Giới thiệu bánh pía thơm ngon – Đặc sản Sóc Trăng

Bánh pía không còn là món ăn xa lạ đối với người dân ở khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, loại bánh này có nguồn gốc từ đâu thì vẫn rất nhiều người không biết. Vậy nên trong bài viết này, hãy cùng Cửa hàng Hương Việt tìm hiểu về nguồn gốc cũng như các loại bánh pía được yêu thích nhất hiện nay. 

I. Nguồn gốc của chiếc bánh pía

Bánh pía Sóc Trăng xuất hiện ở vùng đất này từ những năm của thế kỷ 17, tương truyền là do những người Hoa di cư từ Triều Châu, Trung Quốc mang đến và khi đó đây cũng là lương thực bí mật giúp họ vượt qua những ngày cơ cực. 

Bánh pía nguyên thủy được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản như nhân đậu xanh, thịt heo, bột bánh có nhiều lớp mỏng cùng nhân bánh được trộn mỡ. Chính vì vậy, người dân Việt Nam đã tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào, thơm thảo của vùng đất Sóc Trăng này để chế biến sao cho phù hợp với khẩu vị phục vụ trong bữa ăn hàng ngày và dần lớn thành một làng nghề như hiện nay.

Ngoài ra, theo âm đọc của người Triều Châu thì pía nghĩa là bánh. Do đó, loại bánh này được gọi thành bánh pía. Đôi lúc bánh pía cũng được gọi thành bánh lột da bởi nó có những lớp da chồng lên nhau.

II. Các loại bánh pía được ưa chuộng hiện nay 

1. Bánh pía kim sa đậu xanh

Bánh pía kim sa đậu xanh hay bánh pía trứng chảy là loại bánh có kích thước nhỏ, được làm từ các nguyên liệu chủ yếu như đậu xanh, trứng gà và sữa. Khi bạn bẻ đôi loại bánh này, bạn sẽ thấy phần nhân ngọt ngào lấp lánh bên trong và lúc cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận phần nhân như đang tan chảy, thơm ngọt mà không ngán.

Giá bánh pía kim sa đậu xanh trứng chảy: 103.000đ

2. Bánh pía kim sa đậu đỏ

Bên cạnh bánh nhân đậu xanh thì bạn cũng có thể thử bánh pía kim sa nhân đậu đỏ. Bánh pía với lớp vỏ mềm xốp trắng vàng, nhân kim sa tan chảy hòa cùng vị mằn mặn của trứng muối và nhân đậu đỏ bùi bùi mang đến cho bạn những bữa ăn nhẹ ngon miệng, bổ dưỡng.

Giá bánh pía kim sa đậu đỏ trứng chảy : 108.000đ

3. Bánh pía kim sa lá dứa

Món bánh pía này được làm từ các thành phần chủ yếu như đậu xanh, hương lá dừa cùng lòng đỏ trứng muối đỏ óng. Đây cũng là dòng bánh pía không sầu riêng với trứng muối tan chảy và bao bì riêng biệt, nhỏ gọn giúp bạn dễ dàng mang theo khi đi du lịch hoặc đi làm.

Giá bánh pía kim sa lá dứa trứng chảy: 108.000đ 

4. Bánh pía kim sa trà xanh

Đối với những ai yêu thích hương vị matcha thì chắc chắn không nên bỏ qua loại bánh pía Sóc Trăng có nhân kim sa trà xanh này. Bánh được tạo thành từ các nguyên liệu chủ yếu như trà xanh, trứng muối và bột mì mang đến hương thơm ngon đặc biệt. Vị trà xanh thanh mát hòa quyện cùng dòng trứng muối béo ngậy tan chảy khiến ai cũng phải ngất ngây.

Giá bánh pía kim sa trà xanh tan chảy : 108.000đ

5. Bánh pía kim sa nhân bắp không trứng

Bánh pía kim sa bắp không trứng là một trong những loại bánh kim sa mới xuất hiện trên thị trường gần đây. Bánh có lớp vỏ xốp mịn, nướng chín vàng đẹp mắt cùng mùi thơm nhè nhẹ của bắp, vị ngọt của sữa được khá nhiều người yêu thích.

Giá bánh pía kim sa chay bắp : 99.000đ

6. Bánh pía kim sa bí đỏ

Đây cũng là một sự lựa chọn mới cho những ai vừa yêu thích bánh pía vừa mê say vị thanh ngọt của bí đỏ. Bánh được nướng chín với phần nhân trứng muối tan chảy kết hợp hài hòa cùng vị béo của bí tạo nên vị thanh dịu nhẹ, không quá ngọt nên phù hợp với khẩu vị của rất nhiều người.

Giá bánh pía kim sa bí đỏ: 99.000đ

7. Bánh pía kim sa mè đen

Bánh pía kim sa mè đen cũng là một trong những loại bánh mini được Tân Huê Viên cho ra đời trong thời gian gần đây. Bánh có vị không quá ngọt, quá béo lại có nhân từ mè đen rất tốt cho sức khỏe nên được lòng khá nhiều thực khách khó tính.

Giá bánh pía kim sa mè đen trứng chảy: 113.000đ

8. Bánh pía đậu xanh sầu riêng

Đây là một trong những loại nhân đã tạo nên thương hiệu cho bánh pía Sóc Trăng. Với lớp vỏ ngoài giòn tan, bên trong mềm với độ ngọt thanh vừa phải của đậu xanh sầu riêng hòa quyện cùng vị béo mặn của trứng muối khiến nhiều người đã phải xuýt xoa ngay khi lần nếm thử đầu tiên.

Giá bánh pía sầu riêng Sóc Trăng đậu xanh: 63.000 – 110.000đ

9. Bánh pía khoai môn sầu riêng

Bánh pía nhân khoai môn sầu riêng là sự kết hợp hài hòa giữa vị bùi ngọt của khoai môn, sầu riêng với vị mặn vừa ăn của trứng muối. Lớp vỏ bánh mềm có nhiều tầng xếp lên nhau bao bọc lớp nhân tạo nên vị ngon khó cưỡng.

Giá bánh pía khoai môn sầu riêng: 65.000 – 70.000đ

10. Bánh pía nhân mè đen sầu riêng

Bánh pía nhân mè đen sầu riêng là loại bánh mới được sản xuất trong thời gian gần đây. Nhân bánh là sự kết hợp hài hòa giữa mè đen, trứng muối và sầu riêng mang đến một hương vị mới lạ cho người tiêu dùng nhưng vẫn mang đậm phong cách của bánh pía truyền thống.

Giá bánh pía mè đen sầu riêng: 84.000đ

11. Bánh pía nhân đậu đỏ sầu riêng

Với lớp vỏ trắng vàng mềm mại bao bọc bên trong là đậu đỏ kết hợp với sầu riêng, trứng muối tạo nên một chiếc pía thơm ngon khó cưỡng. Ngoài ra, nhân đậu đỏ mát lành, ngọt nhưng không ngấy sẽ mang đến những bữa ăn nhẹ ngon miệng, bổ dưỡng. 

Giá bánh pía đậu đỏ sầu riêng: 84.000đ

12. Bánh pía dứa sầu riêng

Bánh pía dứa sầu riêng là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt tươi của sầu riêng, vị bùi bùi của đậu xanh và hương vị thanh mát của lá dứa. Ba nguyên liệu này đã tạo nên một món ăn vừa có mùi vị đặc trưng, ăn vào không quá ngán vừa tốt cho sức khỏe.

Giá bánh pía lá dứa sầu riêng: 65.000 – 70.000đ

13. Bánh pía ít đường có trứng

Bánh pía ít đường là một trong các loại bánh pía được khá nhiều người yêu thích bởi vì dù bánh giảm đi độ béo và ngọt thì nó vẫn giữ được hương vị truyền thống. Nguyên liệu chính để tạo nên một chiếc bánh pía ít đường gồm đậu xanh, sầu riêng, đường Trehalose và lòng đỏ hột vịt muối, dầu thực vật.

Giá bánh pía ít đường có trứng : 68.000đ

14. Bánh pía ít đường không trứng

Bánh pía ít đường không trứng cũng là một lựa chọn không tồi cho những người không thích hoặc không thể ăn ngọt quá nhiều. Bánh có lượng đường ít và không bỏ trứng nên người dùng có thể cảm nhận hết hương vị thơm ngon của sầu riêng hòa quyện với đậu xanh.

Giá bánh pía ít đường không trứng: 63.000đ

15. Bánh pía thịt lạp xưởng 

Bánh pía thịt lạp xưởng được làm từ đậu xanh, rượu mai quế lộ, xá bấu, thịt khô và lạp xưởng mang đến một hương vị hoàn toàn mới lạ. Đây được xem như một sự sáng tạo mới mang tính đột phá về bánh pía Sóc Trăng.

Giá bánh pía thịt lạp xưởng: 67.000đ

16. Bánh pía thịt chà bông bò

Bánh được làm từ các thành phần chính như chà bông bò, lạp xưởng, hạt dưa và mè. Đây là loại sản phẩm có hơi khác so với những loại bánh pía truyền thống. Bên cạnh hương vị đặc biệt thì bánh còn có bao bì cực ấn tượng. Do đó, bánh pía thịt chà bông bò chắc chắn sẽ là một món quà tuyệt vời dành tặng người thân, bạn bè.

Giá bánh pía thịt chà bông bò : 130.000đ

17. Bánh pía thịt chà bông trứng muối

Bánh pía thịt chà bông trứng muối là một loại sản phẩm mới của bánh pía Sóc Trăng. Với phần nhân được làm từ đậu xanh, lòng đỏ trứng vịt muối, thịt chà bông…tất cả hòa quyện đậm đà lại với nhau mang đến cho thực khách một hương vị bánh Pía mới thơm ngon khó cưỡng.

Giá bánh pía thịt chà bông trứng muối : 130.000đ

III. Quy trình sản xuất bánh pía đơn giản

Để có một mẻ bánh Pía thơm ngon, hấp dẫn đòi hỏi những người thợ làm bánh phải cực kỳ tỉ mỉ, cầu trong từng công đoạn. Đầu tiên, người thợ cần trộn đều bột mì với đường cát trắng và cán thật mỏng để đảm bảo xếp chồng được nhiều lớp. 

Sau đó, người thợ sẽ tiến hành nắn nhân bánh. Tùy theo từng loại bánh cũng như bí quyết chế biến ở từng nơi mà nhân bánh cũng có cách chế biến riêng. Đậu xanh, khoai môn sau khi hấp chín sẽ được trộn với đường và chế thêm mỡ nước để xay nhuyễn. Nhân làm từ mỡ sẽ được thái thành sợi và ướp đường cho săn để giữ được lâu. Lòng đỏ hột vịt muối sẽ được đặt giữa làm nhân. 

Trước khi đem đi nướng, người thợ sẽ thoa một lớp dầu ăn lên khay để chống dính cho bánh. Sau đó, đặt bánh lên khay và cho vào lò, khi vỏ bánh chuyển sang màu vàng ươm, dậy hương thơm ngọt thì cũng là lúc mẻ bánh được hoàn thành.

Điểm đặc biệt nhất của loại bánh này là hoàn toàn không sử dụng hương liệu mà mùi thơm của nó đều đến từ những quả sầu riêng được lựa chọn kỹ lưỡng từ các miệt vườn miền Tây. Bên cạnh đó, ngoài chiếc bánh pía nguyên thủy thì ngày nay bánh pía còn có nhiều loại khác nhau, phổ biến như đậu xanh, sầu riêng, trứng muối, khoai môn, hạt sen, xá xíu, bơ…cho thực khách vừa yên tâm về chất lượng vừa có thể thoải mái lựa chọn loại nhân mình thích.

IV. Mua bánh pía ở đâu chất lượng, thơm ngon? 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại bánh pía với chất lượng và giá cả khác nhau. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn một địa chỉ cung cấp bánh pía uy tín thì thực sự không hề dễ dàng.

Với hơn 8 năm kinh doanh trong lĩnh vực bánh kẹo đặc sản làm quà, Cửa hàng Hương Việt tự hào là địa chỉ uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn. Các sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều là những món ngon mang hương vị đặc trưng của từng vùng và được chọn lọc kỹ lưỡng từ các thương hiệu nổi tiếng như Tân Huê Viên, Thanh Long, Hai Tỏ…

Bên cạnh đó, khi lựa chọn Cửa hàng Hương Việt, bạn chắc chắn sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Ngoài ra, Hương Việt còn có nhiều chương trình khuyến mãi, hỗ trợ giao hàng tận nơi nhằm mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất. 

Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ hoặc muốn nhận báo giá các sản phẩm, vui lòng liên hệ ngay tới Hương Việt Mart qua Hotline 0909 528 769 hoặc website huongvietmart.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0