Top 10 mâm cơm miền Tây hấp dẫn không thể bỏ qua

Miền Tây Nam bộ nổi tiếng là nơi có văn hoá ẩm thực địa phương đặc sắc đa dạng, phong phú và được nhiều thực khách quan tâm. Do đó, nếu bạn là một người có hứng thú với các món ăn miền Tây và muốn biết thêm về thực đơn hay cách chế biến thì có thể theo dõi bài viết dưới đây của Cửa hàng Hương Việt.

I. Top 10 thực đơn cho mâm cơm miền Tây thêm hấp dẫn

1. Cá kèo kho với rau răm, canh bông bí tôm, rau muống xào tỏi và mận

Thực đơn này sẽ giúp cho bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn. Thịt cá mềm, béo ngậy hoà quyện với vị cay, mặn, ngọt vừa ăn, cùng hương rau răm đặc trưng. Canh bông bí nấu cùng tôm và nấm kim châm giòn dai, đậm đà cũng giúp cho bữa ăn thêm tròn vị ngon, đi kèm là một đĩa rau muống xào tỏi để cân bằng lại hương vị. Sau khi kết thúc bữa ăn, việc tráng miệng với vài quả mận cũng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. 

2. Sườn ram, canh bí đỏ, gỏi rau càng cua thịt bò và ổi 

Món sườn ram với màu nâu bắt mắt và hương vị đậm đà, hấp dẫn sẽ là một lựa chọn không tồi trong thực đơn của mâm cơm gia đình. Bên cạnh đó, món canh bí đỏ khi được hầm với xương heo sẽ đem lại một vị ngọt thanh đầy lôi cuốn, được cân bằng với món gỏi rau càng cua thịt bò giòn tan, mang lại cho bạn bữa cơm đơn giản nhưng vẫn thơm ngon và bổ dưỡng. Sau cùng, những quả ổi tráng miệng sẽ là sự kết thúc mỹ mãn cho thực đơn hoàn hảo này. 

3. Mắm ruốc xào thịt với canh chua cá hú, cá hú kho thơm và chè bà ba

Mắm ruốc xào với thịt ba chỉ đem đến mùi vị vừa cay vừa mặn, phù hợp với khẩu vị của người dân miền Tây, kết hợp với vị chua và ngọt của canh chua cá hú đem lại sự thanh mát cho mùa hè nóng nực. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng cá hú để chế biến ra món cá hú kho tộ thơm ngon và hấp dẫn. Cuối cùng tráng miệng thêm với món chè bà ba nức tiếng là đã có thể mang đến một bữa cơm ngon cho cả gia đình.

4. Tôm rang thịt, canh khoai mỡ thịt bằm, cá mó chiên sả và xoài

Món tôm rang thịt là món ăn đã quá quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình miền Tây, với màu sắc đẹp mắt, hương vị hòa quyện giữa vị cay của ớt bột và vị ngọt của tôm thịt đã mang đến sự ngon miệng cho bữa cơm. 

Canh khoai mỡ nấu thịt bằm có màu tím bắt mắt và hương vị đậm đà cùng món cá mó chiên sả sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm phần thú vị và mới lạ, đi kèm sau đó là một đĩa xoài chín vàng để tráng miệng.

5. Cá lóc hấp bầu, thịt ba chỉ kho tiêu và tráng miệng bánh flan

Cá lóc khi được hấp bầu đem đến vị ngọt thanh khiết, hoà quyện với nước chấm sánh đặc làm nổi bật đủ vị chua ngọt mặn hấp dẫn. Bên cạnh đó, thịt ba chỉ kho tiêu với màu sắc óng ánh và mùi vị béo ngậy của thịt, đi kèm để tráng miệng là một chiếc bánh flan mềm mịn sẽ đem đến một bữa ăn vô cùng tuyệt hảo.

6. Thịt kho tàu, canh cải ngọt thịt băm, đậu hũ chiên cùng chè đậu xanh

Thịt kho tàu với từng miếng thịt và trứng mềm ngon mang đến hương vị đậm đà, béo ngậy khó có người nào cưỡng lại được. Canh nóng hổi nấu với thịt băm và cải ngọt cũng sẽ là một món canh lý tưởng cho thực đơn mỗi ngày với gia đình bạn.

Đậu hũ chiên với lớp vỏ giòn tan, kết hợp cùng cà pháo mắm tôm ngon đem lại hương vị lôi cuốn không thể từ chối. Sau cùng là tráng miệng bằng một chén chè đậu xanh để có thể kết thúc bữa cơm theo một cách hoàn hảo nhất.

7. Mắm cá lóc, canh khổ qua nhồi thịt, rau sống và rau câu sơn thủy

Nhắc tới ẩm thực miền Tây không thể không đề cập đến các loại mắm. Trong đó, món mắm cá lóc chưng thịt ba rọi và hột vịt sẽ là một lựa chọn phù hợp cho bữa cơm của gia đình bạn. Hương vị lôi cuốn của mắm cùng với thịt ba chỉ mềm béo, kết hợp với cơm trắng và ít rau sống mang đến sự quyến rũ khó lòng cưỡng lại. 

Canh khổ qua nhồi thịt thanh mát, thơm ngon lại đẹp mắt cũng là món ăn vô cùng lý tưởng và ít đắng cho cả gia đình thưởng thức. Tráng miệng với món rau câu nhẹ nhàng sau cùng sẽ giúp cân bằng lại vị giác và thanh lọc lại cảm giác ngấy của những món ăn dầu mỡ trước đó. 

8. Trứng xào mướp, canh rau dền thịt băm, thịt ba rọi chiên, chôm chôm 

Khổ qua xào trứng là món ăn bổ dưỡng và thanh mát phù hợp với những ngày hè nắng nóng. Bạn cũng có thể bổ sung thêm vào mâm cơm món canh rau dền nấu với thịt băm, đem đến vị ngọt và béo ngậy lôi cuốn và cực kỳ bắt cơm. 

Kết hợp cùng thịt ba rọi chiên nước mắm với lớp vỏ ngoài vàng ươm, giòn rụm, thấm đẫm nước sốt mặn ngọt và vị bùi, béo từ cốt thịt. Sau khi kết thúc món chính, những quả chôm chôm thơm ngon sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho một món tráng miệng hấp dẫn khó lòng bỏ qua.

9. Cá trê chiên, rau luộc, nước mắm gừng và dưa hấu 

Món cá trê chiên giòn chấm với nước mắm gừng đem đến hương vị thơm ngon, đậm đà, hòa quyện cùng vị cay nhẹ của nước chấm sẽ giúp bạn có bữa ăn ngon bên gia đình. 

Bổ sung thêm một dĩa rau luộc thanh mát cũng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời trong những ngày hè, giúp người ăn cảm nhận được rõ hơn sự kết hợp của các món ăn. Sau khi kết thúc bữa ăn, bạn có thể tráng miệng với những miếng dưa hấu thơm ngon để trung hòa lại vị giác.

10. Chả cá thác lác sốt cà chua, canh cá diêu hồng, rau diếp cá và bánh bò nước cốt

Chả cá thác lác sốt cà chua tuy có nguyên liệu chế biến khá đơn giản nhưng lại có  một hương vị đậm đà và thơm ngon. Chả cá giòn dai, hoà quyện với sốt cà chua sẽ trở nên món ăn cơm miền Tây hấp dẫn.  

Món canh cá diêu hồng nấu ngót có vị ngọt thơm từ thịt cá, kết hợp cùng sự thanh ngọt đậm đà, giòn tan của canh rau đem đến trải nghiệm ẩm thực thú vị và hoàn hảo, phù hợp để làm món chính trong bữa cơm gia đình.

Tráng miệng bằng món bánh bò sau khi dùng xong bữa chính cũng sẽ là một ý tưởng hay. Đây là món bánh đặc trưng của Nam bộ nói chung, được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, cốt bánh mềm mịn, dẻo dai và màu sắc đẹp mắt.

II. Khẩu vị đặc trưng của người dân miền Tây

Các món ăn cơm miền Tây Nam bộ đều mang một hương vị ngọt ngào bình dị và dân dã. Đây là nơi mà nền ẩm thực có sự giao thoa và ảnh hưởng khá nhiều từ những quốc gia khác nhau. Vì vậy mà các món ăn của người miền Tây cũng có sự đa dạng về mùi vị và thường là sự pha trộn của các vị như ngọt, chua, cay đặc biệt hơn các miền khác. 

Mỗi gia đình sinh sống tại miền Tây có thể sẽ có những cách nêm nếm và chế biến đồ ăn khác nhau nhưng chung quy lại đều đậm đà. Thông thường, nếu đã từng tới với miền Tây sông nước thì bạn có thể thấy rằng thực đơn hàng ngày của họ hay xuất hiện những món ăn liên quan đến khô, mắm được chế biến từ đa dạng các loại hải sản.

III. Ẩm thực miền Tây đặc biệt ra sao?

Ẩm thực miền Tây vô cùng phong phú và đặc biệt. Các nguồn thực phẩm tại đây luôn tươi ngon, dồi dào và hấp dẫn thực khách, do đó mà bạn có thể thỏa sức lựa chọn những món ăn mình muốn khi đặt chân đến đây. 

Nhờ có tài nguyên thiên nhiên đa dạng nên nền ẩm thực của miền Tây cũng luôn bình dị và phóng khoáng hơn bao giờ hết, đặc biệt là rất nổi tiếng với các loại thuỷ hải sản, các loại rau xanh.

Nét đặc trưng của Tây Nam Bộ là chỉ có hai mùa là mùa mưa và mùa khô, vì vậy nơi đây không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thiên tai, lũ lụt. Do đó nguồn thực phẩm của miền Tây cũng dồi dào, trù phú với thực đơn hàng ngày lúc nào cũng có rất nhiều món ngon.

IV. Địa điểm cung cấp đặc sản miền Tây làm quà

Hương Việt là đơn vị đã hoạt động trong lĩnh vực bánh kẹo đặc sản gần một thập kỷ. Do đó về phương diện uy tín và chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo và chọn lọc từ những thương hiệu nổi tiếng nhất nhì như Tân Huê Viên, Thanh Long, Hai Tỏ… Những sản phẩm tại Hương Việt cũng được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn cho việc thưởng thức hay đặt làm quà biếu.

Bạn có thể liên hệ đến hotline 0909 528 769 hoặc website huongvietmart.vn để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *