Tổng hợp top 30+ món ăn dân gian truyền thống nổi tiếng

Các món ăn dân gian truyền thống của Việt Nam luôn ghi được ấn tượng sâu sắc đối với với những du khách quốc tế bởi sự mộc mạc, độc đáo trong cách chế biến. Vậy những món ăn đó là gì? Bài viết dưới đây của Hương Việt Mart sẽ giúp bạn tổng hợp 30 món ăn dân gian, truyền thống nổi tiếng ở Việt Nam. Mời các bạn cùng chúng tôi theo dõi.

1. Bún mắm

Bún mắm kích thích khứu giác lẫn vị giác của người thưởng thức bởi hương thơm đậm đà và nguyên liệu phong phú (heo quay giòn, tôm và mực tươi mềm ngọt, cá basa và cá hú béo ngậy) cùng nhiều loại rau đặc trưng vùng sông nước như bông điên điển, rau đắng,… Ngoài ra, từ món bún mắm, có thể biến tấu một chút thành món mắm kho hoặc lẩu mắm đều đem lại hương vị đặc trưng của món ăn dân gian miền Tây Nam Bộ. 

2. Kho quẹt

Kho quẹt không chỉ là món ăn bình dân mà còn là một trong những món ăn yêu thích của người miền Tây với hương vị đậm đà, khó quên. Món ăn này thường được nấu bằng nồi đất với nước sốt kẹo, có vị mặn ngọt vừa miệng, ăn kèm với rau luộc, cơm trắng hay cơm cháy. 

3. Đuông dừa

Miền Tây rất nổi tiếng với món đuông dừa béo ngậy, thơm ngon với hàm lượng dinh dưỡng cao. Người miền Tây sử dụng đuông dừa để chế biến thành món nướng, chiên bột, xào hoặc trộn gỏi,… Thêm vào đó, món đuông dừa tắm nước mắm có thể mang đến cho bạn một cảm giác lạ miệng và gây nghiện với điều kiện là bạn đủ can đảm để thử món này.

4. Chuột đồng

Đây là một trong những món ăn đặc sản dân gian nhưng không phải ai cũng dám thử. Người dân miền Tây thường dùng thịt chuột đồng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn khác nhau như: chuột đồng xào lăn, nướng, xào sả ớt, hấp lá chanh hay rôti,… 

5. Gà nướng đất sét

Khi thưởng thức gà nướng đất sét (hay còn gọi là “gà cái bang”), bạn sẽ không thể quên hương vị đậm đà của món ăn này. Cách ăn là bạn đập bể lớp đất sét, sau đó, trực tiếp cầm tay xé từng miếng gà rồi chấm với muối tiêu chanh. Đây là một món ăn đơn giản với cái tên đậm chất bình dị nhưng lại không hề kém cạnh những món sơn hào hải vị.

6. Bún cá Châu Đốc

Bún cá Châu Đốc là món ăn có hương vị đậm chất văn hóa ẩm thực miền Tây, được chế biến từ những nguyên liệu tươi, sống như cá, bông điên điển, rau nhút, rau răm,… được nêm nếm vừa ăn, có vị ngọt thanh. Ngoài ra, bạn có thể dùng kèm với nước mắm mặn, cay để món ăn được đậm đà và thơm ngon hơn. 

7. Hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu Sa Đéc là món ăn dân gian nổi tiếng mà thực khách nào cũng muốn một lần nếm thử khi ghé thăm miền Tây. Tô hủ tiếu nóng hổi cùng nước dùng ngọt thanh được hầm từ xương với thịt heo, xá xíu, tôm tươi, gan,… ăn cùng một chút tương ớt, tương cà sẽ giúp món ăn dậy mùi và đảm bảo có thể lấy lòng được cả những thực khách khó tính nhất.

8. Ếch đồng rang muối

Món ếch đồng rang muối nóng hổi cùng lớp muối rang bám rất đều lên từng miếng thịt tạo nên lớp vỏ thơm giòn, lớp thịt bên trong mềm, ngọt và đậm vị. Nếu ếch được rang kỹ thì có thể ăn được cả phần xương ếch, nhâm nhi cùng vài ly rượu sẽ đem đến trải nghiệm rất thú vị.

9. Lươn om chuối đậu

Đây là món ăn dân gian ngon được người dân ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam yêu thích. Thịt lươn dai, mềm, thơm kết hợp cùng chuối, nghệ, sả,… kèm với nước dùng chua nhẹ và các gia vị ăn kèm tạo nên một món ăn có hương vị đậm đà và khó quên.

10. Châu chấu rang

Về ghé chơi miền Tây, nếu bỏ qua món châu chấu rang thì sẽ là một thiếu sót lớn cho bạn. Châu chấu được chế biến với lá chanh thái chỉ, hành khô băm nhỏ, sau đó khử dầu, đảo đều đến lúc chín vàng là bạn đã có thể thưởng thức được món châu chấu rang thơm ngon đậm đà.

11. Thịt trâu gác bếp

Đây là món ăn dân gian của người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân vùng Tây Bắc. Thịt trâu gác bếp dai dai được ăn kèm với nước chéo đã tạo nên hương vị độc đáo, mới lạ cho món ăn này. 

12. Cháo cá lóc

Thưởng thức món cháo cá lóc thơm béo vào những ngày mưa sẽ giúp bạn cảm thấy ấm người hơn và mau lại sức khi đang bị cảm. Những hạt gạo ninh nhừ, thịt cá lóc mềm ngọt thêm ít rau đắng sẽ tạo nên một hương vị mới lạ và hấp dẫn.

13. Cá kho tộ

Khi đến mùa nước nổi miền Tây thì nhà nào cũng sẽ có một nồi cá kho tộ thơm ngon hấp dẫn. Món ăn này được chế biến đậm vị, cay cay nên dùng kèm với cơm trắng sẽ rất ngon.

Thịt cá mềm ngọt với gia vị kho cay cay đậm đà ăn cùng chén cơm nóng thì chẳng có cao lương mỹ vị nào sánh bằng.

14. Cá lóc nướng trui

Cá lóc được biết đến với phần thịt mềm ngọt, thịt cá lành và ít gây dị ứng nên được rất nhiều người yêu thích. Thịt cá lóc nướng trui không cần tẩm ướp nên bạn có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, chấm với mắm nêm và ăn kèm rau sống và bún tươi sẽ đem đến hương vị khó quên.

15. Cá kèo nướng muối ớt

Những con cá kèo béo mập, ngọt thịt được tẩm ướp với muối ớt mằn mặn, cay cay rồi xiên que và nướng chín. Vị cay mặn cùng thịt cá mềm ngọt, ăn kèm với dưa leo, xà lách, rau thơm,… rồi nhâm nhi thêm vài lon bia thì không còn gì ngon bằng.

16. Cá chạch đồng chiên giòn

Đĩa chạch đồng chiên giòn tan trong miệng, thơm ngon chấm với gia vị, chanh, ớt và ăn kèm  dưa chuột sẽ khiến bạn cảm thấy vừa lạ vừa bắt miệng.

17. Cá tai tượng chiên xù

Cá tai tượng giữ nguyên vảy được chiên xù chấm với mắm nêm hay mắm chua ngọt khiến cho món ăn dân gian này có hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

18. Canh chua cá

Vị chua thanh từ me hòa quyện với thịt cá béo ngọt, giá, bạc hà và đậu bắp,… khiến cho món canh chua cá có hương vị hấp dẫn khó phai.

Canh chua cá là một trong những món ăn dân dã của người dân miền Tây, có vị béo, ngọt thịt của cá, vị thanh mát của giá, bạc hà, đậu bắp cùng với vị chua nhẹ của me đã giúp món ăn có hương vị đặc trưng, hấp dẫn.  

19. Bánh xèo

Về miền Tây, bạn sẽ khá bất ngờ bởi bánh xèo ở đây rất to và phải đổ bằng chảo lớn với phần nhân đa dạng đầy ụ như tôm, thịt, nấm, giá,… Đặc biệt, vỏ bánh có độ mỏng vừa phải, được chiên vàng ươm và giòn rụm. Món ăn này được ăn kèm với rau sống và người chấm pha với vị mặn, ngọt vừa phải giúp bánh xèo được thơm ngon và đậm vị hơn. 

20. Bánh giá Chợ Giồng

Nếu có dịp ghé ngang Gò Công – Tiền Giang thì bạn hãy thưởng thức món bánh giá chợ Giồng nổi tiếng lâu đời ở nơi này. Những chiếc bánh chiên giòn đầy nhân thịt được xếp ra dĩa kèm thêm nước chấm mặn ngọt sẽ đem đến hương vị thơm ngon khó quên. 

21. Bánh tằm bì

Điểm độc đáo là bên cạnh việc ăn bánh tằm với nước mắm mặn ngọt thì khi kèm thêm nước cốt dừa chan vào cùng thính, da heo, thịt nạc sẽ tạo nên một hương vị lạ miệng, thơm ngon.

22. Bánh chuối nếp nướng

Phần chuối nếp được bọc bằng lá chuối rồi nướng trên bếp than làm cho vỏ nếp vàng ươm tạo nên lớp bọc bên ngoài dai dai và thơm thơm vị nếp. Bên trong nhân là những miếng chuối chua ngọt, chan thêm miếng nước cốt dừa và đậu phộng rang tạo nên hương vị béo ngậy và vô cùng hấp dẫn.

23. Gỏi củ hủ dừa

Phần lõi non trắng bên trong cây dừa chính là củ hủ dừa có vị ngọt nhẹ và giòn giòn. Sử dụng nguyên liệu này trộn với thịt, tôm, rau củ cùng chén nước mắm chua ngọt đậm đà ăn kèm với bánh phồng tôm sẽ tạo nên một món ăn hấp dẫn. 

24. Gỏi xoài khô cá sặc

Vị xoài chua pha thêm nước gỏi chua ngọt rồi trộn cùng với khô cá sặc mằn mặn và dai dai tạo nên hương vị hài hòa làm xiêu lòng rất nhiều thực khách. 

25. Gỏi ba khía

Món gỏi ba khía trứ danh của người miền Tây trở nên đặc biệt là bởi nước trộn gỏi từ mắm ba khía giã nhuyễn vắt lấy nước cốt. Món ăn được trộn với ba khía chắc thịt, thêm ít hành phi, đậu phộng, đu đủ giòn giòn tạo nên vị mặn ngọt hài hòa sẽ khiến bạn phải thòm thèm và muốn thưởng thức ngay lập tức.

26. Gỏi sầu đâu

Món gỏi sầu đâu của người miền Tây đảm bảo sẽ làm bạn thích mê khi thưởng thức. Món ăn được kết hợp với khô cá mằn mặn, xoài sống cùng lá sầu đâu trộn đều. Khi nhai kĩ, bạn sẽ cảm thấy vị sầu đâu nhẫn đắng hài hòa với vị chua của xoài tạo nên một hương vị tinh tế và hấp dẫn.

27. Lẩu cá linh bông điên điển

Vị lẩu ngọt thanh, những con cá linh béo béo kết hợp với bạc hà, cọng súng và bông điên điển,… sẽ làm bạn phải xuýt xoa và ăn hoài không ngừng.

28. Lẩu riêu cua bắp bò

Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi vị ngọt thanh mát, thơm mềm và mùi hương khó cưỡng. Món lẩu riêu cua bắp bò với những miếng giò tai dai giòn, chả rán thơm béo, đậu hũ nóng hổi cùng những con rạm chiên giòn thấm đều gia vị, ngậm đủ nước dùng sẽ khiến món lẩu càng thơm béo và có hương vị đặc trưng.

29. Lẩu cá bớp

Lẩu cá bớp là món ăn dân gian hội tụ đủ loại hương vị mà ai cũng thèm, đó là: vị ngọt tự nhiên của xương, vị chua của măng tươi, vị cay của ớt hoặc tiêu xay. Không những vậy, thịt cá bớp mềm, ngọt, cắn một miếng sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại mà phải ăn tiếp miếng thứ hai.

30. Chè bà ba

Những tín đồ thích ngọt thì không thể chưa thử qua món chè bà ba hấp dẫn. Cách làm khá công phu vì món chè này kết hợp với nhiều nguyên liệu như: đậu phộng, đậu xanh, khoai,… kèm thêm nước cốt dừa thơm béo.

31. Chè bánh lọt

Món chè bánh lọt miền Tây có vị ngọt béo từ nước cốt dừa, phần bánh lọt được pha từ bột năng bột gạo cùng màu sắc xanh đỏ vô cùng bắt mặt. Thử miếng bánh lọt mềm mềm, thêm đậu đỏ hay đậu đen bùi bùi hấp dẫn lại thơm lừng mùi lá dứa chắc chắn sẽ khiến bạn say mê.

 

Trên đây là gợi ý của Hương Việt về top 30+ những món ăn dân gian Việt Nam. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thưởng thức những món ăn dân gian khác, đặc biệt là đặc sản miền Tây như: bánh pía Sóc Trăng, lạp xưởng Mai Quế Lộ, kẹo dừa Bến Tre, bánh phồng sữa và các loại kẹo hạt,… thì hãy lựa chọn Cửa hàng Hương Việt. Bạn có thể liên hệ qua hotline 0909 528 769 hoặc ghé website huongvietmart.vn để được báo giá và hỗ trợ tư vấn sớm nhất. Bạn chỉ cần bấm đặt hàng online, Hương Việt sẽ giao hàng siêu tốc trong vòng 60 phút đến tận nhà cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0