Top 20+ món ngon miền Tây bạn không nên bỏ qua

Cá kho tộ, gà nướng đất sét, bún mắm, kho quẹt… là những món ngon miền Tây dân dã nhưng cực kỳ hấp dẫn mà bạn phải thử qua một lần. Hãy cùng Cửa hàng Hương Việt khám phá ẩm thực miền Tây qua 20+ món ăn cực hấp dẫn trong bài viết dưới đây. 

I. Top 20+ món ngon miền Tây bạn nhất định phải thử

1. Mắm kho – Món ăn dân dã miền Tây

Đây là món ăn kết hợp giữa cá sặc và mắm cá linh với lượng vừa phải, kho cùng với tôm, thịt heo, cá saba hoặc cá hú. Nước kho cá thường lỏng chứ không sệt sệt như người miền Trung, chấm cùng với rau sống tạo nên hương vị khó phai.

2. Chuột đồng

Một trong những món ăn dân dã đặc sản nổi tiếng ở miền Tây phải được nhắc đến chính là chuột đồng. Đây là món không phải ai cũng dám thử nhưng nếu đã nếm qua một lần thì sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. 

Chuột đồng được chế biến với những món như xào, nướng, sả ớt, rô ti… nhâm nhi cùng vài ly rượu khiến món ăn càng trở nên hấp dẫn.

3. Bún cá Châu Đốc

Đây là món ăn được làm từ cá lóc chắc thịt nấu cùng với nước lèo ngọt thanh, ăn kết hợp với bún bông điển vàng, rau răm và rau nhút… tạo nên hương vị khó quên cho những ai đã thử qua.

4. Gà nướng đất sét

Gà nướng đất sét hay còn được gọi là gà cái bang, là món ăn bình dị, dân dã nhưng lại có hương vị thơm ngon không kém các món sơn hào hải vị. 

Thịt gà được làm sạch sẽ, nhồi vào bụng các nguyên liệu như sả, lá chanh, gừng, gia vị… rồi bó chặt lại với lá chuối, đắp thêm lớp đất sét bên ngoài, rồi đưa đi nướng. Thịt gà sau khi nướng xong có hương vị dai, mềm, tạo nên vị ngon hấp dẫn.

5. Cá lóc nướng trui – Món ăn dân dã miền Tây

Cá lóc được chế biến thành nhiều món như hấp, chiên, xào… nhưng đặc sản khi đến với miền Tây mà bạn phải thử chính là cá lóc nướng trui. Cá được làm sạch, rồi đưa nướng vào trong đống rơm đang cháy cho đến khi phần vảy và da cá xém nâu đen thì đem ra gạt bỏ lớp cháy và thưởng thức nha.

Thịt cá không tẩm ướp nên vẫn cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, ăn kèm với rau sống và mắm nêm, tạo nên hương vị khó phai.

6. Gỏi củ hủ dừa

Gỏi củ hủ dừa là món ăn đặc trưng của miền Tây, có vị ngọt nhẹ. Món ăn có nguyên liệu chính là củ hủ dừa trộn đều với tôm, thịt, rau củ và nước mắm chua ngọt, tạo nên hương vị không thể nào quên.

7. Gỏi xoài khô cá sặc

 

Nhắc đến đặc sản miền Tây thì không thể không nhắc đến món gỏi xoài khô cá sặc. Vị chua của xoài, cùng với vị mặn ngọt của nước gỏi trộn cùng với khô cá sặc dai, mặn, làm những người từng thử qua không thể nào quên. Đây cũng là một trong các món ăn miền tây dễ làm mà bạn có thể thử thực hiện tại nhà. 

8. Cá kho tộ

Món cá kho tộ là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây, đặc biệt là vào mùa nước nổi. Thịt cá mềm, kết hợp với gia vị kho cay đậm đà, ăn kèm với cơm nóng, quả thực không có cao lương mỹ vị nào sánh bằng.

9. Bánh giá chợ giồng

Bánh giá chợ giồng là món ăn khá nổi tiếng ở vùng Gò Công – Tiền Giang. Món ăn được chế biến bằng cách dùng những chiếc vá múc đầy bột, cho thêm phần nhân như thịt, tôm, nấm… rồi thả vá đó xuống chảo ngập dầu để chiên cho đến khi bánh vàng, giòn. Khi ăn, ăn kèm với nước mắm chua ngọt, chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên.

10. Canh chua cá

Món canh chua cá được nhiều người yêu thích bởi vị chua chua thanh thanh hòa quyện với thịt cá, bạc hà, giá, đậu bắp, me… giòn giòn tạo nên mùi vị hấp dẫn cho món ăn. Các món canh chua cá nổi tiếng có thể kể đến là: Canh chua cá lóc, Canh chua cá diêu hồng…

11. Cháo cá lóc

Món cháo cá lóc ở miền Tây thường được ăn kèm với rau đắng, tạo nên hương vị mới lạ, hấp dẫn.

Gạo được rang vàng, thơm; cá lóc phi lê rồi nấu cùng nấm rơm. Món ăn đạt tiêu chuẩn khi gạo được ninh nhừ, thịt cá lóc ngọt, mềm thêm ít rau đắng, hấp dẫn bao người ăn.

12. Gỏi ba khía

Món gỏi ba khía của người miền Tây thêm phần đặc biệt hơn bởi nước trộn gỏi được làm từ mắm ba khía giã nhuyễn vắt lấy phần nước cốt. Trộn cùng với những con ba khía, thêm đu đủ giòn giòn, nêm nếm vị ngọt mặn hài hòa rồi thêm hành phi, đậu phộng, đảm bảo sẽ làm bạn ăn hoài không chán.

13. Lẩu mắm

Đây là món lẩu nổi tiếng của thành phố Cần Thơ được chế biến từ loại mắm cá đặc sản của miền Tây Nam Bộ là mắm cá linh. Ngoài ra, lẩu mắm có thể ăn kèm với các nguyên liệu khác như thịt, hải sản… Món ăn này sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm cùng rau muống, rau nhút, bông súng… 

14. Cá tai tượng chiên xù

Cá tai tượng chiên xù thường có mặt ở các nhà hàng, quán ăn với những con cá hay lát cá được chiên giòn, xù vẩy lên, chấm thêm với mắm nêm hoặc mắm chua ngọt, hấp dẫn bao người.

15. Chuối nếp nướng

Chuối nếp nướng là món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của bao người. Phần chuối nếp được bọc với lá chuối rồi nướng trên bếp than đến khi vỏ nếp vàng ươm. Phần nếp bên ngoài dai, thơm được trộn với nước cốt dừa; bên trong là phần nhân với miếng chuối chua ngọt, chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn. 

16. Hủ tiếu Sa Đéc


Hủ tiếu là món ăn thường ngày của người dân miền Tây Nam Bộ. Trong đó, hủ tiếu Sa Đéc là món ăn nổi tiếng mà du khách nào khi du lịch đến đây cũng phải nếm thử một lần.

Tô hủ tiếu nóng hổi có nước dùng ngọt dịu được hầm từ xương, nấu cùng với xá xíu, thịt heo, tôm tươi, gan… khi ăn cho thêm tí tương cà, tương ớt giúp món ăn dậy mùi hơn. 

17. Gỏi sầu đâu

Gỏi sầu đâu là món ăn kết hợp giữa khô cá mặn, xoài sống và lá sầu đâu trộn đều. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng của lá sầu đâu hài hòa với vị chua của xoài tạo nên một hương vị hấp dẫn, độc đáo.

18. Cá kèo nướng muối ớt

Món cá kèo nướng muối ớt chắc chắn sẽ đem lại cho bạn hương vị ấn tượng khó phai. Những con cá kèo béo, ngọt thịt được tẩm ướp với muối ớt cay rồi xiên vào que và nướng chín, đem lại món ăn vô cùng hấp dẫn.

19. Chè bà ba

 

Những tín đồ yêu ngọt không thể bỏ qua món chè bà ba khi đến với miền Tây. Để làm món này hơi công phu vì phải kết hợp khá nhiều nguyên liệu như: đậu xanh, khoai, đậu phộng… thêm cả nước cốt dừa béo ngậy, tạo nên món chè hấp dẫn khó cưỡng

20. Bánh pía Sóc Trăng

Bánh pía không phải là loại bánh xa lạ đối với nhiều người, tuy nhiên, khi ăn bánh pía Sóc Trăng, người ta lại cảm nhận được vị ngon khác lạ. Bánh có lớp vỏ mềm, phần nhân hấp dẫn bởi sự kết hợp của: đậu xanh, trứng muối, sầu riêng… Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn bánh Pía để làm quà cho người thân, bạn bè.  

21. Lạp xưởng Sóc Trăng

Điều làm nên sự khác biệt của món lạp xưởng Sóc Trăng chính là mọi quy trình, công đoạn chế biến đều được làm thủ công với những nguyên liệu tự nhiên sẵn có. Món ngon đặc sản miền Tây này có mức giá từ 200.000 đồng/kg. 

22. Kẹo dừa Bến Tre

Kẹo dừa Bến Tre được chế biến quả dừa, là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Nguyên liệu chính để làm nên món kẹo này là: nước cốt dừa, cơm dừa, mạch nha, và đường. Kẹo dừa có nhiều loại khác nhau như: kẹo dừa cacao, kẹo dừa dẻo, cacao sầu riêng…

23. Bánh phồng 

Bánh phồng tôm là món ăn dân dã, mang đậm nét đặc sắc của vùng quê miền Tây. Bánh phồng thường được sử dụng nhiều trong các dịp lễ, tết. Ngoài ra, đây cũng là món quà phù hợp cho bạn để dành tặng bạn bè, người thân khi du lịch đến đây.

II. Mua đặc sản miền Tây ở đâu chất lượng, uy tín?

Hương Việt là gợi ý phù hợp cho bạn nếu có ý định mua đặc sản Miền Tây để làm quà. Các sản phẩm tại Cửa hàng Hương Việt đều đa dạng, phong phú, đảm bảo chất lượng, được lựa chọn kỹ càng từ các thương hiệu nổi tiếng, giúp khách hàng an tâm khi mua hàng.

Bên cạnh đó, Hương Việt còn có nhiều chương trình khuyến mãi cho khách hàng và dịch vụ giao hàng nhanh chóng. 

Để được tư vấn và báo giá chi tiết, Quý khách hàng có thể liên hệ tới Hương Việt Mart qua Hotline 0909 528 769 hoặc ghé website huongvietmart.vn để cập nhật thông tin mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *