò
Món lạp xưởng bò được chế biến từ những miếng thịt bò tươi ngon như đùi, bắp, nạc…Thịt sau khi xay nhuyễn được ướp với tiêu, đường, muối, tỏi theo một tỉ lệ phù hợp để tạo nên một hương vị đặc trưng. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm giòn của lớp vỏ dai dai, sần sật cùng thịt bò băm đậm đà và hương thơm ngào ngạt của các gia vị giúp kích thích vị giác để bữa cơm ngon lành, hấp dẫn hơn.
5. Lạp xưởng trứng muối
Không giống như những loại khác, lạp xưởng trứng muối mang nét hấp dẫn kỳ lạ bởi màu sắc đỏ hồng của thịt tươi, hương thơm ngào ngạt của rượu mai quế lộ và đan xen chút màu vàng của trứng muối béo ngậy. Khi ăn món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được độ xếp mềm của thịt, vị ngọt nhẹ xen lẫn mằn mặn đậm đà của trứng muối tan ngay trong miệng.
6. Lạp xưởng ăn liền
Đây chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn vào những ngày bận rộn bởi tính nhanh, gọn, lẹ của nó. Ngoài ra, lạp xưởng ăn liền còn được làm từ tảo biển thay vì ruột heo nên có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.
VII. 7 món ăn chế biến từ lạp xưởng thơm ngon bổ dưỡng
1. Lạp xưởng tôm khô kho quẹt
Để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: lạp xưởng, tôm khô và các loại gia vị như hành khô, hành lá, tỏi, ớt, hạt tiêu, đường, nước mắm. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay một món kho quẹt mới lạ để chấm rau củ, ăn với cơm nóng, cơm nguội hay cơm cháy đều rất tuyệt vời.
2. Cơm rang lạp xưởng với trứng
Cơm rang là một món ăn vừa ngon, nhanh no, đầy đủ dinh dưỡng lại dễ thực hiện. Bạn chỉ cần tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong bếp như cơm, lạp xưởng, trứng gà, cà rốt và các loại gia vị (hạt nêm, xì dầu, tiêu, hành khô, hành lá, củ tỏi) thì đã có ngay một bữa sáng bổ dưỡng cho những ngày bận rộn.
3. Cải ngồng xào lạp xưởng
Món cải ngồng xào lạp xưởng có vị thơm ngon, thanh mát, giòn giòn của cải ngồng, vị hơi đắng của tỏi và vị nồng đậm đặc trưng của lạp xưởng đã tạo nên một hương vị lôi cuốn khó cưỡng. Ngoài ra, cải ngồng cũng là một thực phẩm chứa nhiều vitamin nhóm beta roten, A, B rất tốt cho sức khỏe nên nó được khá nhiều gia đình lựa chọn trong các bữa ăn hàng ngày.
4. Lạp xưởng nướng củ quả
Lạp xưởng nướng rau củ chắc chắn là món ăn không thể thiếu dành cho các tín đồ yêu thích đồ nướng.Cách làm món lạp xưởng nướng rau củ rất đơn giản như sau: Lạp xưởng, rau củ sẽ được nướng trên bếp than hoặc bếp điện giúp loại bỏ bớt lượng mỡ có trong lạp xưởng giúp lớp vỏ giòn hơn. Ngoài ra, việc kết hợp hài hòa giữa lạp xưởng với rau củ sẽ giúp bạn vừa không bị ngán khi ăn vừa đầy đủ chất dinh dưỡng.
5. Lạp xưởng sốt quất
Lạp xưởng sốt quất được xem là sự kết hoàn hảo giữa vị béo ngậy của lạp xưởng cùng nước sốt quất chua cay đậm đà giúp bữa cơm của gia đình thêm phong phú hơn. Không cần quá nhiều nguyên liệu hay các công đoạn phức tạp, chỉ với vài cái lạp xưởng thêm ít quả quất là bạn đã có ngay một món ăn mới lạ, thơm ngon lại nhiều dinh dưỡng.
6. Lạp xưởng xào tỏi tây
Sự kết hợp hài hòa giữa lạp xưởng béo béo với vị tỏi tây cay nồng chắc hẳn sẽ là một món ăn cực kỳ đưa cơm cho cả gia đình bạn. Ngoài ra, tỏi còn là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin E, chất xơ, protein…giúp nâng cao sức khỏe cho cả gia đình bạn.
7.Lạp xưởng sốt cà chua
Những ngày bận rộn khiến bạn không thể chế biến những món ăn cầu kỳ cho gia đình thì những món ăn đơn giản, thực hiện nhanh chóng chắc chắn là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Vị chua chua của sốt cà chua kết hợp với lạp xưởng thật ngon lành, không bị ngấy sẽ là một màu sắc mới cho món lạp xưởng quen thuộc.
VIII. Những lưu ý về cách sử dụng và bảo quản lạp xưởng
1. Những lưu ý để sử dụng lạp xưởng đúng cách
- Không nên sử dụng lạp xưởng đã hết hạn hoặc có nấm mốc xuất hiện.
- Lạp xưởng sau khi sử dụng còn dư thì nên bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh.
- Để giữ được mùi vị đặc trưng của lạp xưởng, bạn có thể chiên lạp xưởng trong nước, nước dừa, giấm gạo hoặc bằng nồi chiên không dầu để tránh tăng lượng mỡ trong sản phẩm.
2. Cách bảo quản giúp lạp xưởng giữ được lâu, không bị hư
Đối với lạp xưởng khô để giữ được lâu hơn thì bạn nên bỏ chúng vào trong các bao bì nilon, để nơi thoáng mát và có ánh nắng mặt trời thì càng tốt. Nếu sử dụng lạp xưởng nhưng hết thì nên bỏ vào ngăn đông tủ lạnh thay vì bỏ ở ngăn mát để hạn chế sinh ra nấm mốc.
Đối với lạp xưởng tươi thì bạn nên bỏ túi bóng và hút chân không. Sau đó, tiến hành lấy các túi bóng đựng lạp xưởng bảo quản ở ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh và chỉ khi cần dùng thì mới cho rã đông.
IX. Một số câu hỏi liên quan đến lạp xưởng
1. Lạp xưởng chứa bao nhiêu calo?
Trong 100g lạp xưởng sẽ chứa 304 calo. Tuy nhiên, nếu đó là loại lạp xưởng chiên thì có thể lên đến 356 calo.
2. Ăn lạp xưởng có béo không?
Với lượng calo trên thì tương đối cao nên nếu ăn quá nhiều lạp xưởng thì có thể dẫn đến tăng cân. Bạn nên sử dụng lượng lạp xưởng vừa phải, kết hợp chế biến với những thực phẩm để vừa tăng hương vị cho món ăn vừa cân bằng dinh dưỡng. Nếu chế biến lạp xưởng chiên thì nên chiên không dầu để giảm calo.
3. Có ăn sống lạp xưởng được không?
Lạp xưởng không nên ăn sống. Bạn nên chiên kỹ để chín từ trong ra ngoài nhằm loại bỏ, phòng tránh các loại ấu trùng sán heo nếu có.
4. Lạp xưởng ăn kèm được với những gì?
Lạp xưởng có thể ăn kèm với cơm hoặc bánh mì, sandwich đều rất ngon. Ngoài ra, nó cũng có thể là món nhậu khoái khẩu cho các anh chồng.
5. Thời gian tối đa lạp xưởng có thể để ngoài?
Nếu được bảo quản đúng cách thì lạp xưởng có thể để ở ngoài từ 3 đến 6 tháng.
6. Giá bán lạp xưởng hiện tại là bao nhiêu?
Khi mua hàng tại Hương Việt Mart, bạn sẽ nhận được ưu đãi và khuyến mãi về giá lạp xưởng, khoảng từ 42.000 đến 175.000VNĐ là bạn đã có thể thưởng thức ngay món lạp xưởng thơm ngon.
-
Mua lạp xưởng chất lượng, uy tín ở đâu? Giá bao nhiêu?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp lạp xưởng với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau. Do đó, trước khi lựa chọn mua lạp xưởng để ăn hay làm quà thì bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin về thương hiệu lạp xưởng cũng như chất lượng sản phẩm.
Với 8 năm kinh nghiệm trong kinh doanh đặc sản làm quà, cửa hàng Hương Việt tự hào là địa chỉ cung cấp các loại bánh kẹo đặc sản làm quà chất lượng, chính hãng và đến từ các thương hiệu uy tín như Tân Huê Viên, Hai Tỏ, Thanh Long….
Không những thế, Hương Việt Mart còn có đội ngũ nhân viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng lựa chọn được sản phẩm tốt nhất. Chúng tôi cũng có nhiều chương trình ưu đãi nhằm tri ân khách hàng, hỗ trợ vận chuyển đối với những khách hàng ở xa…
Nếu bạn đang có nhu cầu quan tâm hoặc muốn mua lạp xưởng thì hãy liên hệ ngay với Hương Việt Mart theo số hotline 0909 528 769 hoặc qua website huongvietmart.vn để được tư vấn nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến trải nghiệm mua sắm tại 2 địa chỉ sau:
- Tại Phú Nhuận: 156 Thích Quảng Đức, P.4, Quận Phú Nhuận.
- Tại Quận 4: 95 Nguyễn Thái Bình,Quận 1