Thành phần nhân bánh trung thu thập cẩm bao gồm những gì?

Bánh trung thu nhân thập cẩm là món ăn không thể thiếu mỗi dịp rằm tháng Tám. Bạn có thể tự làm bánh tại nhà với các kỹ thuật cơ bản được chia sẻ trên mạng. Để hương vị bánh thơm ngon chuẩn vị truyền thống, chọn mua nguyên liệu tốt là điều vô cùng quan trọng. Vậy thành phần nhân bánh trung thu thập cẩm bao gồm những gì? Cùng tìm lời giải đáp ở bài viết dưới đây cùng Hương Việt Mart.

I. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh trung thu thập cẩm

1. Nguyên liệu để làm vỏ bánh

Khi làm bánh trung thu nhân thập cẩm, vỏ bánh là phần rất quan trọng. Vỏ đạt tiêu chuẩn là không được quá mềm hoặc quá cứng. Bên cạnh đó phải đảm bảo độ mềm dẻo và thơm ngon để khi cắt không bị vỡ nát.

Để làm vỏ bánh trung thu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

  • Bột mì khoảng 250g.
  • Dầu ăn khoảng 50ml.
  • Nước đường chuyên sử dụng để làm bánh nướng khoảng 200ml.
  • Baking soda khoảng ¼ thìa.
  • Cà phê nước tro tàu khoảng ½ thìa.
  • Lòng đỏ trứng gà 1 quả.
  • Rượu mai quế lộ khoảng ½ thìa hoặc dùng ngũ vị hương thay thế.

Để làm nước đường cho bánh nướng thập cẩm, bạn cần chuẩn bị 1kg đường vàng, 600ml nước sôi để nguội, 5ml nước tro tàu, 1 quả chanh và 50g mạch nha. Sau đó, bạn hãy bắc lên bếp để đun hỗn hợp nước + đường + nước cốt chanh trong khoảng 30 phút. Tiếp theo, bạn hãy cho mạch nho và tro tàu hòa lãng vào đun cùng 30 phút nữa.

2. Nguyên liệu làm nhân bánh

Nhân bánh thập cẩm có thể tùy chỉnh theo sở thích mỗi người dùng. Tuy nhiên, khi làm nhân cần phải đảm bảo độ dẻo, kết dính và không vỡ vụn khi cắt bánh.

Để làm nhân bánh thập cẩm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

  • Mứt bí khoảng 50g.
  • Hạt sen khoảng 50g.
  • Hạt dưa khoảng 50g.
  • Hạt điều khoảng 50g.
  • Lạp xưởng khoảng 40g.
  • Vừng trắng rang khoảng 50g.
  • Lá chanh khoảng 8 – 10 lá.
  • Bột bánh dẻo khoảng 100g.
  • Nước đường khoảng 100ml.
  • Mỡ đường khoảng 50g.

Để làm mỡ đường, bạn hãy đem mỡ rửa thật sạch với nước rồi thái hạt lựu và đun sôi với nước. Sau đó, bạn hãy để mỡ nguội và trộn với đường theo tỷ lệ 1:2. Tiếp theo, bạn hãy để hỗn hợp mỡ đường vào trong tủ lạnh qua đêm cho tới khi nước chuyển màu trong là có thể sử dụng.

3. Nguyên liệu để làm hỗn hợp phết mặt bánh trung thu

Để làm hỗn hợp phết mặt bánh, bạn hãy chuẩn bị 2 lòng đỏ trứng gà đã tách sẵn, 1 quả trứng vịt và 20ml dầu mè. Sau đó trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau để tạo thành hỗn hợp phết mặt bánh khi nướng.

II. Hướng dẫn cách làm các loại bánh trung thu nhân thập cẩm

1. Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm hương vị truyền thống

Để làm phần vỏ bánh bạn hãy trộn đều các nguyên liệu và nhào thật đều tay cho tới khi bột mịn. Sau đó, bạn hãy ủ bột từ 30 phút – 1 tiếng rồi chia bột theo từng phần nhỏ, tỷ lệ bột nhân là 2:1.

Khi làm nhân bánh, bạn hãy thái nhỏ nguyên liệu và trộn đều với các nguyên liệu làm nhân khác lại với nhau. Sau đó tiến hành cán mỏng bột và cho phần nhân vào giữa, bọc kín lại. Tiếp theo, bạn hãy cho bánh vào khuôn để tạo hình cho bánh.

Để bánh nướng thơm ngon, bạn nên bật trước lò nướng 200 độ C khoảng 15 phút. Sau đó đem nướng bánh trong lò khoảng 10 phút, quét hỗn hợp phết bánh lên trên rồi nướng thêm 10 phút nữa. Bạn hãy thực lặp lại bước này 3 lần là chín bánh.

2. Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay

Đầu tiên, bạn cần sơ chế nhân bánh thật kỹ. Lạp xưởng nên thái hạt lựu và chiên nhanh khoảng 1 – 2 phút, còn jambon và gà quay nên thái sợi nhỏ trước.

Khi trộn nhân bánh thập cẩm gà quay, bạn hãy cho các loại mứt, ngũ vị hương vào bát trộn đều. Sau đó, cho thêm rượu mai quế lộ, nước đường, dầu mè để gia vị thấm đều. Cuối cùng là cho thêm gà quay, jambon, lạp xưởng vào đảo đều lên.

Để tạo hình dáng cho bánh, bạn có thể tìm mua các khuôn khắc họa tiết có sẵn. Cuối cùng là đem bánh bỏ vào lò nướng với nhiệt độ vừa đủ.

3. Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm có trứng muối

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối bao gồm: mứt chanh, mứt gừng, trứng vịt muối, rượu mai quế lộ, dầu mè, chà bông gà, đường trắng, gừng tươi, rượu trắng, hạt nêm, muối.

Khi làm nhân bánh, bạn tiến hành tách lòng đỏ trứng vịt riêng và ngâm với rượu trắng, sau đó ướp với đường trắng và dầu mè khoảng 30 phút rồi hấp chín. Tiếp theo, bạn hãy cho các nguyên liệu còn lại vào tô rồi trộn đều.

Khi nặn nhân bánh, bạn hãy đặt trứng muối vào giữa rồi mới vo tròn. Thường mỗi nhân bánh sẽ nặng khoảng 110g. Cuối cùng là bọc nhân với vỏ bánh và tiến hành nướng như bánh trung thu bình thường.

4. Cách làm bánh trung thu thập cẩm cho người ăn chay

Bánh thập cẩm chay có cách làm tương tự với nhân thập cẩm truyền thống. Điểm khác biệt duy nhất đó là bạn hãy bỏ lạp xưởng và thay bằng nấm đông cô. Bên cạnh đó, bạn có thể thay thế sườn non chay hoặc các nguyên liệu khác theo đúng sở thích.

5. Cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm 

5.1. Cách chế biến bột bánh dẻo nhân thập cẩm

Khi làm bột bánh dẻo nhân thập cẩm, bạn hãy trộn đều dầu ăn, tinh dầu hoa bưởi và nước đường. Sau đó cho bột bánh dẻo vào khuấy đều cho tới khi tạo thành hỗn hợp bột sền sệt. Khi nhồi bột, bạn nên dùng lực ở tay để bột được mịn và dẻo. Bên cạnh đó, bạn nên tránh nhồi bột quá lâu vì có thể làm bột chai và mất độ sắc nét.

5.2. Đóng khuôn làm bánh dẻo thập cẩm

Sau khi bột bánh nhồi xong và cho nhân vào giữa, bạn cần tiến hành đóng khuôn cho bánh. Khi tạo khuôn nên cho thêm ít bột áo mỏng vào các kẽ vân và hình dáng hoa văn trên khuôn để bánh không bị dính. Để bánh được tạo khuôn đều và đẹp, bạn nên dùng lực của tay ấn bột và giữ khoảng 2 – 3 phút rồi mới lấy bánh ra.

III. Cần lưu ý gì khi làm bánh trung thu nhân thập cẩm?

  • Khi nướng bánh nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với công suất và trọng lượng của bánh, điều này giúp bánh chín đều và thơm ngon hơn.
  • Nên nướng bánh 3 lần, mỗi lần dao động khoảng 5 – 7 phút và tốt nhất nướng ở nền nhiệt 200 – 220 độ C. Nếu bánh nhỏ hơn 200g thì nên hạ nhiệt độ của lò.
  • Khi làm hỗn hợp phết mặt bánh không nên quá đặc, ảnh hưởng tới hương vị bánh.
  • Bánh nướng đạt yêu cầu phải có vỏ vàng đẹp mắt, không bị cháy hay ngả màu nâu sậm.

IV. Cách bảo quản bánh trung thu thập cẩm không bị hư

 

Với bánh trung thu nhân thập cẩm tự làm, bạn nên bỏ thêm một gói hút ẩm vào bên trong rồi tiến hành đóng kín bao bì, tránh để không khí và hơi nước làm hỏng bánh. Bên cạnh đó, bạn cần đặt bánh ở những nơi khô ráo, tránh nơi có nhiệt độ cao hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

Với bánh trung thu nhân thập cẩm mua bên ngoài, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi khi thưởng thức, bạn hãy bỏ vào lò vi sóng vài giây để bánh không bị khô cứng.

Trên đây là thông tin chi tiết về thành phần nhân bánh trung thu thập cẩm gồm những gì. Hy vọng bài viết này của Hương Việt Mart sẽ hữu ích với bạn, qua đó giúp bạn có thể tự làm bánh nướng, bánh dẻo nhân thập cẩm tại nhà để thưởng thức.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.